Sức khỏe 24/11/2018

Mindfulness: Cách pháp giảm stress hiệu quả thời hiện đại

Bài ELLE Team

Stress, mệt mỏi, phiền muộn đã trở thành một vấn trạng thường thấy đối với cuộc sống hiện đại. Sẽ không lạ lẫm gì khi những người thành phố thường bị những vấn đề về tinh thần nhiều hơn.

Cũng đâu phải tự nhiên mà người đô thị thường tìm đến những nơi thoáng đãng, dễ chịu ở những thành phố biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né hay tìm đến khí trời mát mẻ, yên bình của vùng núi như Đà Lạt hay Sapa… như một cách giảm stress. Bởi cuộc sống hiện đại thường đi đôi với những công việc bận rộn, khiến người người ai cũng tất bật, vội vàng mỗi ngày và tâm trí luôn trong trạng thái mệt mỏi, cần được “giải thoát”. Nhưng sau những chuyến đi ngắn hạn, bạn quay trở về với công việc và có chắc rằng cảm xúc vui vẻ, hân hoan sẽ có thể kéo dài, hay thậm chí lại chán ngán với những áp lực của công việc quay trở lại?

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Yoga Journal)

Có phải điều mà chúng ta mong muốn nhất đó là sự bình tâm, an nhiên lâu dài trong cuộc sống? Có vậy thì mọi chuyện mới có thể vượt qua dễ dàng. Chính vì vậy, ELLE Man sẽ đem đến cho bạn đọc phương pháp Mindfulness – còn có tên là “Thiền chánh niệm”. Đây được xem là một trong những cách giảm stress hiệu quả đã được nhiều người từ phương Đông lẫn phương Tây áp dụng. Không chỉ thế, chánh niệm còn giúp chúng ta tìm được sự tự do trong tâm trí dù ở bất kỳ nơi đâu.

Mindfulness là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Mindfulness hay còn gọi là thiền chánh niệm, không phải là một khái niệm mới mẻ mặc dù nó nhanh chóng trở nên phổ biến ở phương Tây. Chánh niệm bây giờ là một phần của tâm lý học truyền thống, được xem là cách giảm stress hiệu quả nhằm giúp giảm bớt các vấn đề như trầm cảm hoặc lo lắng, hỗ trợ tâm lý tích cực và hiện đại để nâng cao mức độ hạnh phúc lâu dài. Chánh niệm được cho là có nguồn gốc từ người Hindu và trong Phật giáo, đặc biệt là trong các thiền định, một số đều có liên quan đến chánh niệm.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Buying Hints)

Phương pháp Mindfulness giúp cho tư duy và giác quan chúng ta được hoạt động mạnh mẽ. Nó giống như một sự “thức tỉnh” của tâm trí để chú tâm sâu sắc hơn đến những thứ xung quanh. Từ những việc nhỏ như hít thở, ăn uống, tập luyện cho đến cách làm việc hay là một cái ôm với người mình thương… Mindfulness không chỉ giúp chúng ta có thể cảm nhận được những điều đó một cách chân thật mà còn dạy ta biết chấp nhận nỗi buồn, những điều khó khăn hằng ngày như lẽ tự nhiên. Từ đó tâm trí thoải mái, mới có thể dễ dàng đón nhận được những niềm vui xung quanh.

Lợi ích của phương pháp Mindfulness cho nam giới

1. Tăng khả năng tập trung cao độ – Giảm áp lực

Không riêng gì phụ nữ, đàn ông đôi lúc cũng không tránh khỏi tình trạng hay mơ hồ, khó tập trung, đang làm thì bỗng dưng quên mất đi việc mình sắp làm, việc này chưa xong đã phải nghĩ đến việc khác. Và cứ thế đến cuối ngày, chúng ta về nhà mang theo sự mệt mỏi mà công việc vẫn chưa đâu vào đó. Đó có thể là dấu hiệu khi nam giới ép bản thân làm việc mà quên đi cách chăm sóc đời sống tinh thần, dẫn đến stress, khó tập trung. Nếu đang gặp phải tình trạng này, Mindfulness sẽ là cách giảm stress thực sự cần thiết dành cho các đấng mày râu.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Shutter Stock)

Một trong những lợi ích quan trọng của chánh niệm đó chính là giúp con người để tâm vào mọi sự việc diễn ra xung quanh mình và tăng cường sự tập trung. Với phương pháp Mindfulness, những tình trạng trên sẽ không còn là mối lo lắng của bạn. Ngoài ra, cách giảm stress này còn giúp cải thiện những sinh hoạt hằng ngày của bạn, giúp bạn tránh bị lơ là khi tham gia giao thông, hay sẽ không còn những lần ra vào căn phòng mà vẫn không nhớ thứ mình muốn lấy.

