Sức khỏe 17/06/2022

Đạp xe: Hoạt động cải thiện sức khỏe toàn diện cho bạn

Bài EM Digital Editor

Bên cạnh những cải thiện về sức khỏe, đạp xe còn giúp bạn nâng cao đời sống tình dục và đem lại cả lợi ích tinh thần. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Đối với những người đã tập luyện đạp xe, những lợi ích của nó là điều rõ ràng, nhưng đối với những ai cần lý do để bắt đầu tập luyện, dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể đạt được. Có thể nói đến sức khỏe thể chất, tinh thần và mở rộng kết nối với nhiều người mới.

Đạp

Cải thiện sức khỏe tâm lý tinh thần

Có rất nhiều cách để tập thể dục giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn: đó là sự giải phóng adrenalin và endorphin, và sự tự tin được cải thiện khi đạt được những điều mới. Đạp xe là sự kết hợp giữa rèn luyện cơ thể ngoài trời và khám phá những khung cảnh mới. Bạn có thể đạp xe một mình – giúp bạn có thời gian để giải tỏa lo lắng hoặc băn khoăn hoặc đi theo  nhóm mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn.

Ảnh: Pixabay

Tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể

Một nghiên cứu của đại học Appalachian phát hiện ra rằng tập thể dục có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe của hệ hô hấp trên – do đó làm giảm các trường hợp cảm lạnh thông thường. Một nghiên cứu khác của đại học Cape Town, Nam Phi, cũng cho biết rằng tập thể dục nhẹ nhàng có thể cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách tăng sản xuất các protein thiết yếu và đánh thức các tế bào bạch cầu lười biếng.

Đạp xe đến đi làm có thể giảm thời gian khi kẹt xe, tập luyện thể dục, tiết kiệm chi phí xăng xe. Tuy nhiên có bằng chứng cho thấy rằng ngay sau khi tập thể dục cường độ cao, chẳng hạn như một buổi tập ngắt quãng, hệ thống miễn dịch của bạn bị giảm xuống. Nhưng chúng sẽ phục hồi sau khi bạn ăn uống và ngủ đủ giấc.

Ảnh: Dmitrii Vaccinium

Đạp xe giúp giảm cân

Khi nói đến giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Đạp xe đạp đốt cháy calo từ 400 đến 1000 một giờ, tùy thuộc vào cường độ và trọng lượng của người lái. Tất nhiên, còn có các yếu tố khác: lượng calo bạn tiêu thụ ảnh hưởng đến tần suất tiếp nhận calo của bạn, cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn và lượng thời gian để đốt cháy calo sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ bạn tận hưởng. hoạt động bạn đã chọn.

Giả sử bạn thích đạp xe, bạn sẽ đốt cháy calo. Và nếu bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, như calo deficit (thâm hụt calo) thì sẽ giúp bạn giảm cân.

Ảnh: Samuel Ramos

Xây dựng cơ bắp

Lực cản của việc đạp xe không chỉ giúp đốt cháy mỡ thừa mà còn giúp xây dựng cơ bắp, đặc biệt là xung quanh cơ mông, đùi trước,sau  và bắp chân. Cơ bắp chiếm ít không gian hơn mỡ và những người có tỷ lệ cơ bắp cao hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi ít vận động. Bạn sẽ phát triển cơ bắp săn chắc và đẹp hơn.

Ảnh: Beau Runsten

10

Giảm các bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư

Đạp xe làm tăng nhịp tim của bạn và bơm máu quanh cơ thể, đồng thời đốt cháy calo, hạn chế khả năng bạn bị thừa cân. Do đó, đây là một trong số các hình thức tập luyện lành mạnh để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư. Một nghiên cứu do Đại học Glasgow thực hiện trong suốt 5 năm, và phát hiện ra rằng đạp xe đi làm có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư .

Ảnh: Luan Goncalves

Đạp xe giúp hạn chế các chấn thương

Khi các nhà khoa học so sánh các nhóm người tập thể dục – người chạy đường dài và người đạp xe đạp, họ nhận thấy những người chạy bộ bị tổn thương cơ nhiều hơn 133-144%.

Việc trọng lượng khi đạp xe thấp cũng có nghĩa là nó sẽ không giúp tăng mật độ xương nhiều như các môn thể thao khác. Vì vậy bạn nên tập luyện bộ môn khác để tăng sức mạnh cho mình.

Ảnh: Darcy Lawrey

Đạp xe giúp cải thiện cuộc sống tình dục

Hầu hết chúng ta đều biết rằng quan hệ tình dục là một điều tốt, nhưng không phải ai cũng biết rằng nó tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Trên thực tế, quan hệ tình dục thường xuyên thực sự có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Đạp xe giúp xây dựng một số nhóm cơ cần thiết. Tất cả những cơ này đều được sử dụng trong những hoạt động tình dục. Các cơ này càng phát triển tốt thì việc đó sẽ kéo dài và khỏe khoắn hơn.

Ảnh: Everton Vila

Đạp xe giúp ngủ ngon hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia đã nghiên cứu nam giới và phụ nữ từ 20 đến 85 tuổi trong khoảng thời gian 35 năm và phát hiện ra rằng sự sụt giảm thể lực 2% đối với nam giới và 4% đối với phụ nữ dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. .

Tìm kiếm nguyên nhân đằng sau mối liên hệ mà các nhà khoa học cho rằng đó có thể là sự giảm bớt lo lắng do tập thể dục mang lại, giúp nâng cao khả năng ngủ. Tập thể dục cũng chống lại sự tăng cân theo tuổi tác, là một nguyên nhân khác gây rối loạn chức năng giấc ngủ.

Ảnh: Shane

Tăng cường sức khỏe của não bộ

Tập thể dục có liên hệ đến sức khỏe não, và làm giảm các thay đổi nhận thức có thể khiến chúng ta dễ bị sa sút trí tuệ sau này trong cuộc sống.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy khi tập thể dục, lưu lượng máu trong não của người đạp xe đạp tăng 28% và lên đến 70% ở các khu vực cụ thể. Không chỉ vậy, sau khi tập thể dục, ở một số khu vực, lưu lượng máu vẫn tăng 40%. Nghiên cứu kết luận rằng chúng ta nên đạp xe trong 45-60 phút, ở 75-85% nhịp tim tối đa bốn lần một tuần.

Mở rộng các mối quan hệ

Đạp xe đạp là một môn thể thao đễ kết bạn và gặp gỡ mọi người . Thường có các nhóm hay câu lạc bộ để mọi người có thể tham gia vài giờ đạp xe mỗi tuần. Mọi người có thể trò chuyện trong lúc đạp xe hay ở những điểm nghỉ ngơi.

Tham gia câu lạc bộ hoặc nhóm đi xe đạp là một cách tuyệt vời để phát triển vòng kết nối xã hội của bạn. Nếu bạn là người mới tham gia bộ môn, bạn có thể sẽ tìm thấy những lời khuyên về việc bảo dưỡng xe và tập luyện như thế nào

Ảnh: Lachlan Cruickshank

Bơi

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Cycling Weekly

No more