Kỹ năng 26/08/2018

Bán giày sneakers online và 8 lưu ý cho người bắt đầu

Bài ELLE Man

Dù bạn là người đang muốn dọn dẹp tủ giày sneakers của mình để mua thêm những đối sneakers mới ra mắt, hay bạn là dân mua bán sneakers chuyên nghiệp, thì vẫn có một vài những nguyên tắc cần ghi nhớ.

Thế giới sneakers những năm gần đây bỗng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đến mức giờ đây chẳng mấy ai còn có thể kể tên hết những mẫu giày mới trên thị trường khi mỗi tuần đều có những mẫu sneakers mới được các nhãn hàng giới thiệu được tung ra. Cũng từ đó, việc mua bán giày sneakers online trở thành một lĩnh vực nhiều cơ hội dành cho những bạn trẻ bắt đầu thử sức. Đó có thể là những đôi giày không còn mang và có nhu cầu nhượng lại, hoặc cả những đôi giày mới phiên bản giới hạn. Và với mục đích mua bán nào đi nữa, dưới đây, ELLE Man chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm giúp việc rao bán giày sneakers online của bạn trở nên dễ dàng hơn.

1/ Chụp ảnh

giày sneakers 2 elle man 2
Nguồn: Highsnobiety

1. Những hình ảnh thực tế của sản phẩm vẫn được yêu thích và tin tưởng hơn. Hạn chế việc tiết kiệm thời gian bằng cách lấy hình ảnh sản phẩm trên Google hoặc trên website của các thương hiệu? Nếu vậy thì tại sao người mua phải mua hàng của bạn thay vì mua thẳng trên website của nhãn hàng?

2. Ngoài ra, việc ghi rõ ngày chụp ảnh, tên sản phẩm và ngày ra mắt của sản phẩm kèm với ảnh cũng được khuyến khích. Đừng quên đóng watermark cho ảnh của bạn phòng trường hợp hình ảnh được sử dụng với nhiều mục đích khác.

3. Hình ảnh nhãn tag, hóa đơn và hộp của sản phẩm cũng được khuyến khích đăng tải, đặc biệt với những đôi giày limited edition hoặc đã out of stock. Ngoài ra cũng nhớ đính kèm hình ảnh tình trạng đôi giày đặc biệt là phần outsole (đế ngoài) với những đôi giày qua sử dụng

4. Để những đôi sneakers được bán trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn, bạn cần tìm hiểu về phông nền, ánh sáng hỗ trợ cho việc chụp sản phẩm. Những phông nền đơn sắc, tương phản với màu giày được khuyến khích, và ánh sáng trắng tự nhiên sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với ánh sáng vàng. Hãy tham khảo những hình ảnh giày sneakers trên các trang instagram sneakers inspiration để học hỏi cách chụp sản phẩm đẹp mắt và ấn tượng nhất.

2/ Mô tả

giày sneakers 2 elle man 6
Nguồn: Highsnobiety

Sau khi đã có những tấm ảnh ưng ý, việc mô tả đôi giày của bạn cũng không kém phần quan trọng. Một vài website có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm những dòng mô tả chi tiết về sản phẩm có thể kể đến như StockX hoặc Flight Club. Đây là những trang tin bạn có thể tìm kiếm đầy đủ mọi thông tin về chất liệu, những đặc điểm nổi vật, ngày ra mắt, giá khởi điểm, và thậm chí là style code của sản phẩm. Đương nhiên đừng quên đề cập những thông tin cơ bản như ngày mua và size giày.

Càng nhiều thông tin chi tiết, càng tránh cho bạn việc tranh cãi và những rắc rối khi giao dịch trực tiếp hoặc tệ hơn là việc khách hàng từ chối trả tiền. Nhất là khi đôi giày bạn bán có những khuyết điểm hoặc hư hỏng, trầy xước, việc thành thật với khách hàng được khuyến khích để tiết kiệm thời gian cũng như giảm những bất đồng trong giao dịch giữa hai bên.

