Sức khỏe 06/06/2022

Các bước xử lý nếu bạn “trót” quan hệ tình dục không an toàn

Bài Tuan Anh

Nếu trong quá trình "yêu", bao cao su của bạn bị rách, hay bạn cùng nàng đã hưng phấn quá mức và cả hai quên mất các biện pháp bảo vệ, hãy bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề. Cùng ELLE Man tìm hiểu cách để bạn và nàng bảo vệ bản thân sau cuộc yêu không an toàn.

Nếu bạn đã quan hệ tình dục mà không có bao cao su hoặc có trải nghiệm làm tình mà bao cao su bị rách, đừng quá hoảng sợ. Trên thực tế, có rất nhiều cách để bạn và nàng giải quyết những rủi ro từ việc “yêu” không bảo vệ. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về các bước xử lý sau.

Vệ

1. Dừng các hoạt động khi bao cao su bị rách

Nếu bạn nhận thấy bao cao su bị rách, hãy dừng mọi hoạt động tình dục và tránh xa bạn gái của mình. Nếu bạn và nàng đã trót ân ái không sử dụng các biện pháp an toàn, hãy nhanh chóng nhận ra những nguy hiểm có thể xảy đến từ sự kiện trên.

Sử dụng nhà tắm để rửa sạch vùng kín là hoạt động tiếp theo bạn nên làm. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời loại bỏ vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Một điều bạn và nàng cần lưu ý là cả hai chỉ nên rửa nhẹ nhàng, không được thụt rửa “cô bé” và chà mạnh vùng kín. Điều này có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Ảnh: Micheile Dot

2. Chia sẻ cảm xúc với nhau sau quan hệ tình dục

Việc trải qua nhiều cung bậc cảm xúc sau khi quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su là điều bình thường, cho dù đó là lo lắng, tức giận hay buồn bã. Bạn và nàng nên chia sẻ thẳng thắn với nhau, thậm chí có thể nhờ sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè. Bên cạnh đó, bạn nên khuyên nàng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn lo ngại rằng bản thân có thể đã tiếp xúc với bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc HIV, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe tình dục.

Ảnh: Priscilla Du Preez

3. Theo dõi sức khoẻ sau khi quan hệ tình dục

Trong khi một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không có triệu chứng, những bệnh khác có thể biểu hiện dưới dạng vết loét, ngứa ngáy, tiết dịch có mùi hoặc đau khi đi tiểu. Theo dõi bộ phận sinh dục, hậu môn và vùng miệng của bạn và liên hệ phòng khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường.

Theo dõi sức khoẻ trong 3 ngày đầu

Bên cạnh dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thì điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có thể làm giảm nguy cơ mắc HIV. Bạn phải bắt đầu dùng thuốc trong vòng 72 giờ kể từ khi có khả năng bị phơi nhiễm với HIV, vì thuốc rất khó có tác dụng sau khoảng thời gian này. Bạn sẽ cần dùng thuốc một hoặc hai lần mỗi ngày trong ít nhất 28 ngày.

Theo dõi sức khoẻ trong 2 tuần tiếp theo

Tiết dịch bất thường và đau khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến của cả bệnh lậu và nấm chlamydia. Ngoài ra, bạn cũng nên xem các triệu chứng ở cổ họng. Tuy nhiên, một số người không có triệu chứng nào. Chính vì thế, bạn nên đi khám, và đó là điều cực kỳ cần thiết.

Chờ khoảng 14 ngày sau khi phơi nhiễm tiềm năng được coi là thời gian giúp bạn có kết quả đáng tin cậy nhất. Nếu bạn nhận được kết quả dương tính, hãy biết rằng cả hai bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh và bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi hết nhiễm trùng.

Ảnh: Man Matters

Theo dõi sức khoẻ trong 3 tuần sau

Cần đợi ít nhất 3 tuần để xét nghiệm HIV và mụn rộp sinh dục, vì cả hai đều có thời gian ủ bệnh hơi dài. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được kết quả âm tính giả nếu bạn đi xét nghiệm quá sớm.

Mặc dù vi rút sẽ luôn tồn tại trong cơ thể bạn, nhưng vẫn có những phương pháp điều trị. Thuốc kháng vi-rút có thể giúp giảm các triệu chứng mụn rộp sinh dục nếu cần. Các dạng thuốc tương tự cũng có thể ngăn không cho HIV tái tạo.

Theo dõi sức khoẻ trong 6 tuần sau

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể khó phát hiện — Bạn có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đi kiểm tra vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được dùng một đợt thuốc kháng sinh. Một lần nữa, tránh bất kỳ hoạt động tình dục nào cho đến khi nhiễm trùng hoàn toàn sạch sẽ.

Ảnh: Scripps Health

Theo dõi sức khoẻ trong 3 tháng sau

Bạn nên kiểm tra lại các căn bệnh tình dục một lần nữa. Đặc biệt, khi nói đến bệnh giang mai, bạn nên làm xét nghiệm lại sau 3 và 6 tháng.

4. Các cách giảm hệ luỵ khi quan hệ tình dục không an toàn

Luôn sử dụng các biện pháp bảo vệ

Đầu tiên, hãy luôn sử dụng bao cao su. Khi sử dụng bao cao su, hãy kiểm tra xem chúng chưa hết hạn sử dụng và tránh mở bao bì bằng vật sắc nhọn để tránh những vết rách. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích nàng sử dụng thuốc tránh thai nếu hai bạn vẫn chưa sẵn sàng làm cha mẹ. Mặt khác, bạn có thể sử dụng PrEP để tránh nguy cơ mắc HIV.

Ảnh: Nataliya

Kiểm tra STIs thường xuyên

Kiểm tra STIs thường xuyên là điều quan trọng đối với sức khỏe tình dục của bạn. Bạn có thể đặt lịch kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc thông qua phòng khám sức khỏe tình dục.

Bạn nên đi kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần. Nếu bạn có nhiều đối tác, hãy cân nhắc kiểm tra 3-6 tháng một lần.

Bạn

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: healthline

No more