Các bước vệ sinh dao cạo râu để bảo vệ da của bạn

Bài EM Digital Editor

Vệ sinh dao cạo râu hay máy cạo râu sẽ giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, tránh lãng phí, đồng thời bảo vệ da của bạn. Hãy cùng ELLE Man điểm qua các bước giúp bạn thực hiện công đoạn này chuẩn xác nhất.

Vệ sinh máy cạo râu hoặc dao cạo đúng cách rất quan trọng, và bạn nên thực hiện nó sau mỗi lần sử dụng và làm sạch kỹ khoảng một lần một tuần. Tùy thuộc vào tần suất cạo râu, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của dao cạo cũng như bảo vệ da của bạn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn bạn tiết kiệm tiền cho đầu dao cạo dùng một lần vì bạn sẽ mua ít hơn. ELLE Man sẽ đưa ra những hướng dẫn vệ sinh lưỡi dao cạo dễ dàng để bạn có thể tận dụng tối đa dao cạo của mình.

Bước quan trọng để tối ưu hóa thói quen cạo râu của bạn là làm sạch dao cạo thường xuyên. Cạo râu thường là một việc nên làm, bạn làm nó mỗi ngày như một phần của thói quen buổi sáng trong khi ít để tâm đến tình trạng của dao cạo.

Cách

Tầm quan trọng của việc vệ sinh dao cạo râu

Vệ sinh dao cạo giúp giữ cho các lưỡi dao bén và dải gel được bôi trơn. Lưỡi dao cạo không được chăm sóc tốt sẽ nhanh mòn hơn. Quan trọng hơn, làm sạch dao cạo là một vấn đề an toàn.

Dao cạo không được rửa kỹ sau khi sử dụng có thể tích tụ các tế bào da chết chứa vi khuẩn. Nếu bạn làm trầy da khi cạo bằng những dao cạo chứa đầy tế bào chết đó. Vi khuẩn từ chúng có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng da. Ngay cả khi bạn không thấy những vết xước đó, việc cạo râu hầu như luôn gây ra những vết cắt nhỏ, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Ảnh: Supply

Cách vệ sinh máy cạo

Bước 1: Loại bỏ các sợi râu bị mắc kẹt

Nếu cạo râu khô, bạn sẽ cần tháo phần trên của máy cạo râu để thấy các lưỡi dao. Hầu hết các loại máy đều có lưỡi quay mở ra. Sử dụng bàn chải đi kèm hoặc bàn chải đánh răng nhỏ để vuốt những sợi râu. Cố gắng tránh dùng lực để phủi râu đi, nhưng nếu cần, hãy gõ nhẹ vào phần thân hoặc phần nhựa, không chạm gần lưỡi dao.

Nếu cạo râu bằng kem hoặc gel cạo râu, bạn cần rửa sạch máy cạo để loại bỏ cặn bẩn.

Bước 2: Thêm xà phòng vào lưỡi dao

Làm ướt lưỡi dao và sau đó nhỏ vài giọt gel hoặc xà phòng diệt khuẩn vào lưỡi dao.

Bước 3: Mở máy chạy để tạo ra bọt xà phòng

Bật máy lên và để các lưỡi dao tạo bọt trong 15 giây. Hãy thêm nước nếu cần.

Ảnh: Thaiger

Bước 4: Rửa thật sạch dao cạo

Để lưỡi dao cạo dưới vòi nước ấm để rửa sạch hết xà phòng.

Bước 5: Tháo phần đầu và rửa sạch

Tắt máy, tháo đầu và rửa sạch, đảm bảo gỡ tất cả các mặt và giữa các lá hoặc lưỡi dao.

Bước 6: Để dao cạo khô hoàn toàn trong không khí

Để dao cạo đã được tháo rời để khô hoàn toàn trong không khí.

Máy

Cách vệ sinh dao cạo thường

Vệ sinh dao cạo thường xuyên cạo là điều cần thiết khi bạn cạo râu, ngay cả khi dao cạo có hộp đựng lưỡi dao. Thêm một chút thời gian sẽ giúp đảm bảo lưỡi dao sử dụng được lâu và bền hơn.

Bước 1: Rửa sạch lưỡi sau mỗi đường cạo

Mặc dù việc cạo râu buổi sáng trước khi đi làm là điều thường thấy, nhưng một trong những cách quan trọng để ngăn ngừa sự tích tụ ở giữa và xung quanh lưỡi dao cạo là rửa sạch sau mỗi đường cạo. Việc rửa sạch sẽ rửa sạch lông, kem cạo râu và các tế bào tích tụ, tránh gây nghẹt xung quanh lưỡi dao.

Rửa sạch bằng nước thật nóng bằng cách để lưỡi dao dưới vòi nước. Điều này sẽ giúp làm sạch lông và bọt cạo râu. Nếu không muốn để nước chảy, bạn có thể đổ nước nóng sạch vào chậu rửa hoặc cốc và xoáy mạnh dao cạo giữa các lần vuốt.

Sau khi đã rửa, hãy vẩy sạch nước. Không gõ lưỡi dao cạo vào thành bồn rửa. Bởi vì nó có thể làm hỏng các lưỡi dao và sẽ khiến chúng bị mòn nhanh hơn.

Ảnh: Brett Jordan

Bước 2: Khử trùng dao cạo

Khi bạn cạo râu xong, hãy lặp lại bước đầu tiên lần cuối. Sau đó, khử trùng lưỡi dao cạo bằng cách ngâm đầu dao cạo trong một đĩa nhỏ chứa dung dịch cồn khử trùng. Giấm trắng hoặc hydrogen peroxide cũng phù hợp. Để trong vòng 30-60 giây giúp khử trùng lưỡi dao, sau đó vẩy bỏ cồn thừa. Nếu dao cạo của bạn dơ hơn hoặc tay cầm có nhiều sạn, bạn hãy ngâm toàn bộ dao cạo trong 5-10 phút để làm sạch sâu.

Bước 3: Để dao cạo râu ở nơi khô ráo

Để dao cạo khô hoàn toàn. Bạn nên tránh cất trong ngăn kéo. Hầu hết các cốc hoặc giá để bàn chải đánh răng đều có chỗ để đựng dao cạo. Không dùng khăn để lau khô vì có thể làm hỏng lưỡi dao. Ngoài ra, không cất dao cạo ở nơi ẩm ướt như bồn rửa hoặc vòi hoa sen. Điều này có thể làm cho các lưỡi dao bị rỉ và kích thích sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Đâu

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: The Manual

No more