Sức khỏe 08/08/2017

12 bí quyết giảm cân qua chế độ ăn uống khoa học trong một tuần

Bài ELLE Team

Một sự thật rằng, hầu hết thời gian chúng ta ăn không phải vì đói mà chỉ để thỏa mãn cơn thèm của bản thân hoặc tăng cảm giác thoải mái. Stress, khí hậu, những khoảng thời gian khác nhau trong ngày,…một phần nào đó đang tác động đến khẩu phần ăn, mức độ ăn hàng ngày của chúng ta.

Có bất kì phương pháp nào giúp cân bằng tâm lý và kiểm soát môi trường sống một cách hiệu quả để “tạm biệt” những “kí-lô” dư thừa mà chúng ta đang nạp vào người mỗi ngày? Theo Brian Wansink, một nhà tâm lý học, tiếp thị viên và đồng thời là nhà nghiên cứu về những cơn đói đã nêu ra những bí quyết của mình. ELLE Man đem đến cho độc giả 12 bí quyết giảm cân được ông đúc kết trong quyển sách mới nhất của mình.

1. Đừng sợ chứng nghiện ăn

bi quyet giam can - elle viet nam

Nhiều người từng rơi vào trường hợp mất cả tuần “bật” chếđộ ăn kiêng, chỉ “gặm” rau và uống nước qua bữa. Tưởng chừng việc “nhịn đói” khó khăn nhất đã có thể vượt qua dễ dàng và tiếp tục duy trì cho đến một đêm, mọi thứ dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn thấy mình đứng trước tủ lạnh, miệng thì nhai đùi gà, tay lại với lấy thanh chocolate. Lúc đó chớ hoảng loạn mà hãy bình tĩnh, đừng cho rằng ăn kiêng thất bại thì bạn cho phép mình thả cửa với thịt gà và chocolate. Suy nghĩ này khiến nhiều người dù có lên kếhoạch giảm cân bao nhiêu lần vẫn chẳng thành công lấy một lần. Điều duy nhất bạn nên làm là bỏ đùi gà xuống, rời tay khỏi đồngọt, lấy ngay một lá bắp cải và nhai chậm rãi, nó sẽ giảm đi phần nào cơn thèm của bản thân.

2. Tuân theo “nguyên tắc đôi”

bi quyet giam can - elle viet nam

Phải đảm bảo rằng đĩa của bạn phải luôn có mặt song song hai nhóm thực phẩm: thịt và món ăn kèm, món ăn kèm và salad, cá và rau. Cách sắp xếp đơn giản này giúp bạn ăn uống hợp lý nhưng không mất đi sự thú vị và tính đa dạng cho khẩu phần ăn chỉ toàn rau xanh buồn tẻ mà bạn từng đặt ra cho chính mình.

3. Thay đổi vị trí ăn

bi quyet giam can - elle viet nam

Thay đổi địa điểm ăn uống cũng là một trong những điều kiện thiết yếu trong bộ bí quyết giảm cân này. Cầm đĩa của bạn bước ra khỏi phòng ăn và bạn có thể chọn bất kì nơi nào bạn thích để thưởng thức bữa ăn: phòng khách, ban công, ngoài vườn,… Bằng cách này, nó không chỉ tạo cảm hứng ăn uống mà còn là cơ hội giúp bạn tránh xa “nguồn thức ăn”, ngay cả khi kịp chạy đến bếp, cơn thèm ăn của bạn đã phần nào dịu đi và bạn sẽ cảm thấy không thiết phải ăn thêm nữa.

4. Không ăn quá vội

bi quyet giam can - elle viet nam

Những người ăn nhiều thường có xu hướng ăn nhanh và vội hơn sốkhác với ý nghĩ phải giải quyết sốthức ăn nhanh-gọn-lẹ nhất có thể. Những người ăn chậm họ sẽ để cảm giác no dẫn dắt, họ sẽ ngừng ăn khi cảm thấy mình đã no.

5. Hiệu ứng “đĩa trống”

bi quyet giam can - elle viet nam

Theo một nghiên cứu, chúng ta thường có xu hướng sẽ ăn cho đến khi đĩa hoàn toàn sạch trơn ngay cả khi đã thực sự quá no. Cách duy nhất để giải quyết vấn đềnày là bạn hãy sử dụng một chiếc đĩa nhỏ hơn và ăn một cách thận trọng. Theo dõi cảm giác đói của bạn và cố gắng bỏ ngoài tầm mắt sốthức ăn thừa trên bàn.

