Kỹ năng 19/02/2023

Tips sống xanh đơn giản giúp bạn vui khỏe trọn vẹn

Bài ELLE Team

Sống xanh là xu hướng sống lành mạnh cho sức khỏe của bạn và cả sức khỏe của Trái Đất. Dù bạn đã, đang hay sẽ tiếp cận lối sống bền vững này thì đây là thời điểm tuyệt vời để bạn bắt đầu hoặc tiếp tục hành trình sống xanh ý nghĩa. Hãy cùng đến với những tips sống xanh đơn giản giúp mối gắn kết giữa cuộc sống của bạn và môi trường trở nên “gắn bó” hơn.

Hãy thực hiện một lời cam kết bằng việc thực hiện những điều trong danh sách mà ELLE Man gợi ý dưới đây để đưa “sống xanh” vào đời sống của bạn.

Điều

8. Hạn chế di chuyển bằng máy bay

Nếu bạn có ý định ghé thăm một địa điểm nào đó, hãy cân nhắc đến tàu hỏa thay vì máy bay – một phương tiện giao thông tạo ra lượng khí thải khổng lồ bầu khí quyển. Hoặc bạn cũng có thể chọn những địa điểm du lịch gần nhà hơn.

sống xanh 2022 - jeshoots Unsplash
Ảnh: Jeshoots/Unsplash

Có một giải pháp để không phá vỡ nguyên tắc sống xanh nếu bạn bắt buộc phải đi máy bay đó là “carbon offset” (bù đắp carbon). Hiểu đơn giản thì nó giống như việc “bù qua sớt lại”, nếu bạn cảm thấy “áy náy” vì ngồi trên một chuyến bay thải ra lượng lớn carbon thì bạn có thể bù đắp bằng cách làm giảm lượng CO2 trong khí quyển bằng nhiều hoạt động khác có trong danh sách này.

7. Hạn chế ăn thịt

Ngành công nghiệp chăn nuôi là một trong những ngành thải ra môi trường một lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Vì vậy, giảm bớt số lượng thịt trong thực đơn ăn uống không những giúp bạn có một chế độ ăn healthy hơn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

sống xanh 2022 - Victoria Shes Unsplash
Ảnh: Victoria Shes/Unsplash

Ban đầu, bạn có thể chưa quen với việc thay đổi nguồn cung thực phẩm vào cơ thể, hãy thực hiện nó một cách từ từ để dạ dày của bạn quen với những bữa ăn không có thịt vào ngày thứ Hai đầu tuần. Sau đó dần thay thế thịt bằng trái cây, rau củ quả, các loại đậu và hạt dinh dưỡng.

6. Tránh để thức ăn dư thừa

Không ăn hết thức ăn trên bàn ăn – Đây không chỉ là hành động lãng phí thức ăn mà nó còn “đóng góp” không nhỏ vào quá trình biến đổi khí hậu. Thay vì vứt bỏ thức ăn còn dư bạn hãy cất nó vào hộp và bảo quan trong tủ lạnh để sử dụng cho các bữa ăn sau này.

sống xanh 2022 - Stefan Vladimirov Unsplash
Ảnh: Stefan Vladimirov/Unsplash

5. Loại bỏ đồ dùng một lần ra khỏi cuộc sống của bạn

Hẳn là ai cũng biết đến tác hại của những loại vật dụng dùng một lần đối với môi trường. Hãy đem sự “xanh tươi” vào cuộc sống của bạn bằng lời hứa từ bỏ việc sử dụng các loại đồ dùng một lần như ống hút nhưa, hộp xốp hay hộp nhựa, cốc cà phê, vỏ chai nhựa, túi ni lông,… Những hành động tuy nhỏ nhưng tích tiểu thành đại, rồi bạn sẽ thấy mình đã góp phần to lớn cho việc bảo vệ sức khỏe Trái Đất như thế nào.

do dung mot lan - Ross Varrette Unsplash
Ảnh: Ross Varrette/Unsplash

7

4. Tái sử dụng đồ vật cũ thay vì mua mới

Đây là một trong những cách phổ biến và dễ dàng thực hiện nhất để xanh hóa cuộc sống của bạn. Hơn nữa, nó cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền để dùng vào những nhu cầu cần thiết khác. Trước khi quẳng một bộ quần áo hay một vật dụng gia đình bị hỏng hóc mà bạn không cần nữa vào thùng rác, hãy thay đổi ý định và đem chúng đi quyên góp hoặc bán lại cho những người cần sử dụng.

do cu - Andrii Zastrozhnov SHUTTERSTOCK
Ảnh: Andrii Zastrozhnov/Shutterstock

3. Tập dùng túi vải và đồ dùng thân thiện với môi trường

Chuẩn bị cho mình 1 đến 2 túi vải dự phòng và luôn mang theo bên người để bạn có thể lưu chứa đồ vật, thức ăn khi đi siêu thị, ghé cà phê hay tiệm đồ ăn take-away. Đây là một trong những cách giảm thiểu rác thải nhựa hiệu quả mà bạn có thể làm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các đồ dùng thân thiện với môi trường: bình đựng nước, ống hút thủy tinh, tre, hoặc kim loại, xà phòng được làm từ nguyên liệu tự nhiên,…

tui vai - The Netmen Corp
Ảnh: The Netmen Corp

2. Tắm ít hơn

Ít hơn ở đây không có nghĩa là số lượng mà nó thể hiện ở chất lượng tắm của bạn: thời gian tắm và lượng nước bạn sử dụng. Có thể bạn có sở thích dành thời gian thật lâu trong phòng tắm để tận hưởng cảm giác thư thái chào đón ngày mới hay gột rửa những muộn phiền sau một ngày dài làm việc, nhưng bạn biết không, bạn đang lãng phí nước rất nhiều đấy. Do đó nếu không muốn con số trên hóa đơn tiền nước tăng lên, bạn hãy tắm giảm thời gian tắm lại và sử dụng vòi hoa sen.

tam it hon - The Manual
Ảnh: The Manual

Những

1. Hướng đến thời trang bền vững (Sustainable Fashion)

Ngành công nghiệp thời trang chiếm một lượng lớn khí thải carbon trên toàn cầu. Một chiếc áo hay quần nếu bị chôn lấp ở dưới mắt đất thì phải mất đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm mới có thể tiêu hủy. Đó là lý do mà thời trang bền vững trở thành một xu hướng được ưu tiên trong cuộc sống của những người yêu “màu xanh”.

Tips sống xanh đơn giản “nâng cấp” năm mới 2022
Ảnh: Man Body Spirit

Mua sắm những món đồ thân thiện từ nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất, sử dụng cho đến quá trình phân huỷ hay tái chế sẽ giúp bạn giảm thiểu các chất thải, sự ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng và cả tài chính cho bạn.

12

Bài: Oanh Nguyễn

Tham khảo: Green That Life

No more