Kỹ năng 02/12/2022

Cải thiện trí nhớ bằng những phương pháp đơn giản

Bài EM Digital Editor

Trong xã hội hiện tại, sức khỏe và độ dẻo dai về tinh thần đang được quan tâm nhiều hơn. Vậy bạn cần có kỹ năng nào để cải thiện trí nhớ? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Một trí nhớ mạnh mẽ phụ thuộc vào sức khỏe và sức sống của bộ não của bạn. Cho dù bạn là sinh viên đang ôn thi cuối kỳ, một chuyên gia đang làm, hay một học sinh cuối cấp, bạn cũng nên thực hiện nhiều điều để cải thiện trí nhớ của mình. Qua đó, bạn có thể khai thác sức mạnh tự nhiên về tính dẻo dai thần kinh nhằm tăng cường khả năng nhận thức, tìm hiểu thông tin mới và cải thiện bộ não ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là những lời khuyên ELLE Man dành cho bạn:

Hãy “tập thể dục” cho bộ não

Khi đến tuổi trưởng thành, bộ não chúng ta đã phát triển hàng triệu con đường thần kinh giúp mỗi người xử lý và nhớ lại thông tin một cách nhanh chóng, đồng thời giải quyết các vấn đề quen thuộc, thực hiện các nhiệm vụ theo thói quen với ít nỗ lực tinh thần nhất. Trí nhớ, giống như sức mạnh cơ bắp, đòi hỏi bạn phải sử dụng. Bạn càng rèn luyện trí não nhiều, bạn càng xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Nhưng không phải tất cả các hoạt động đều bình đẳng. Các bài tập trí não giúp phá vỡ thói quen và thách thức bạn sử dụng, phát triển các con đường suy nghĩ mới.

Hãy nghĩ về điều gì đó mới mà bạn luôn muốn thử, chẳng hạn như học chơi ghi-ta, làm đồ gốm, tung hứng, chơi cờ vua, học tiếng Pháp…. Bất kỳ hoạt động nào đều có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ, miễn là nó có các yếu tố sau:

– Dạy bạn thứ gì mới

– Nó thử thách

– Có thể xây dựng dần lên

– Nó có ích cho bạn

Ảnh: Unsplash

Rèn luyện sức khỏe

Mặc dù rèn luyện tinh thần rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần đổ mồ hôi. Tập thể dục giúp bộ não của bạn luôn nhạy bén. Nó làm tăng oxy lên não của bạn và giảm nguy cơ mắc các rối loạn dẫn đến mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Tập thể dục cũng giúp tăng cường tác dụng của các hóa chất hữu ích trong não và giảm hormone gây căng thẳng. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong tính dẻo dai của thần kinh bằng cách thúc đẩy các yếu tố tăng trưởng và kích thích các kết nối thần kinh mới.

Ảnh: Unsplash

Ngủ đủ giấc                                                                                                        

Người trưởng thành cần ngủ từ 7,5 đến 9 tiếng mỗi đêm để tránh bị thiếu ngủ. Ngay cả ngủ một vài giờ cũng tạo nên sự khác biệt! Trí nhớ, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy phản biện đều bị tổn hại.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với việc học và ghi nhớ. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ là cần thiết để củng cố trí nhớ, với hoạt động tăng cường diễn ra trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ.

Liệu

Dành thời gian cho bạn bè

Khi nghĩ về cải thiện trí nhớ, ta thường nghĩ đến những hoạt động “nghiêm túc” như giải trò chơi ô chữ hoặc làm chủ chiến lược cờ vua, hay trò tiêu khiển vui vẻ hơn như đi chơi với bạn bè hoặc thưởng thức một bộ phim hài hước? Nhưng đã có các nghiên cứu cho thấy rằng một cuộc sống nhiều bạn bè và niềm vui đi kèm với những lợi ích về nhận thức.

Nghiên cứu cho thấy rằng có những tình bạn tốt không chỉ quan trọng đối với sức khỏe tinh thần mà còn đối với sức khỏe não bộ. Trong một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người có cuộc sống xã hội tích cực sẽ có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn.

Ảnh: Unsplash

Giữ căng thẳng trong tầm kiểm soát

Căng thẳng là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của bộ não. Theo thời gian, căng thẳng mãn tính sẽ phá hủy các tế bào não và làm hỏng vùng hippocampus, vùng liên quan đến hình thành ký ức mới và tìm lại ký ức cũ. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra sự tương quan giữa căng thẳng với mất trí nhớ.

Hãy cười

Bạn đã nghe nói rằng “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, và điều đó đúng với não bộ, trí nhớ cũng như cơ thể. Không giống như những phản ứng cảm xúc chỉ giới hạn ở những vùng cụ thể của não bộ, tiếng cười thu hút nhiều vùng trên toàn bộ não bộ.

Ảnh: Unsplash

Chế độ dinh dưỡng

Bộ não của chúng ta cũng cần nhiên liệu để làm việc hiệu quả. Có thể bạn đã biết rằng chế độ ăn dựa trên trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo tốt (như dầu ô liu, các loại hạt, cá) và protein nạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chế độ ăn như vậy cũng có thể cải thiện trí nhớ.

Những lời khuyên cho bạn:

– Nạp omega-3 qua cá hay các nguồn thực phẩm khác như rong biển, quả óc chó, hạt lanh xay, dầu hạt lanh, bí mùa đông, đậu thận và đậu pinto, rau bina, bông cải xanh, hạt bí ngô và đậu nành, và viên uống dầu cá.

– Hạn chế calo và chất béo bão hòa.

– Ăn nhiều trái cây và rau quả.

– Uống trà xanh.

– Uống rượu vang (hoặc nước nho) điều độ

Thực hiện các bước thiết thực để hỗ trợ học tập và trí nhớ

Chú ý:  Mất khoảng tám giây tập trung cao độ để xử lý một mẩu thông tin vào bộ nhớ của bạn. Nếu bạn dễ bị phân tâm, hãy chọn một nơi yên tĩnh để không bị làm phiền.

Sử dụng nhiều giác quan:  Cố gắng liên hệ thông tin với màu sắc, kết cấu, mùi và vị. Hành động vật lý viết lại thông tin có thể giúp in sâu thông tin đó vào não của bạn.

Liên kết thông tin mới với kiến thức bạn đã biết:  Kết nối dữ liệu mới với thông tin bạn đã nhớ, cho dù đó là tài liệu mới được xây dựng dựa trên kiến ​​thức trước đó hay thứ gì đó đơn giản như địa chỉ của một người sống trên đường phố mà bạn đã biết ai đó.

Đối với những vấn đề khó, tập trung hiểu những điều cơ bản: Sau đó hãy giải thích các ý tưởng bằng cách của bạn.

Xem lại thông tin bạn đã học: Chia ra nhỏ để xem lại sẽ hiệu quả hơn việc nhồi nhét trong một lần.

Các

______

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: HelpGuide

No more