Sức khỏe 18/12/2018

4 cách dốc lại tinh thần cho dân tập thể hình

Bài ELLE Man

Đôi khi, sự khắc nghiệt và tính đòi hỏi gắn bó lâu dài của việc tập thể hình cũng như những lo toàn trong cuộc sống sẽ khiến bạn chán nản và không còn muốn theo đuổi. Nhưng lúc như thế này, hãy cùng ELLE Man tìm kiếm xem đâu là những cách tạo động lực cho bản thân trong bài viết này!

Tập thể hình là một quá trình gian khổ đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, tiền bạc và công sức. Quá trình này có thể sẽ làm bạn nản lòng nhiều lần. Bỏ một buổi tập không có gì to tát nhưng nò sẽ là tiền đề cho việc nghỉ những buổi tập tiếp theo và điều đó sẽ phá hỏng toàn bộ. ELLE Man sẽ chỉ bạn cách dốc lại tinh  thần nhé!

1. Hãy nhớ lại mục đích bạn tập thể hình là gì

Liệu bạn có nhận thức được lý do tại sao bạn tập thể hình chưa? Nếu chưa thì đó là vấn đề đấy. Tập thể hình đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài và khó khăn vì thế nếu có mục đích, bạn sẽ có tinh thần để tập hơn. Những lý do như để có thân hình đẹp, sức khỏe tốt, bớt căng thẳng hay cuộc sống tình dục tốt hơn là những lý do thường thấy và cũng là những lý do chính đáng để bạn theo đuổi việc tập luyện, giúp vượt qua những bài tập nặng và khó khăn.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

2. Kêu gọi bạn bè cùng đi tập

Đôi khi có bạn bè cùng tập sẽ giúp bạn giải tỏa bớt những gánh nặng từ tập thể hình, cả hai có thể giúp đỡ nhau và cùng nhau tập. Bạn bà cũng sẽ là người giúp bạn theo kịp tiến độ và đạt được mục đích đã đề ra của bản thân.

Khoa học đã chứng minh những người viết ra mục tiêu của họ, hành động và nhờ bạn bè theo dõi tiến độ của mình có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của họ hơn bốn tuần so với những người chỉ đơn giản đặt mục tiêu.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

3. Thay đổi mục tiêu bản thân

Các chuyên gia không đề xuất bạn thay đổi mục tiêu của mình mỗi khi thấy rằng mục tiêu hiện tại là quá khó để đạt được, nhưng đôi khi làm mới danh sách mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực và đạt hiệu quả hơn trong việc tập thể hình.

Lưu ý! Nếu liên tục thay đổi mục tiêu, không đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng, hoặc thất bại sẽ càng khiến bạn chán nản hơn, bạn sẽ từ bỏ tập việc thể hình nhanh chóng. Hãy chỉ chọn ra một vài mục tiêu và “dính” vào nó. Ngoài ra, hãy tự kỷ luật và cam kết bạn sẽ trung thực trong việc đánh giá kết quả đạt mục tiêu của mình.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

4. Hãy chọn lọc trên mạng xã hội

Nếu bạn nghĩ theo dõi những người bạn cũng tập thể hình sẽ làm bạn có thêm động lực thì khoa học đã chứng minh ngược lại, điều đó có thể khiến bạn tự làm tổn thương lòng tự trọng của mình. Các chuyên gia cho rằng chúng ta hay tự so sánh bản thân mình thua kém hơn người khác mặc dù vóc dáng của hai người đều như nhau. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy công sức bỏ ra là thừa thải và có thể sẽ khiến bạn từ bỏ tập thể hình đấy.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng cánh mày râu nên theo dõi những người có vóc dáng “fit” hơn mình, hướng dẫn nhữn bài tập vừa sức với bạn hoặc những người tạo động lực cho mình hơn là theo dõi những chuyên gia tập thể hình quá chuyên sâu và sở hữu cơ thể “khủng bố”.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Xem Thêm

Bí quyết tập thể hình của Dwayne “The Rock” Johnson

Tìm hiểu các bí quyết tập thể hình của ngôi sao Hollywood

Tổng hợp: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Men’s Health)

No more