Kỹ năng 13/03/2024

Cách để bạn tăng động lực khi gặp chán nản

Bài Tuan Anh

Cuộc sống chưa từng dễ dàng, và những khó khăn có thể khiến bạn mất đi động lực. Làm sao để lấy lại năng lượng?

 

Thiếu động lực có rất nhiều nguyên nhân. Nó  có thể là triệu chứng của trầm cảm, hoặc bắt nguồn từ các lý do khác như phải đối mặt với các sự kiện đau buồn, bệnh tật, hôn nhân tan vỡ, khó khăn về tài chính,… Nếu trầm cảm là nguyên nhân khiến bạn thiếu động lực, hãy tìm đến bác sĩ để nhận được sự trợ giúp tốt nhất. Trong trường hợp bạn đang gặp vài khó khăn trong cuộc sống, thì những tips sau từ ELLE Man có thể hỗ trợ bạn phần nào.

Những

1. Đặt mục tiêu nhỏ, dễ quản lý động lực

 

Nếu đích đến của bạn có vẻ hơi quá sức, hãy bắt đầu từ những mục tiêu thấp hơn hoặc chia chúng ra. Khi bạn hoàn thành từng nhiệm vụ nhỏ trong danh sách của bản thân, động lực sẽ tăng lên mỗi ngày và bạn có thể làm nhiều hơn, hiệu quả hơn.

động lực
Ảnh: Unsplash

2. Cởi bỏ bộ đồ ngủ và ra khỏi giường

 

Đây là hành động đơn giản để có khởi đầu thành công trong ngày. Nếu bạn cảm thấy hơi khó khăn, hãy thử để lại một vài mẫu giấy ghi chú với những lời khẳng định tích cực ở nơi dễ dàng nhìn thấy như:

 

– Tôi có thể làm được.

 

– Mọi thứ lớn lao đều bắt đầu từ những điều nhỏ.

 

– Không bao giờ bỏ cuộc.

 

3. Đi dạo

 

Tập thể dục giúp cơ thể bạn giải phóng endorphin – hormone cải thiện tâm trạng. Tập thể dục ít nhất 35 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.

Ảnh: Unsplash

4. Hòa mình vào thiên nhiên động lực

 

Việc tiếp xúc với thiên nhiên tác động tích cực đến bệnh trầm cảm. Bạn có thể đi dạo, tham gia các hoạt động ngoài trời như làm vườn.

 

5. Đừng lên quá nhiều lịch

 

Hãy chúc mừng bản thân bạn hoàn thành được 1,2 mục tiêu dù chúng nhỏ đến đâu. Điều này giúp cải thiện sự tự tin và động lực của bạn.

động lực
Ảnh: Unsplash

6. Tránh những điều tiêu cực

 

Đọc tin tức, chủ đề buồn bã trên mạng xã hội hay nói chuyện với những người tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức, ảnh hưởng đến tâm trạng và động lực của bản thân. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đọc những nội dung nâng cao tinh thần, cố gắng ở bên những người mà bạn cảm thấy thoải mái.

 

7. Viết mục tiêu nhỏ và đánh dấu hoàn thành động lực

 

Cảm giác hoàn thành công việc hàng ngày có thể thúc đẩy hạnh phúc trong mỗi chúng ta. Vì thế, hãy viết ra thói quen tốt của bạn, dán nó lên tường, nơi bạn dễ dàng nhìn thấy và đánh dấu khi hoàn thành. Điều này có thể truyền cảm hứng để bạn hướng tới những mục tiêu cao hơn mỗi ngày.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể viết nhật ký, ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ trong đầu để giải tỏa cảm giác tiêu cực, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp hơn.

động lực
Ảnh: Unsplash

8. Giao tiếp nhiều hơn

 

Chọn những mối quan hệ tích cực và thường xuyên giao tiếp với họ sẽ là một trong những cách tốt nhất để giảm triệu chứng trầm cảm. Nếu bạn ở xa những người thân yêu, hoạt động tình nguyện có thể là một cách tuyệt vời kết nối bản thân với xã hội.

 

9. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ động lực

 

Hãy ưu tiên những người bạn cảm thấy thoải mái khi nói chuyện cùng, hoặc những ai có thể đưa những lời động viên, lời khuyên hữu ích cho bạn khi cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng, động lực là điều cực kỳ cần thiết.

chán nản
Ảnh: Unsplash

10. Cải thiện sức khỏe đường ruột

 

Chế độ ăn giàu prebiotic và men vi sinh được xem là giúp chúng ta hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, các lợi khuẩn được tìm thấy trong thực phẩm lên men như sữa chua cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

 

11. Ngủ đủ giấc động lực

 

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến tâm trạng của chúng ta tệ hơn. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

động lực
Ảnh: Unsplash

Nếu tâm trạng và động lực của bạn không thể cải thiện, bạn nên cân nhắc thăm khám với bác sĩ để đánh giá tình trạng bệnh và có liệu trình điều trị phù hợp. Tuy nhiên, một số thuốc có thể gây tác dụng phụ, làm tăng nguy cơ nảy sinh các ý nghĩ tiêu cực như tự tử. Vì vậy, bạn không nê không tự sử dụng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Người

_______

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline

No more