Kỹ năng 24/08/2018

5 lời khuyên quản lý tài chính hiệu quả cho cặp đôi

Bài ELLE Team

Tiền nong trong mối quan hệ giữa hai người luôn là chủ đề mang lại nhiều khó xử. Nhiều người không dám thẳng thắn đề cập vấn đề này với nửa kia, từ đó dẫn đến những trục trặc trong mối quan hệ của cả hai. Để một mối quan hệ bền đẹp, hai bạn phải có những buổi "money chat" thẳng thắn và khéo léo với nhau!

Chia sẻ và thấu hiểu là chìa khóa không thể thiếu cho một mối quan hệ tốt đẹp. Vấn đề tiền bạc, quản lý tài chính cũng không ngoại lệ. ELLE Man giới thiệu với bạn 5 mẹo quản lý tài chính hiệu quả cho cặp đôi:

1. Thái độ nghiêm túc

quan ly tai chinh cap doi - elle man 2
Ảnh: money.cnn

Chuyên gia tư vấn tài chính Mutanda khuyên rằng cánh mày râu nên giữ thái độ nghiêm túc khi cùng nàng bàn bạc về vấn đề quản lý tài chính của cả hai. “Hãy để mọi cảm xúc qua một bên và xem việc họp bàn với nàng về quản lý tài chính như một cuộc họp hàng tháng tại nơi làm việc” – Mutanda cho biết.

Đối với những cuộc họp quản lý tài chính này, bạn và nàng nên chọn một thời điểm cố định (dịp cuối tháng, dịp nhận lương,… ). Nên nhớ rằng đưa ra ý kiến trong những cuộc họp bàn tiền nong này là dịp để nàng và bạn nghiêm túc trao đổi, từ đó hiểu nhau hơn.

2. “Money-chat” giữa cặp đôi không nên diễn ra ở nhà!

quan ly tai chinh cap doi - elle man 5
Ảnh: Wealthify

Thay vào đó, quán cà phê, nhà hàng hay những địa điểm công cộng như công viên, thư viện,… cần được bạn và “nửa kia” lựa chọn. Lí giải cho lời khuyên này, các chuyên gia nói rằng: một không gian rộng mở, đồ ăn ngon, thức uống vừa miệng có thể giúp cho khả năng tính toán của bạn và nàng. Qua đó, những cuộc “money-chat” cũng trở nên cởi mở, thuận lợi hơn. Trong trường hợp tháng đó cặp đôi trót lỡ chi tiêu vượt mức cho phép, một không gian như quán cà phê cũng ngăn cho bạn và nàng tránh khỏi những tranh cãi lớn.

3. Đưa ra mọi quyết định cùng nhau

quan ly tai chinh cap doi - elle man 3
Ảnh: tomorrow.me

Đối với hai người đang trong mối quan hệ, việc cùng nhau đưa ra quyết định là bí quyết giữ cho mối quan hệ bền lâu. Quản lý tài chính cũng không ngoại lệ. Nếu bạn và nàng quyết định dọn vào ở chung với nhau, hãy bắt đầu bằng việc thẳng thắn thống nhất về việc chia tiền điện, nước và phí sinh hoạt hàng tháng. Việc cùng nhau đưa ra quyết định không những giúp các cặp đôi giảm đi những bất đồng quan điểm mà còn tránh việc đặt mọi áp lực tài chính lên một người (trường hợp thường xảy ra là đàn ông với suy nghĩ mặc định: đàn ông là trụ cột tài chính của gia đình). Bên cạnh đó, cánh mày râu nên tránh việc tự ý đưa ra quyết định nào đó liên quan đến chi tiêu mà chưa bàn bạc với nửa kia của mình nhé!

4. Thẳng thắn, sòng phẳng

quan ly tai chinh cap doi - elle man 4
Ảnh: bcee

Tài chính là vấn đề nhạy cảm. Vì thế, thẳng thắn, không giấu “nửa kia” chuyện tiền nong là lời khuyên mà những người đang trong mối quan hệ nghiêm túc đều cần áp dụng. Trong những cuộc “money-chat” hàng tháng như ở trên đã đề cập, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với nàng mọi điều bạn nghĩ. Từ việc thời gian qua đấng mày râu thu nhập được bao nhiêu, tiết kiệm được số tiền thế nào cho đến việc bạn đã chi tiêu cho vật dụng, thú vui nào.

Ngoài ra, việc quản lý tài chính một cách sòng phẳng cũng giúp rất nhiều cho tình cảm của cả hai. Nếu mối quan hệ của bạn và nàng không đi đến đâu cũng sẽ không diễn ra cảnh “chia tay đòi quà” đâu!

5. Những khoản tiền chung dành cho cả hai

quan ly tai chinh cap doi - elle man 1
Ảnh: Now Finance

Thời cắp sách đến trường, mọi lớp học đều có một thủ quỹ giúp quản lý khoản tiền chung của cả tập thể. Hai người đang trong mối quan hệ với nhau cũng có thể có khoản “tiền quỹ” như thế. Ai cũng đều phải có trách nhiệm đối với mối quan hệ của mình. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn và nàng đặt ra mục tiêu cùng nhau đi du lịch, hâm nóng tình cảm vào dịp cuối năm, thì đây chính là lúc thích hợp để khoản tiền quỹ đó được sử dụng đấy! Đặt ra một mục tiêu rồi cả hai cùng cố gắng dành dụm hướng đến mục tiêu đó – một trong những lời khuyên quản lý tài chính hiệu quả dành cho mọi cặp đôi.

Quản

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Uyên Ng (Tham khảo: Huffingtonpost, USNews)

No more