6. Ăn một mình

bi quyet giam can - elle viet nam

Việc ăn một mình cũng là một bí quyết giảm cân thú vị mà ít người biết đến, nó giúp bạn ăn ít hơn đến 30% so với dùng bữa cùng nhiều người. Như khi chúng ta ăn tối cùng 3-4 người bạn sẽ khiến ta tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi bình thường. Chính vị vậy, nếu muốn kiểm soát ăn uống, chúng ta nên dành thời gian ăn một mình vào các bữa chính và hạn chế tối đa việc ăn vặt cũng các thức uống không lành mạnh.

7. Mua sắm có kếhoạch

bi quyet giam can - elle viet nam

Khi bạn có ý định đến siêu thị và mua những thực phẩm cần dùng cho tuần sau, thì hãy như một đầu bếp chuyên nghiệp: lên một danh sách những thực phẩm thiết yếu (thịt, ngũ cốc, rau củ,…). Trước khi bước chân vào siêu thị, hãy kiểm lại danh sách ấy lần nữa và chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết, không sa đà vào việc mua quá nhiều và dư thừa.

8. Xa lánh đồvặt

bi quyet giam can - elle viet nam

Tìm góc khuất nhất, nơi khó với tới nhất trong nhà và cất thứ quà vặt ngon miệng của bạn ở đó (hoặc ít nhất bạn hãy để nó đâu đó trong tủ lạnh mà có thể tránh được tầm mắt). Câu hỏi đặt ra tại sao lại phải cực khổ cất giấu trong khi bạn có thể không mua nó ngay từ đầu mà?

Wansink cho rằng lời nói bao giờ cũng dễ hơn hành động, việc làm cho ngôi nhà của bạn trở thành “thánh địa” không quà vặt chỉ khiến bạn ăn nhiều hơn thôi. Không thể ăn ở nhà không có nghĩa bạn sẽ không ăn ở nhà một người bạn nào đó hay ăn bánh ngọt ở quán cà phê hoặc những món linh tinh nơi văn phòng. Giải pháp duy nhất cho bạn là vẫn tiếp tục mua quà vặt nhưng ở một chừng mực và ăn nó hợp lý.

9. Nhai kỹ nuốt chậm

bi quyet giam can - elle viet nam

Nghiên cứu cho thấy việc nhai kỹ thức ăn ít nhất 32 lần trước khi nuốt sẽ giúp kích thích vị giác đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy “việc no” diễn ra nhanh hơn.

10. Không bỏ bữa sáng

bi quyet giam can - elle viet nam

Theo sốliệu thống kê của Wansink, thói quen ăn sáng chiếm đến 96% trong bí quyết giảm cân và nghệ thuật giữ dáng. Chỉ 4 trong số100 phụ nữ sở hữu thân hình mảnh khảnh Wansink từng phỏng vấn cho rằng họ không đụng đến bữa sáng. Mặt khác, những người thừa cân thừa nhận rằng họ từng nghĩ việc bỏ bữa sáng sẽ giúp họ nhanh chóng lấy lại vóc dánh mảnh mai hơn. Bạn hãy sớm từ bỏ suy nghĩ sai lệch này và bắt đầu thiết lập một bữa sáng đầy dinh dưỡng cho bản thân.

11. Chia thức ăn theo phần

bi quyet giam can - elle viet nam

Theo quan sát của Wansink, những người thích ngồi đâu lưng với kệ bánh ngọt hoặc khu pha chếtrong quán cà phê thường sẽ dữ dáng tốt hơn số còn lại. Bạn có thể áp dụng thủ thuật này tại nhà bằng cách phục vụ các bữa ăn theo từng phần nhỏ, chỉ sử dụng dĩa ăn một người và tránh bày tô, bát, chảo,… trên bàn ăn. Thấy ít sẽ giúp bạn ăn ít hơn. Quy luật chỉ đơn giản như thế.

12. Bình tĩnh và nhất quán

bi quyet giam can - elle viet nam

Đừng quá nôn nóng mà thực hiện tất cả các bí quyết giảm cân cùng một lúc. Giải pháp tốt nhất là bạn nên thực hiện từng bước các lời khuyên theo tuần. Bước nối tiếp bước, dần dần bạn sẽ xây được cho mình một cách sống mới, lành mạnh hơn giúp bạn có được một cơ thể đẹp và khỏe khoắn.

Lược dịch: Vương Tuyền (Nguồn: brightside)

No more