Chính vì lợi ích này mà nhiều tập đoàn lớn như Google, Apple, Edmunds, McKinsey, Yahoo và rất nhiều công ty khác hiện đã có phòng thiền trong văn phòng của họ. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc thiền chánh niệm đối với sự tập trung trong công việc.

2. Cải thiện hiệu suất công việc

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Deposit Photos)

Thông thường việc tập trung tốt sẽ đồng nghĩa với việc tăng hiệu suất trong công việc. Một nghiên cứu trong chương trình Chánh niệm tại nơi làm việc “Mindfulness at Work” cho thấy rằng phương pháp này không chỉ là cách giảm stress hiệu quả, nó đã giúp nhân viên tiết kiệm thời gian làm việc đến 69 phút mỗi tuần. Trong một thế giới mà chúng ta thường bị đòi hỏi phải có kỹ năng Multitasking – làm nhiều việc cùng lúc và với tần suất liên tục, chúng ta thường dễ lầm lẫn giữa việc cấp bách và việc không quan trọng. Điều nào quan trọng hơn, là một thông báo từ Facebook trên điện thoại hay là dự án trước mặt mình? Có phải là kết quả của trận bóng tối qua hay việc lắng nghe đồng nghiệp đang nói gì?

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Shutter Stock)

Chúng ta thường để những việc không quan trọng chiếm phần lớn thời gian mỗi ngày, nhất là mạng xã hội. Điều này xảy ra khá phổ biến và có thể xảy ra với những người xung quanh bạn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể thay đổi, “đào tạo” bộ não một lần nữa để chú ý đến những gì quan trọng nhất.

3. Phát triển tư duy cảm xúc

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Think Stock)

Tư duy cảm xúc đã trở thành một nền tảng hiệu quả cho một cuộc sống lạc quan và hạnh phúc. Tuy nhiên, nam giới chúng ta thường hay e dè và không quen với việc bộc lộ cảm xúc. Đàn ông hay cho đó là sự mềm yếu, thường khoác cho mình sự cứng rắn và vứt đi những thứ liên quan đến cảm xúc trong đời sống. Tuy nhiên, nếu liên tiếp tạo vỏ bọc để tránh né những tổn thương, chúng ta đã vứt đi yếu tố cần thiết giúp não bộ khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Hầu hết những quyết định này đều phụ thuộc một phần vào trạng thái cảm xúc. Chúng ta đặc biệt hay gặp rắc rối khi vướng phải những cảm giác sợ hãi, bất an. Chính vì thế, nhiều người thường chọn cách né tránh thay vì đối diện nó.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Wallpaper Up)

Về vấn đề này, chánh niệm giúp ta cách tiếp cận những cảm xúc này theo một cách đặc biệt để chúng không còn là những phản ứng tiêu cực mà bản thân sẽ biến chúng trở thành những bậc thầy vĩ đại của chúng ta. Điều quan trọng chính là nam giới nên mở lòng tìm hiểu về thế giới cảm xúc, hiểu được ý nghĩa mà chúng muốn truyền đạt, phát triển lòng can đảm để đối mặt những tổn thương. Làm được điều này, đàn ông sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, kích thích được cảm giác tự tin và tự lực.

4. Trở thành người đàn ông tốt hơn trong tình cảm

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
Không chỉ là một cách giảm stress đầy hiệu quả, phương pháp Mindfulness còn giúp cuộc sống nam giới trở nên ngày một tốt hơn với những người thương yêu. (Hình: Pixabay)

Nếu đã từng trải qua những quan hệ tình cảm, chắc hẳn không ít lần chúng ta thường gặp phải những bất đồng bởi tính cách mỗi người đều khác và đôi khi ta không thể tự điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của đối phương. Với phương pháp này, ngoài học cách phát triển những tư duy cảm xúc, nam giới còn học được sức mạnh của sự đồng cảm, ít nóng giận, dễ thấu hiểu và biết lắng nghe. Ngoài ra, Mindfulness giúp đàn ông cải thiện thể chất trong chuyện tình cảm. Trong não bộ, insula là khu vực đóng vai trò quan trọng của những cảm xúc, khoái cảm của cơ thể. Và phương pháp này sẽ giúp cho insula tăng cường hoạt động và giúp chuyện yêu đương của bạn trở nên tốt hơn.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Pinterest)

Khi chúng ta học cách giúp cơ thể trở nên hiện hữu trước người thương, chúng ta sẽ dễ dàng giúp họ đạt đến trạng thái hạnh phúc về mặt tình cảm lẫn thể chất. Đừng lo lắng nếu bạn vẫn còn đang độc thân, phương pháp này sẽ giúp ích cho tương lai và cũng là một lý do tuyệt vời để bắt đầu luyện tập.

