Sức khỏe 12/03/2018

11 dấu hiệu bệnh trầm cảm thường thấy ở nam giới

Bài Tri Duc

Khi nhắc về những dấu hiệu bệnh trầm cảm, chúng ta sẽ nghĩ đó là tâm trạng buồn rầu kéo dài cũng như mất đi cảm giác hào hứng với mọi sinh hoạt xã hội. Nhưng đây không phải là tất cả, dấu hiệu và hậu quả gây ra bởi bệnh trầm cảm ở mỗi kiểu người sẽ khác nhau.

“Dẫu cho việc chẩn đoán dấu hiệu ở cả hai giới là như nhau nhưng dấu hiệu bệnh trầm cảm ở nam giới có những khác biệt với nữ”, Ian A. Cook, dược sĩ, giáo sư tâm thần học tại Đại học California, Los Angeles, chia sẻ.

Đâu là 11 dấu hiện bệnh trầm cảm thường gặp ở nam giới, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết này. Lưu ý, không hẳn bạn sẽ bị trầm cảm khi nhận thấy bản thân xuất hiện một vài dấu hiệu này, nhưng nếu những biểu hiện này xuất hiện đồng thời và diễn ra trong thời gian dài thì bạn sẽ có nguy cơ lớn bị trầm cảm.

1. Mệt mỏi trì trệ

Những người mắc bệnh trầm cảm sẽ luôn trong trạng thái chịu đựng những thay đổi tiêu cực về thể chất lẫn cảm xúc. Đó là cảm giác mệt mỏi về tâm thức và thể chất phát triển trì trệ hoặc bị cả hai, tốc độ vận động và suy nghĩ sẽ bị suy giảm đáng kể.

Josh Klapow, PhD, một nhà tâm lý học lâm sàng tại đại học Alabama của trường Sức khỏe Cộng đồng Birmingham chia sẻ: “Đàn ông dễ rơi vào cảm giác mệt mỏi, trị trệ về mặt thể chất và tinh thần hay bộc lộ các dấu hiệu bệnh trầm cảm khác hơn so với phụ nữ khi họ bị cấp trên khiển trách hay chịu áp lực nơi công sở”.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 1

2. Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Những vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ, luôn thức dậy sớm vào buổi sáng nhưng trong tâm trạng uể oải hoặc luôn trong trạng thái thèm ngủ – ngủ mê man thường là những dấu hiệu bệnh trầm cảm thường thấy ở đàn ông.

Giáo sư tâm thần học Cook nói rằng: “Những biểu hiện thường thấy là nhiều người ngủ đến 12 giờ một ngày nhưng vẫn luôn cảm thấy kiệt quệ, ngủ không ngon hoặc có người thì khi ngủ sẽ luôn trằn trọc, trở mình hay thậm chí không ngủ thẳng giấc mà cứ chợt thức giấc nhiều lần trong đêm”. Như triệu chứng mệt mỏi, những vấn đề liên quan đến giấc ngủ là một trong những triệu chứng bệnh trầm cảm chính và thường thấy nhất ở đàn ông.

3. Khó tập trung

Tình trạng chậm phát triển tâm thức sẽ dẫn đến khả năng phân tích dữ liệu thông tin, khiến họ khó tập trung vào bất cứ việc gì. “Tâm trí người bị bệnh trầm cảm thường bị chìm sâu vào những suy nghĩ tiêu cực, điều này khiến cho mọi giác quan và hành động bị “cưỡng chế”, bạn sẽ khó tập trung vào bất cứ điều gì”, giáo sư Klapow chia sẻ. Giáo sư Sussman thì mô tả căng bệnh trầm cảm như một dạng “suy nhược chức năng não bộ”, người mắc phải các dấu hiệu bệnh trầm cảm cũng giống “một chiếc CPU không còn hoạt động hiệu quả”.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 3

4. Thường xuyên cáu gắt

Những người mắc bệnh trầm cảm rất dễ dàng trở nên cáu gắt dù đó là những chuyện chẳng đáng.  Bên cạnh đó, những suy nghĩ tiêu cực dường như là một khía cạnh thường thấy trong cảm xúc của những người trầm cảm.

5. Nóng nảy và tỏ thái độ thù địch

Một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm dễ thấy nhất ở đàn ông là thái độ thù địch, không nhận sai ở lỗi lầm của mình. Nóng giận và tỏ thái độ thù địch khác với cáu gắt. Theo như Klapow giải thích thì sự nóng giận thể hiện ở hành vi chứng tỏ sức mạnh áp chế đối phương ở một vấn đề nào đó, còn cáu gắt là hình thức dẻ bỉu, tỏ ra khó chịu.

