Categories: Kỹ năng

Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện

Không có động lực tập luyện sau Covid-19 là điều khiến bạn "lỡ hẹn" với phòng tập. Nếu bạn không có cách nào để xốc lại tâm lý với việc tập thể thao thì hãy để ELLE Man giúp bạn thúc đẩy tinh thần với những tips lấy lại động lực dưới đây.

Chúng ta thường rất “hăng say” trong những ngày đầu tập luyện, nhưng điều này chỉ kéo dài trong một vài ngày đầu tiên. Trong bài viết này, ELLE Man gửi đến độc giả 5 gợi ý giúp bạn loại bỏ sự trì hoãn và duy trì động lực tập luyện lâu dài.

1. Quy tắc 5 phút

Bạn không thể nào hoàn thành công việc nếu cho phép sự chần chừ xen ngang giữa chừng, trong tập luyện cũng vậy. Hãy tập cho não của bạn suy nghĩ theo hướng này: đừng nên nhìn vào toàn bộ công việc phải làm của một nhiệm vụ mà hãy chia nó thành nhiều phần nhỏ, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ như chạy bộ, quãng đường bạn phải chạy là 8 km, bạn không nên có kiểu suy nghĩ tạo gánh nặng như “mình phải chạy 8 km, thật tệ!”. Hãy đánh lạc hướng não bộ bằng cách tập trung vào 1 km ngay phía trước để tạo động lực cho bản thân.

Ảnh: Tim Foster/Unsplash

Quy tắc 5 phút là một quy tắc tuyệt vời để bạn khắc phục thói quen hay trì hoãn. Hãy cài đồng hồ và thực hiện bất cứ hoạt động nào (chống đẩy, nhảy dây, chạy bộ hay đi bộ) trong 5 phút. Sau khi 5 phút trôi qua, nếu không muốn tập nữa thì bạn vẫn có thể dừng lại, ít nhất thì bạn cũng đã dành một khoảng thời gian để đốt cháy năng lượng. Và rất có thể khoảng thời gian 5 phút này sẽ tạo động lực để bạn có một buổi tập dài hơn.

2. Tạm biệt những lý do trì hoãn

Ảnh: Jesper Aggergaard/Unsplash

Sau Covid-19, chắc chắn bạn sẽ thấy nản lòng trước việc dùng sức lực trở lại, tìm cho mình một cái cớ phù hợp. Để ngăn chặn những tình huống thiếu quyết tâm này bạn hãy chuẩn bị sẵn quần áo tập và dụng cụ tập gym vào đêm hôm trước; Sắp xếp một khung giờ nhất định và khoảng thời gian này chỉ dành cho việc tập luyện; Tránh xa điện thoại khi sắp đến giờ tập để không bị phân tâm; và một điều quan trọng, hãy tìm cách khắc phục những lý do không chính đáng khiến bạn bỏ những buổi tập trong quá khứ.

3. Nghĩ về quá khứ và tương lai

Mọi người đến phòng tập với nhiều mục đích khác nhau nhưng đa phần đều hướng đến mục đích sở hữu một thân hình đẹp. Hãy nghĩ đến hình ảnh body cường tráng với khuôn ngực vạm vỡ, bờ vai rộng hay cơ bụng 6 múi của bạn nếu tập luyện đầy đủ và đúng cách.

Ảnh: Anastase Maragos/Unsplash

Nếu bạn trở nên lười biếng mỗi khi nghĩ đến những bài thể hình hãy nhìn lại những tấm hình trong quá khứ. Liệu bạn có muốn thân hình ấy xuất hiện thêm một lần nữa? Giấu bụng mỡ sau lớp áo thun khi đi biển có làm bạn thoải mái? Bạn có muốn sắm một chiếc quần mới vì chiếc quần cũ đã bung nút? Mẹo này sẽ giúp thúc đẩy tinh thần của bạn lên cao hơn nữa.

4. Đặt ra mục tiêu cụ thể

Ảnh: Victor Freitas/Unsplash

Không có mục tiêu cụ thể bạn sẽ không thể duy trì kế hoạch tập thể dục, chế độ ăn kiêng hay bất kỳ thói quen tốt nào. Mục đích bạn tập thể dục là gì? Nếu câu trả lời là để có một cơ bắp vạm vỡ, để mặc đồ vừa vặn hơn thì mục tiêu của bạn quá mơ hồ; còn nếu đáp án là để giảm 2 kg trong một khoảng thời gian cụ thể thì đây chính là một mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Có nhiều cách để bạn thực hiện mục tiêu đã đề ra mà không bỏ lỡ giữa chừng. Bạn có thể bỏ tiền để đăng ký một khóa tập gym hay nói với bạn bè, người thân về mục tiêu của mình bởi bạn sẽ nỗ lực hơn để hoàn thành những điều mà bạn đã nói ra.

5. Hãy bắt đầu từ hôm nay

Chắc hẳn không ít lần bạn đã trì hoãn buổi tập luyện được lên lịch trước sang ngày mai. Ngày mai, ngày mốt hay tuần sau đều là những “cái hẹn” không an toàn, khiến cho bạn dễ trì trệ và mất đi động lực tập luyện. Thay vì lần lừa chuyển buổi tập sang hôm sau, hãy bắt đầu nó theo kế hoạch, ngay lúc bạn nghĩ rằng mình cần phải tập luyện nghiêm túc.

Ảnh: Arthur Edelmans/Unsplash

Quá trình làm quen với một điều mới và duy trì động lực để nó trở thành thói quen hằng ngày không hề dễ dàng, việc này cần thời gian và sự nỗ lực không ngừng từ phía bạn. Tập thể dục là phần quan trọng của bước chuyển cho lối sống “healthy” hơn, ELLE Man hi vọng với những tips thúc đẩy tinh thần, bạn sẽ luôn giữ được động lực cao nhất trong quá trình tập luyện.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoàng Oanh

Tham khảo: The Manual

Bài viết mới nhất

Người đàn ông hấp dẫn nhất thế giới Michael B. Jordan xây dựng body thế nào?

Michael B. Jordan trở thành người đàn ông quyến rũ nhất thế giới với cơ thể săn chắc cùng tài…

31 mins ago

Lần đầu làm “chuyện ấy”, các chàng trai cần gì để luôn tự tin?

Chúng ta thường bàn luận về lần đầu quan hệ của phụ nữ, tuy nhiên thực tế, nam giới cũng…

18 hours ago

Thay đổi diện mạo cá nhân với tẩy tóc cần lưu ý những gì?

Tẩy tóc là phương pháp làm thay đổi toàn bộ diện mạo của bạn. Làm sao để thực hiện phương…

24 hours ago

Những lưu ý để bạn luôn phong cách và cá tính khi diện quần short

Khi diện quần short, cần lưu ý điều gì để bạn luôn xuất hiện cá tính và phong cách nhất?…

2 days ago

5 quán bar Sài Gòn độc đáo mà bạn nên thử một lần

Rời khỏi những náo nhiệt, hãy tìm đến những quán bar ẩn mình trong khu hẻm của Sài Gòn. Thả…

2 days ago

Album “LINK” của Hoàng Thùy Linh: Có xứng đáng tiếp nối thành công của Hoàng?

Không dễ để thoát khỏi cái bóng quá lớn của Hoàng, nhưng Link đủ độc đáo, thú vị để có…

2 days ago