5. Rèn luyện sự tự tin

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại

Khi trở nên tốt lên trong một khía cạnh nào đó, nó luôn mang đến những cảm xúc tích cực kèm theo. Điều này ắt ta đã từng được trải nghiệm qua trong cuộc sống, như lần đầu tiên biết chạy được xe đạp, thành công trong buổi thuyết trình hay cảm giác sau khi được thăng chức. Điều này cũng tương tự khi bạn học cách giảm stress từ phương pháp Mindfulness. Nếu có thể tăng cường những lợi ích của nó, chúng ta có thể học cách trải nghiệm sự tự tin trong việc tập trung, hiệu suất công việc và tư duy cảm xúc trong các mối quan hệ của cuộc sống.

Và khi tâm trí trở nên chánh niệm mỗi ngày, nam giới sẽ bắt đầu nhận ra rằng lợi ích của phương pháp này còn nhiều hơn thế nữa, đó là sự trải nghiệm, là chặng đường đi tìm bản ngã của mình và là cảm giác tự do dù đang ở đâu.

Luyện tập phương pháp Mindfulness bắt đầu từ đâu?

Phương pháp này liên quan đến cách chúng ta ngồi, nằm, đứng hay việc hít thở, là cách chúng ta chú ý đến những âm thanh, suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của cơ thể. Nó giống như việc chúng ta đang “dò quét” cơ thể của mình.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại

Cách đơn giản nhất chính là tập trung vào hơi thở của mình từ việc hít sâu và thở ra. Đối với thời gian đầu, bạn có thể lãng quên chúng trong một vài phút bởi chúng ta đã quá quen với việc những suy nghĩ cứ chồng chất lên nhau mà quên việc cũ. Do đó, hãy cứ tập trung để tâm vào hơi thở của mình mỗi khi nhớ lại cho đến khi dần dần cải thiện chúng. Ngoài ra, một số phương pháp Mindfulness có thể tìm thấy trong yoga hay bộ môn thái cực quyền. Tại đó, bạn sẽ được những bậc thầy hướng dẫn kỹ càng hơn trong việc kiểm soát hơi thở và cách giảm stress.

Một số bí quyết giúp bạn thực hiện cách giảm stress Mindfulness hiệu quả

Mindfulness chủ yếu là về sự nhận thức rõ ràng đến những gì bạn đang làm. Ví dụ, bạn có thể đứng trước tủ quần áo và suy nghĩ chọn cho mình một bộ quần áo phù hợp cho ngày hôm nay, thay vì để tâm trí vướng bận đến những chuyện hôm qua hay cho tương lai. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng điều khó khăn nhất đó chính là làm sao để ta có thể duy trì thường xuyên và lâu dài. Đây là một số bí quyết giúp bạn thực hiện nó thật hiệu quả.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Yoga Journal)

– Chú tâm vào những điều nhỏ nhặt mỗi ngày: Đó có thể là thức ăn bạn dùng, cảm giác gió thổi vào da, những đám mây hay những âm thanh xung quanh… 

– Tạo thói quen thường xuyên: Hãy chọn một hoạt động mà bạn có thể áp dụng chánh niệm và có thể thực hiện nó mỗi ngày như đi bộ, nghe nhạc, đọc sách hay gặp gỡ người mình yêu thương…

– Thử điều gì đó mới mẻ: Cũng như việc bước vào một căn phòng mới, bạn thường có xu hướng chú tâm hơn những thứ xung quanh thay vì một căn phòng quen thuộc. Hãy thử một thứ gì đó mới mẻ, chẳng hạn như chọn chỗ ngồi khác nhau trong những buổi họp.

– Để tâm đến những suy nghĩ của bạn: Tập cách nhận thức được tâm trí của chúng ta đang “lang thang” ở đâu và những điều đang khiến bạn mất tập trung. Ý thức được điều này, bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được tâm trí của mình.

– Đặt tên cho những suy nghĩ hay cảm xúc của bạn: Có bao giờ khi nghĩ về A mà khiến bạn có cảm giác B không? Hãy tập đặt tên cho những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Điều này sẽ giúp chúng ta nhận thức dễ dàng và sâu sắc hơn mỗi khi chúng sẽ xuất hiện lại lần nữa.

Mindfulness – Chánh niệm không chỉ là cách giảm stress hiệu quả, đây còn là một phương pháp lý tưởng giúp chúng ta loại bỏ những suy nghĩ phán xét của người ngoài, cho phép tâm trí chúng ta “thức tỉnh”, có thể tự do dù đang ở bất kỳ nơi đâu. Nói chung, càng chú ý đến bản thân, chúng ta sẽ càng hạnh phúc.

Mindfulness: Cách giảm stress hiệu quả cho đàn ông hiện đại
(Hình: Istock)

Xem thêm:

Các môn thể thao giúp phái mạnh giảm stress

Cách giảm stress của những nhà vô địch Olympic

Bài: Hãn Hào (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Hình: Tổng hợp. Tham khảo: Forbes, Men’s Health Forum, The Good Men Project)

xem thêm

No more