Trò chơi điện tử trở thành môn học chính thống tại Mỹ

Bài ELLE Team

Hãy gác lại những tác hại của việc chơi trò chơi điện tử, bởi chúng chỉ thật sự có hại khi bạn lạm dụng nó quá đà mà quên mất những mục tiêu sống khác. Bên cạnh những mặt xấu trên bề nổi mà bạn dễ dàng nhận thấy, tại sao bạn không xét điểm mạnh của trò chơi điện tử mà chúng ta vẫn chưa biết hết? Trên thực tế, trò chơi điện tử đã được xếp vào một trong những môn học chính thống và được gọi với cái tên rất "sư phạm" là môn thể thao điện tử. Và điều đó cụ thể như thế nào sẽ được ELLE Man lý giải qua bài viết sau đây.

Nhắc đến trò chơi điện tử, người ta thường chỉ nghĩ đến công dụng giải trí mà nó mang lại, hoặc thậm chí là các bậc phụ huynh còn cấm đoán con em mình không nên chơi game để tránh những tác hại xấu về sau. Tuy nhiên, những trò chơi điện tử ngày nay được biết đến với tên gọi khác là môn thể thao điện tử (esports) và đang được áp dụng trong chương trình học giáo dục chính thống ở các trường phổ thông và đại học ở 8 tiểu bang ở Hoa Kỳ.

tro choi dien tu - elle man - cnn (1)
Ảnh: WPLG

Sự phổ cập này nhanh chóng được lan truyền, khởi nguồn từ các tiểu bang như Connecticut, Georgia, Kentucky, Massachusetts và Rhode Island vào mùa Thu năm 2018. Chỉ vài tháng sau đó, Liên đoàn các trường trung học quốc gia cho biết các trường học ở tiểu bang khác như Alabama, Mississippi và Texas cũng tham gia vào việc đưa trò chơi điện tử vào chương trình học chính thống.

Theo công ty nghiên cứu Newzoo, thị trường thể thao điện tử toàn cầu được dự đoán sẽ thu về hơn 1 tỉ đôla trong năm 2019. Đồng thời, con số người tham gia môn thể thao điện tử này đạt 454 triệu người trong cùng năm.

tro choi dien tu - elle man - cnn (2)
Ảnh: CNN

Một cuộc tranh tài diễn ra ở Georgia với sự tham gia thi đấu của 2 đội chơi, đến từ Trường Phổ thông North Atlanta và Trường Phổ thông Grady. Thể lệ cuộc thi là 2 nhóm thí sinh gồm 6 người chơi cho mỗi đội sẽ so tài trong trò chơi điện tử mang tên “Smite”. Đây là một trong 3 môn thể thao điện tử được trường trung học thông qua. Ở phần chơi này, họ sẽ chiến đấu với nhau khi đóng vai những vị thần và các nhân vật thần thoại khác.

tro choi dien tu - elle man - cnn (3)
Ảnh: ABC15 Arizona

Theo giám đốc điều hành của trung tâm Johnson STEM Activity – nơi trận so tài diễn ra, cho biết mục tiêu đặt ra là để san bằng sân chơi và trao cho bất kỳ ai cơ hội được tham gia vào trận đấu. Ông cho biết thêm: “Nếu hai trường không đủ điều kiện cơ sở vật chất để đăng cai tổ chức trận đấu mô hình 5-5, thì chúng tôi có mặt ở đây để hỗ trợ họ“.

Mùa diễn ra môn thể thao điện tử chính quy này kéo dài cho đến hết tháng Tư với những trận đấu quyết định và trận chung kết bắt đầu từ tháng Năm.

Cách đây rất lâu rồi, việc chơi trò chơi điện tử được xem như một kế sinh nhai dường như là một mơ ước viễn vong. Còn trong một thập kỷ trở lại đây nó đã trở thành một hình thức công việc chuyên nghiệp và được đầu tư bài bản, nhiều game thủ đã có khả năng hỗ trợ nguồn tài chính cho cả gia đình từ việc chơi game và các em học sinh cũng xem đó như là một mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Minh chứng là một game thủ thuộc hàng siêu cấp có thể kiếm được hàng trăm nghìn đôla mỗi năm, và hàng triệu đôla cho mỗi giải thưởng họ đạt được.

tro choi dien tu - elle man - cnn (4)
Ảnh: WiLD 94.1

Đối với các trường đại học, chẳng hạn như trường Đại học New York và trường Đại học California (thành phố Irvine) giờ đây họ còn cấp học bổng khuyến khích trò chơi điện tử. Như vậy, con đường nghề nghiệp cho môn thể thao điện tử này ngày càng giống các môn thể thao truyền thống hơn, từ phổ thông, đại học cho đến cấp cao thủ.

tro choi dien tu - elle man - cnn (5)
Ảnh: CNN International

Benjamin Lupo được giới gamer biết đến với tên gọi “Tiến sĩ Lupo” có những thao tác chinh chiến trên các dòng game điện tử điêu luyện và những video quay trực tuyến những màn chơi game của anh thu hút hơn 7 triệu người theo dõi.

Theo Prokes: “Kênh cung cấp hiện tại cho trò chơi điện tử là trẻ em: trẻ em thích thú với game, chúng bắt đầu chơi game, chúng thành thạo game và chúng kiếm tiền từ game“.  Anh cũng cho biết thêm: “Đó là sở thích mà chúng đam mê và chúng tôi muốn khuyến khích điều đó và mở ra con đường nghề nghiệp trong tương lai cho bạn trẻ“.

Xem thêm

20 tựa game hay hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2019

Bạn sẽ chơi game không giới hạn với máy game Playstation 5?

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: CNN)

No more