Sức khỏe 15/04/2016

Cuộc sống tươi đẹp hơn với chạy bộ

Bài intern intern

Nếu bạn là một người chỉ quen ngồi trước và ít vận động, chạy bộ đúng là một cơn ác mộng. Nhưng hãy chạy bộ đi, vì một cuộc sống tươi đẹp.
cuộc sống tươi đẹp với việc chạy bộ - heading picture - elleman
Một khi chạy bộ trở thanh thói quen tốt, bạn sẽ từ bỏ một số thói quen xấu.

Một khi chạy bộ trở thanh thói quen tốt, bạn sẽ từ bỏ một số thói quen xấu (như xem TV quá nhiều, lên Facebook thường xuyên). Tuy nhiên, không thể ép bạn yêu thích chạy bộ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn dần dần “yêu” việc chạy bộ.

1. Đi dạo

Trước khi chạy, hãy đi dạo một vài vòng. Đi dạo là một cách khởi động lý tưởng về mặt tinh thần. Khi chậm rãi bước đi, bạn sẽ thấy việc cắm đầu cắm cổ vào Facebook hại đến nhường nào. Chưa bao giờ bạn cảm thấy không khí trong lành đến thế, cây xanh đến thế. Bỗng dưng, bạn cảm thấy đoạn đường dài phía trước không phải một cuộc hành xác mà là một chuyến du ngoạn…

cuộc sống tươi đẹp với việc chạy bộ - elleman 1
Chậm rãi từng bước một…

Lúc bắt đầu tập chạy, bạn không thể chạy một lèo nửa tiếng liền. Hãy xen kẽ giữa đi và chạy. Khoảng thời gian bạn đi chính là khoảng thời gian giải lao của bạn. Dần dần, bạn sẽ không cần phải nghỉ giải lao nữa.

2. Chạy từ từ

Nhiều người cứ lo mình chạy chậm nên ngay từ khi xuất phát đã chạy như ma đuổi. Hoặc là tham khảo chương trình rèn luyện của những vận động viên chuyên nghiệp rồi áp dụng vào lịch tập của mình. Để rồi chưa tới một phút, bạn đã thở dốc vì đuối sức. Hãy giữ sức vì bạn còn quãng đường dài phía trước và cơ thể bạn chưa đáp ứng với việc chạy nhanh. Một khi có nền tảng vững chắc, bạn có thể nghĩ đến pha trộn giữa chạy bền và chạy bứt tốc. Nhớ rằng cuộc sống tươi đẹp không đến vội vàng, bạn nhé.

cuộc sống tươi đẹp với việc chạy bộ - ellcuộc sống tươi đẹp với việc chạy bộ - elleman 2eman 2
Cuộc sống tươi đẹp không đến vội vàng.

 

3. Chạy với bạn bè

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Hãy rủ một người bạn cùng… trình độ với mình để chạy chung. Có một người bạn chạy chung là có một nguồn động lực to lớn. Cái tôi kiêu hãnh của bạn sẽ không cho phép bạn để thua một người cũng cùng xuất phát điểm với mình. Tốt nhất là chỉ một người thôi nhé, bởi vì nhiều người quá thành ra một hội tán gẫu chứ không phải một nhóm chạy bộ nữa (Dù rằng có những nhóm chạy năm, sáu người rất hiệu quả).

cuộc sống tươi đẹp với việc chạy bộ - elleman 3
Bạn bè là nguồn động lực to lớn.

 

4. Đừng quá cầu kì chuyện giày dép

Bạn có điều kiện và bạn muốn mua một đôi giày xịn? Tuyệt quá rồi còn gì. Tuy nhiên, lời khuyên là: Bạn không phải vận động viên chuyên nghiệp để cần những thứ đắt tiền. Nếu bạn đang sẵn một đôi giày cũ nhưng vẫn còn chạy được, hãy sử dụng chúng. Giày cũ sẽ đem lại cảm giác tự tin cho bạn. Trong trường hợp đôi giày kia đã quá rách nát, hãy hài lòng với đôi giày vải Thượng Đình. Giày vải Thượng Đình vừa bền vừa rẻ, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường đi đến cuộc sống tươi đẹp.

6

5. Thực hiện những bài dãn cơ

Đi bộ có thể giúp bạn khởi động về mặt tinh thần nhưng không thể thay thế những bài dãn cơ động: Nhảy đảo chân, chạy bước nhỏ, nhảy lên xuống với bậc thềm,… Đây là những bài sẽ làm nóng cơ thể của bạn cũng như hạn chế chấn thương. Trước khi kết thúc một buổi tập chạy, hãy thực hiện những bài dãn cơ tĩnh: xoạc ngang, xoạc dọc, cúi người tay chạm ngón chân,… Đây là những bài sẽ làm “mát” cơ thể bạn và tăng khả năng phục hồi.

cuộc sống tươi đẹp hơn với chạy bộ - elleman 2
Không bao giờ là ý tưởng tồi.

 

6. Thực phẩm bổ sung trước khi tập 

Nói là thực phẩm bổ sung cho to tát chứ thực ra, mọi chuyện đơn giản hơn bạn nghĩ. Hãy hỏi bạn bè của mình – những người chạy bộ lâu năm, cách pha chế thức uống năng lượng. Nhiều người thường bỏ qua giai đoạn này. Tuy nhiên, thức uống năng lượng sẽ giúp bạn chạy lâu hơn, hạn chế việc mất nước.

Lời kết

Chạy bộ không phải cái gì đó khó chịu như bạn tưởng. Đừng nản chí. Đừng bỏ cuộc. Rồi bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Cuộc sống tươi đẹp từ những điều nhỏ nhặt nhất.

—–

Bài viết: Phúc – Hình ảnh: Tư liệu

No more