Để thuận tiện cho việc miêu tả tình trạng của đôi sneakers bạn đang có, hãy nắm vững một vài thuật ngữ miêu tả cơ bản trong việc mua bán giày sneakers sau:

1. Deadstock (DS): Deadstock là một tính từ dùng để chỉ những đôi giày còn mới nguyên, chưa bao giờ được mang qua và thường đi kèm với đầy đủ hộp, phụ kiện. Thuật ngữ này thường được sử dụng khá phổ biến trong mua bán tại các diễn đàn mùa bán giày sneakers. Thông thường, những đôi giày “DS” sẽ có giá trị cao hơn các tình trạng khác.

 

2. VNDS/VVNDS – Very Near Deadstock/ Very Very Near Deadstock:
Thấp hơn Deadstock một bậc là VNDS, thuật ngữ chỉ những đôi giày đã mang thử một hoặc vài lần và trong tình trạng còn nguyên như mới.

3. Beaters: Những đôi giày được mang thường xuyên, xông pha mọi địa hình và trong tình trạng khá tệ

4. Limited Edition: Phiên bản giới hạn của một vài mẫu giày thông dụng, thường được những người chơi giày với mục đích sưu tập săn lùng.

3/ Vệ sinh

giày sneakers 2 elle man 4
Nguồn: All About Sneakers

Đối với một đôi giày đã qua sử dụng, đương nhiên việc vệ sinh chúng trước khi chụp ảnh hoặc bán được khuyến khích. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu phải hết sức cẩn thận để không gây ra những vết trầy xước không đáng có. Việc đầu tư cho một chai sản phẩm vệ sinh giày chuyên nghiệp sẽ hoàn toàn xứng đáng tỏng những trường hợp này. Và chắc chắn chúng ta cũng cần nắm rõ, mỗi chất liệu giày khác nhau cần những sản phẩm và cách thức vệ sinh phù hợp.

4/ Giá bán giày sneakers

giày sneakers 2 elle man 3
Nguồn: All About Sneakers

Giá cả trong việc mua bán giày sneakers là một vấn đề phức tạp cần bàn đến. Việc định giá một đôi giày sneakers mua đi bán lại hoặc đã qua sử dụng đôi lúc rất mông lung trong thị trường hiện tại. Và một trong những cách đầu tiên để bạn có thể biết giá trị hiện tại của đôi giày bạn đang có là tra cứu trên những trang uy tín, StockX chẳng hạn. Hãy nhớ cần đánh giá một đôi sneakers dựa theo giá hiện hành, chứ không phải giá bạn đã mua (trừ trường hợp những đôi limited edition)

Đề ra giá bán giày sneakers quá cao hoặc quá thấp đều là một bất lợi cho bạn. Đừng quên đính kèm những bằng chứng (ảnh màn hình chụp từ StockX hoặc những trang thẩm định giá khác, hóa đơn mua hàng, tình trạng giày) để người mua hàng tin rằng mức giá họ phải trả là hợp lý. Ngoài ra, đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo những người am hiểu về giày hơn để có thể tìm được lời khuyên về mức giá bán ra phù hợp. Một ví dụ có thể kể ra như với một đôi giày cũ, bạn đề giá 5 triệu và đã một tuần rồi không có ai hỏi mua, nhưng nếu ngay từ đầu bạn hiểu được giá trị hiện tại của mẫu giày ấy và đề một mức giá phù hợp hơn giao động từ 4 triệu đến 4 triệu 200, nhiều khả năng đôi giày bạn đã được bán. Cũng đừng quên tính đến tiền phí vận chuyển. Nếu bạn đăng tin bán hàng trên những trang web nước ngoài, hãy đề cập cụ thể tiền ship có được/hay không được bao gồm trong giá bán. Đừng để cuối cùng bạn phải bán giày và chịu phí ship đi nửa vòng Trái Đất. Như đã nói ở trên, giá cả của những đôi sneakers mua đi bán lại hiện tại là một vấn đề phức tạp.

