Kỹ năng 18/03/2024

5 cách giúp bạn khám phá sâu hơn về đam mê của mình

Bài Tuan Anh

Bạn đã bao giờ chậm lại một bước để xem xét chính xác những gì bản thân muốn trong cuộc sống chưa? Hoặc có thể bạn đã từng làm rồi, nhưng vẫn chưa tìm ra con đường riêng? Hãy để ELLE Man gợi ý cho bạn cách khám phá bản thân nhanh nhất.

đam mê

Ngày nay, ước mơ, giá trị cá nhân, tài năng, thậm chí là cả đặc điểm tính cách riêng của chúng ta đang dần bị lãng quên trong cuộc sống vội vã. Tuy nhiên, khi thấu hiểu được những khía cạnh này, nó sẽ giúp bạn phát triển đời sống tinh thần và định hướng tương lai tốt hơn.

 

Nếu bạn đã đạt được đến giới hạn phải đặt ra cho mình câu hỏi “Thật sự tôi là ai trong cuộc đời này?”, thì hành trình khám phá bản thân có thể giúp bạn được ít nhiều. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Người

1. Hình dung về con người lý tưởng mà bạn muốn hướng đến

 

Cuộc sống bạn có thể đang diễn ra khá suôn sẻ theo sự sắp đặt của các bậc phụ huynh, cô thầy, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải biết được điều bản thân thật sự muốn. Hãy bắt đầu bằng cách xây dựng một bức tranh đầy đủ về chính bạn. Đặc biệt hơn, tự bạn phải thực hiện mọi bước. Có một vài câu hỏi điển hình như:

 

– Điều bạn muốn trong cuộc sống này là gì?

 

– Bản thân bạn sẽ ra sao sau 5 – 10 năm nữa?

 

– Bạn có đang hối hận về điều gì?

 

– Điều gì khiến bạn tự hào về bản thân của mình?

 

Khi có đáp án từ những câu hỏi này, bạn sẽ ở một điểm khởi đầu mới. Nếu lỡ gặp khó khăn, hãy nhớ lại khoảng thời gian mà bạn cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện, và xem xét điều gì đã làm cho bạn cảm thấy như vậy.

đam mê
Ảnh: Unsplash

2. Khám phá những đam mê của bạn

 

Niềm đam mê sẽ giúp bạn thấy rõ được mục đích sống, làm mọi thứ trở nên phong phú và vô cùng ý nghĩa.

 

Sống đúng với đam mê có thể giúp bạn xác định chính xác công việc mong muốn, từ đó bạn sẽ nghiên cứu những điều cần thiết để bổ trợ cho sự nghiệp.

 

Nhưng đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ. Có một điều bạn nên biết rằng, đam mê không phải lúc nào cũng phức tạp và liên quan đến sở thích nghề nghiệp. Hãy hướng suy nghĩ về những việc bạn hay làm khi rảnh rỗi, điều gì trong cuộc sống mang lại niềm vui cho bạn. Đó có thể là những sở thích về phim ảnh hay âm nhạc,…. Hãy dành chút thời gian để xem xét những điều bạn đam mê để hành trình khám phá bản thân thật phong phú.

 

3. Thử những điều mới mẻ trên hành trình của bạn

 

Khám phá những điều mới mẻ là cách giúp bạn hiểu thêm về chính mình.

 

Có thể bạn luôn quan tâm đến việc theo đuổi nghệ thuật nhưng chưa bao giờ thử làm bất kì điều gì. Hãy thử tìm hiểu từ những cuốn sách trong thư viện, hoặc trung tâm cộng đồng để tham khảo những lớp học cho người lớn với chi phí thấp. Nếu bạn không thể tham gia lớp học trực tiếp, bạn có thể đăng kí và học trực tuyến. Hình thức truyền đạt có thể khác nhau, nhưng bằng cách nào đó vẫn sẽ giúp bạn xác định được bản thân có thật sự muốn theo đuổi đam mê đó hay không.

kỹ năng
Ảnh: Unsplash

Đánh giá kĩ năng của bản thân

 

Hầu như mọi người đều có sở trường riêng, có thể là khả năng về thủ công, trang trí nhà cửa, nấu ăn hoặc bất kì tài lẻ nào. Một phần trong quá trình khám phá bản thân đó là dành chút thời gian xem xét những khả năng đặc biệt của mình, và bạn sẽ sử dụng nó như thế nào.

 

Có thể bạn bè luôn nhờ bạn lên kế hoạch cho một dịp đặc biệt nào đó như sinh nhật, tiệc cưới của họ, hoặc hàng xóm hay xin ý kiến bạn về mẹo chăm sóc vườn cây. Nếu sở hữu những kỹ năng này, bạn có thể hình dung bản thân mình có thể áp dụng và phát triển bằng những điều đó.

 

Ngoài ra, thường xuyên sử dụng những kỹ năng của bạn sẽ góp phần tăng sự tự tin của bạn. Và kế tiếp, nó sẽ khuyến khích bạn tiếp tục khám phá và phát triển những kỹ năng đó, và kết hợp với những điều mà bạn chưa thể hiện trước đây.

 

Học hỏi những điều mới cho hành trình của bạn

 

Việc học tập sẽ đạt hiệu quả tốt khi nó được xem là một quá trình dài hạn cả đời. Nếu muốn học thêm những điều cụ thể, bạn nên dành một chút thời gian để nghiên cứu. Sách hoặc những công cụ trực tuyến có thể giúp cho bạn trau dồi được ít nhiều.

 

Những ứng dụng bây giờ hỗ trợ cho bạn nhiều thứ, từ thiền định cho đến ngoại ngữ. Vì vậy, nếu thật sự quan tâm, sẽ có rất nhiều phương tiện, hoặc trang mạng miễn phí mà bạn có thể tận dụng được.

 

Cuối cùng, dù bạn chọn cách tham gia lớp học, học hỏi từ một người nào đó, hoặc tự học những điều mới, thì việc mở rộng kiến thức luôn là một bước đi vô cùng khôn ngoan.

đam mê
Ảnh: Unsplash
8

_______

Bài: An An

Tham khảo: indeed

No more