Giáo sư Sussman nói rằng những người đàn ông luôn tỏ thái độ thù địch sẽ quay lưng với thế giới, căm ghét tất cả dù với lý do không đáng hoặc vô lý, đồng thời sẽ cảm thấy rất áp lực với những người xung quanh như bạn bè, gia đình khi họ bắt đầu quay lại hòa nhập cộng đồng.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 7.1

6. Thường xuyên đau bao tử hoặc đau lưng

Táo bón, tiêu chảy hay nhức đầu và đau lưng cũng là những dấu hiệu bệnh trầm cảm thường thấy. Nhưng theo báo cáo của nhóm nghiên cứu từ Viện sức khỏe tinh thần Quốc gia Hoa Kỳ thì nam giới thường không chú ý đến những điều này, họ chỉ nghĩ rằng do thức ăn có vấn đề hoặc do vận động và làm việc quá sức chứ không nhận ra sự liên quan mật thiết của chúng với trầm cảm. Norman Sussman, giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Y tế Langone cũng nói rằng bệnh trầm cảm ảnh hưởng rất năng nề đến thể chất của con người.

7. Luôn lo âu

Một nghiên cứu chỉ ra một mối liên mật thiết giữa rối loạn lo lắng và trầm cảm. Tình trạng lo âu của nam giới thường ít nghiêm trọng hơn phái nữ nhưng họ đây cũng là chủ đề họ thường nhắc đến ở các buổi phiếm đàm với bạn bè hoặc khi chia sẻ với các bác sĩ tâm lý.

Một trong những nỗi lo thường khiến họ canh cánh là sự nghiệp, họ luôn lo sợ một ngày nào đó công việc của mình không còn như ý, không còn cơ hội phát triển, bị mất việc và sẽ kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng đến gia đình. Rõ ràng chúng ta có thể thấy được dù là ở những nước phương Tây thì quan niệm nam giới là trụ cột gia đình vẫn hiện hữu, đó là nỗi lo nhưng đồng thời cũng là động lực để cố gắng.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 9.1

8. Stress

Không phải chỉ riêng đàn ông, đây chính là một trong những dấu hiệu bệnh trầm cảm rõ ràng nhất ở bất cứ ai. Nhưng điều khác biệt ở đây không phải chỉ vì họ trở nên trầm cảm vì stress mà không biết thổ lộ những dấu hiệu khó chịu họ phải chịu đựng trong người với một ai và thổ lộ như thế nào.

Theo giáo sư Cook, stress và trầm cảm có một mối quan hệ tương quan hai chiều với nhau, ông nói rằng: “Chính xác mà nói, việc cảm thấy stress chính là một phần tạo nên trầm cảm nhưng trầm cảm cũng khiến bạn cảm thấy stress thêm”. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chúng ta chịu đựng tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ tác động rõ rệt lên cơ thể và não bộ, và dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

9. Lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng chất kích thích cũng là một dấu hiệu bệnh trầm cảm thường thấy ở đàn ông. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người nghiện rượu thường sẽ chịu đựng nặng nề gấp hai lần so với những người không đụng tới rượu bia.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 10.1
Ảnh: Medical News Today

“Không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng thường lạm dụng những chất kích thích như rượu bia hay thuốc, nhưng chúng ta thường thấy nam giới lựa chọn rượi bia để tạm quên cảm giác không thoải mái hơn là tìm đến những lời khuyên của bác sĩ như phụ nữ”, giáo sư Cook chia sẻ.

10. Rối loạn chức năng tình dục

Trầm cảm thường là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm thiểu ham muốn tình dục hoặc rối loạn cương dương, và chắc chắn đây là một trong những vấn đề nam giới chúng ta ít muốn chia sẻ nhất vì sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh” bản lĩnh phái mạnh”. Giáo sư Cook nói rằng: “Đời sống tình dục của họ bị thuyên giảm, họ sẽ không chia sẻ với các chuyên gia để điều trị, và việc này kéo dài sẽ khiến căn bệnh trầm cảm của họ trở nên tồi tệ hơn”.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 11.1

11. Những suy nghĩ tự sát

Phụ nữ sẽ thường nghĩ về việc tự sát hơn, nhưng theo các thống kê xã hội thì khi nam giới thực hiện tự sát, tỉ lệ “tự tử thành công” của họ cao hơn phụ nữ gấp 4 lần. Lý do vì đâu? Nam giới sẽ thực hiện tự tử một cách “quyết đoán” và “táo bạo” hơn bằng cách treo cổ, bằng súng hoặc nhảy lầu thay vì sẽ dùng thuốc ngủ như phụ nữ.

Tại Hoa Kỳ, đàn ông càng lớn tuổi thì càng có nguy cơ tự tử, và các bác sĩ thường tập trung vào những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở những người đang trong độ tuổi lao động chính và bỏ quên những người cao tuổi.

dấu hiệu bệnh trầm cảm - elle man 13.2

Xem thêm:

8 tác hại của stress lên cơ thể của nam giới

Các môn thể thao giúp phái mạnh giảm stress

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

No more