Sức khỏe 11/07/2022

Bowling: Trò chơi giải trí nhưng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Bài Tuan Anh

Bowling là môn thể thao có lịch sử lâu đời nhất trong tất cả các môn thể thao, có từ khoảng 4.000 năm trước ở Hy Lạp và La Mã. Tuy nhiên, hơn cả giải trí, trò chơi đậm tính giải trí này lại đem đến lợi ích sức khỏe rất lớn mà bạn không hề biết.

Theo The Bowling Foundation, hơn 25% người Mỹ chơi bowling mỗi năm, khiến nó trở thành môn thể thao có lượng người tham gia lớn nhất của quốc gia này. Ngày nay, bowling là một ngành công nghiệp trị giá 4 tỷ đô la với gần 3.000 trung tâm bowling ở Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, bowling nhanh chóng nhận được sự chú ý của các bạn trẻ trong nhiều năm gần đây. Bên cạnh việc là một trò chơi vui nhộn và đầy tính cạnh tranh, bowling còn mang lại cho bạn vô số lợi ích về sức khỏe. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Thời

1. Săn chắc và tăng cường cơ bắp

Chơi bowling giúp thúc đẩy quá trình tập luyện cơ bắp của phần thân dưới, vì bạn phải đi bộ nhiều kèm theo trọng lượng của một quả bóng bowling trên tay. Hơn nữa, khi bạn vung cánh tay để ném bóng bowling, động tác kéo giãn và uốn dẻo diễn ra cung cấp đủ bài tập cho gân, dây chằng, cơ và khớp trong cánh tay của bạn.

Ảnh: Unsplash

2. Chơi bowling giúp giảm cân

Chơi bowling giúp bạn thon gọn hơn, làm tăng tốc độ trao đổi chất. Mặc dù trò chơi chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ nhưng việc bạn vận động liên tục khi chơi sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa. Bạn đang tập thể dục cho đôi chân của mình trong khi đi lại và vận động phần còn lại của cơ thể khi bạn nhấc và xoay quả bóng xuống làn đường. Tùy thuộc vào trọng lượng của bạn và lượng nỗ lực bạn bỏ vào trò chơi, bowling có thể đốt cháy từ 170 đến 300 calo mỗi trận. Theo MayoClinic.com, một người trưởng thành nặng 200 pound có thể đốt cháy tới 275 calo mỗi giờ khi chơi bowling.

Tăng

3. Cải thiện đời sống xã hội

Chơi bowling cho phép bạn gặp gỡ những người chơi mới cũng như dành thời gian với những người bạn cũ. Nó có thể xoa dịu sự cô đơn ở người già và những người sống một mình, giảm căng thẳng và trầm cảm. Các mối quan hệ xã hội xung quanh những mối quan tâm được chia sẻ có thể làm tăng tuổi thọ.

Bowling giúp bạn kết nối với mọi người (Ảnh: Unsplash)

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh

Lối sống ít vận động là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, theo WebMD. Tập thể dục, bao gồm chơi bowling, làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, tiểu đường, tăng mật độ xương, cải thiện tuần hoàn, giảm mức cholesterol và huyết áp, đồng thời giúp cơ thể bạn hít thở trao đổi oxy tốt hơn. Cố gắng chơi bowling mỗi tuần một hoặc vài lần để thấy sự cải thiện về sức khỏe của bạn.

5. Mọi lứa tuổi đều có thể chơi bowling

Bowling là một trong số ít môn thể thao cho phép bạn chơi ở mọi lứa tuổi.  Tỷ lệ chấn thương khi chơi bowling thấp và điều này khiến trò chơi này trở thành môn thể thao phù hợp với cả người lớn tuổi. Nhiều sân chơi bowling còn có cả khu vực dành cho những người khuyết tật phải sử dụng xe lăn hay thậm chí những người khiếm thị.

Ảnh: Karla Rivera/ Unsplash

6. Giúp giảm căng thẳng

Bằng cách tham gia vào các hoạt động thể chất, bowling cho phép chúng ta giảm bớt căng thẳng hàng ngày. Giao lưu với mọi người trong quá trình chơi game cũng đóng vai trò như một liều thuốc giảm căng thẳng tinh thần.

 7. Dễ học dễ chơi

Bowling rất dễ chơi và dễ dàng điều chỉnh cách chơi cho phù hợp vì vậy nó được hầu hết trẻ em và người lớn yêu thích. Nó khuyến khích các phương pháp điều chỉnh dễ dàng, đó là lý do tại sao nó được hầu hết trẻ em và người lớn thích. Theo ý kiến của 95% người chơi bowling, nó có thể được chơi để giải trí, thư giãn, thi đấu. Sự đơn giản của trò chơi khiến nó trở thành một môn thể thao yêu thích của mọi người trên toàn thế giới.

Ảnh: Unsplash

8. Giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh

Các mối quan hệ và tình bạn được xây dựng trong quá trình bạn chơi môn thể thao này, đồng thời adrenaline được tiết ra trong quá trình chơi giúp tăng nhịp tim và cơ tim hoạt động tốt hơn. Do đó, chơi bowling thúc đẩy và giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Bowling giúp bạn kết nối với mọi người (Ảnh: Unsplash)

9. Tạo niềm vui cho cả gia đình

Một yếu tố góp phần lớn vào sự đơn giản của trò chơi này là khả năng thích ứng tuyệt vời mà nó mang lại. Các quy tắc của trò chơi rất dễ hiểu và dễ học, và hệ thống tính điểm tự động sẽ đảm nhận tất cả việc ghi điểm cho bạn. Những người tham gia môn thể thao này không phải vì họ thích sự cạnh tranh mà đi kèm với nó là vì niềm vui họ có và sự thoải mái mà họ có thể dành thời gian cho gia đình, bạn bè của họ.

10. Phối hợp tay mắt

Ném bóng bowling đòi hỏi sự phối hợp tay mắt rất cao. Kiểu tập trung này kích thích sự tỉnh táo, tập trung của tinh thần. Điều này làm cho bowling trở thành trò chơi hoàn hảo cho những người trẻ tuổi để rèn luyện kỹ năng vận động và phối hợp nhịp nhàng, và cho những người lớn tuổi để tinh chỉnh chiến thuật.

Bơi

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

No more