5/ Những cộng đồng mua bán giày sneakers

giày sneakers 2 elle man 8
Nguồn: Highsnobiety

Ngoài những phương án quen thuộc như eBay, amazon, người bán sneakers ngày nay chia sẻ với nhau nhiều cộng đồng mua bán khác.

StockX là một trang mua bán thuận tiện được nhiều người dùng trên thế giới tin dùng. StockX hoạt động dưới dạng một kênh môi giới và kiểm định sneakers, Khi một giao dịch mua bán được xác nhận, bạn sẽ nhận được tiền ngay khi StockX kiểm định giày của bạn là thật, không cần đợi đến khi khác hàng nhận giày.

Ngoài ra, các trang mạng xã hội cũng trở thành những chợ giao dịch giày được ưa chuộng. Yeezy Talk Worldwide, Supreme Talk và Air Max 1 Sell / Buy / Trade là các nhóm mua bán quốc tế bạn có thể tham gia.

Ở Việt Nam cũng có một vài cộng đồng mua bán và trao đổi giày có thể kể đến như: HNBMG, Thần Kinh Giày, TKG Marketplace, VSSG Marketplace, Viggos Auction,… Việc sử dụng trang cá nhân để buôn bán cũng là một lựa chọn của khá nhiều sneakers seller.

6/ Mua bán ký gửi

Các cửa hàng ký gửi cũng là lựa chọn được các sneakers seller mới bắt đầu lựa chọn. Phần trăm hoa hồng thường thường dao động từ 20-50% tùy thuộc vào từng cửa hàng. Tuy nhiên, các cửa hàng ký gửi cũng không đảm bảo cho bạn khả năng giày có thể bán được.

7/ Quá trình thương lượng

Hãy đồng ý việc mua bán giày onine thường không diễn ra suôn sẻ như bạn mong đợi. Khách hàng online thường có xu hướng nghi ngờ và sẽ yêu cầu nhiều hình ảnh, đặt ra nhiều câu hỏi hơn bạn mong đợi, và đương nhiên việc trả giá là điều không tránh khỏi.

Nếu bạn tin mức giá mình đưa ra là hợp lý, lời khuyên được đưa ra ở đây là hãy nên giữ mức giá cố định, đừng nên giảm giá vì nhiều khả năng quá trình trả giá sẽ không bao giờ dừng lại. Trong trường hợp bạn cần tiền gấp để mua một đôi giày mới, việc bớt những con số lẻ trong giá bán nhiều khả năng sẽ giúp quá trình mua bán diễn ra nhanh hơn.

8/ Vận chuyển

giày sneakers 2 elle man 1
Nguồn: Highsnobiety

Sau khi hai bên đã thương lượng và thống nhất về giá cả, quá trình vận chuyển cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Hãy dành thời gian tham khảo cách đóng hộp giày trên cách trang thông tin sneakers hoặc Youtube. Dù chọn hình thức nhận tiền chuyển khoản trước hay COD (cost on delievery), hãy chắc chắn rằng người mua của bạn có thể nhận được hàng trong 5-7 ngày hoặc tối đa là 10 ngày kể từ khi giao dịch được thiết lập. Vì việc chờ đợi quá lâu đối với người mua hàng online thường đồng nghĩa với sự lừa đảo.

Đối với các giao dịch quốc tế, hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra thật kỹ mọi thông tin để đảm bảo giày có thể đến tay người nhận trong lần gửi đầu tiên thay vì bị trả về vì sai địa chỉ.

Xem thêm:

10 tài khoản Instagram nổi tiếng về giày thể thao

Ứng dụng mua sắm sneaker GOAT: Thành công “điên rồ” trong thế giới Sneakergame

Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Highsnobiety)

No more