Kỹ năng 14/04/2019

Sự lười biếng không hề xấu như chúng ta vẫn nghĩ

Bài ELLE Team

Nếu ta biết "thực tập" sự lười biếng đúng cách vào những ngày cuối tuần, chúng sẽ mang lại cho ta rất nhiều lợi ích. Thoạt nhìn thì có vẻ như bạn không làm gì nhiều nhưng sự thật thì ngược lại, rất nhiều thứ được tạo ra trong giai đoạn này.

Chúng ta thường được khuyên rằng nên làm việc chăm chỉ, và do đó, một cách vô hình trung sự lười biếng là một điều tồi tệ mà ai cũng muốn tránh xa. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng lười biếng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Chris Bailey, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Hyperfocus: How to Be More Productive in a World of Distraction, đã chia sẻ quan điểm của mình về sự lười biếng và thông qua đó gửi đến độc giả những thông tin quý báu. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu quan điểm của anh về những lợi ích của sự lười biếng qua bài viết này!

su luoi bieng - ELLE Man -1
Ảnh: Investment U

Không chỉ là tác giả của những tựa sách về làm việc năng suất, Chris Bailey còn là một nhà tư vấn năng suất uy tín. Anh chia sẻ rằng bản thân mình vốn là một người lười biếng, thường dành thời gian rảnh để nằm dài trên ghế, xem phim tài liệu trên Netflix và đọc sách khi có một ngày nghỉ. Đối với một tuần nghỉ, Bailey chỉ toàn ở nhà, đặt bánh pizza và thả mình trong không gian riêng chứ không hề có một chuyến phiêu lưu nào ra ngoài thế giới. May mắn thay, sự lười biếng này giúp anh làm việc năng suất hơn nhiều lần.

Bailey nói rằng lười biếng là “môn nghệ thuật thất truyền” vì không nhiều người biết làm thế nào để lười biếng đúng cách. Trong thế giới của sự nhiễu loạn và mất tập trung, con người hiếm khi dám thả hồn bay tự do, thay vào đó, họ giam cầm chúng trong những công việc kiểm tra mail, đọc tin, lướt Facebook – những hoạt động khiến cho tâm trí con người càng mệt mỏi hơn. Chúng ta cần phải cải chính lại cho sự lười biếng: không làm gì cả cũng là làm gì đấy.

su luoi bieng - ELLE Man -2
Ảnh: winchurchill2.com

Trong mỗi khoảnh khắc, sự chú ý của một người bao hàm cả tập trung và không tập trung. Trong khi tập trung giúp con người giải quyết công việc, tạo ra năng suất và thúc đẩy cuộc sống thì theo khoa học, sự không tập trung có một công năng riêng biệt – tạo ra sự sáng tạo. Bạn hãy tự vấn lại xem, có bao giờ những ý tưởng mới mẽ xuất hiện khi bạn cứ chú ý mãi vào một thứ không?

Thông thường, khi chúng ta thả lòng tâm trí mình bằng cách ngâm mình trong bồn tắm, tản bộ, thăm thú bảo tàng, đọc sách hoặc nằm trên bãi biển nhâm nhi vài ngụm bia, ý tưởng mới mẽ chợt hiện ra như một tia sáng. Đây không phải là nói suông, mà mọi thứ đều có căn cứ khoa học.

Khi chúng ta nghỉ ngơi, tâm trí cho phép suy nghĩ sâu xa và tự chúng sẽ đi tìm những điểm kết nối trong thế giới với nhau. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người thả lỏng tâm trí mình xác nhận điều này, họ tìm ra những mối liên hệ giữa nhiều thứ trong cuộc sống khi không phải chú ý vào một điều gì cụ thể. Khi rảnh rỗi, não bộ thường tự chúng “đi” đến “vùng tương lai” 48% thời gian, trong khi hiện tại là 28% còn quá khứ là 12%, và phần thời gian còn lại chúng là một tờ giấy trắng hoàn toàn.

su luoi bieng - ELLE Man -3
Ảnh: The Untold Hidden Things

Tỉ lệ phần trăm thời gian mà não bộ đi đến các vùng không phải là vấn đề, mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta có thể tự tin mà nói rằng sự lười biếng không hề xấu xa như mọi người vẫn nghỉ. Khi lười biếng đúng cách, chúng ta có thể làm được 3 việc quan trọng:

– Nghỉ ngơi: Khi bạn ở tâm trí bạn nghỉ ngơi thì ban mới được xem là đang nghỉ ngơi. Lúc này, cơ thể bạn sẽ ở vào trạng thái phục hồi năng lượng, và Bailey gọi đây là sự “tập trung phân tán” giúp bạn trở nên tập trung cao độ sau khi quay lại làm việc, là chìa khóa mở ra kho báu mang tên sáng tạo. Chạy bộ nhưng không đeo tai phone, uống cà phê và không mang theo điện thoại bên mình sẽ không làm bạn bị gián đoạn luồng ý tưởng.

– Lên kế hoạch: Nghiên cứu khoa học chỉ ra chúng ta nghĩ đến tương lai nhiều hơn 14 lần khi sự tập trung bị phân tán so với số lần khi ở trạng thái tập trung, tương tự, chúng ta thường xuyên nhớ về kế hoạch dài hạn nhiều hơn 7 lần khi không phải chú ý đến thứ gì cụ thể. Ở cơ chế nghỉ, sự lười biếng đúng cách sẽ giúp não bộ gợi lại những mục tiêu một cách tự nhiên.

– Khai quật ý tưởng: Khi tâm trí “đi lang thang”, chúng tự động kết nối quá khứ, hiện tại, tương lai và làm bừng lên những điểm tối mà chúng ta chưa bao giờ thấy được khi bận rộn hay tập trung. Những ý tưởng mới sẽ xuất hiện khi bạn để cho tâm trí mình đi đến những nơi nó muốn.

su luoi bieng - ELLE Man -4
Ảnh: Cheapism.com Blog

Bạn cần phần phải phân biệt rõ giữa làm việc chăm chỉ và năng suất. Như đã nói ở trên, Bailey đã chỉ ra những lợi ích của sự lười biếng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để sáng tạo, gặt hái sự năng suất nhiều hơn khi để tâm trí mình tự do. Khi lười biếng đúng cách, có vẻ như bạn không làm gì nhiều nhưng sự thật thì ngược lại, rất nhiều thứ được tạo ra trong giai đoạn này.

Xem thêm:

11 dấu hiệu nhận biết bạn là thiên tài thực thụ

4 bí quyết để xây dựng sự kiên nhẫn

__

Minh Phong (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, ảnh tham khảo)

No more