Sức khỏe 09/01/2023

9 cách tập luyện mà bạn có thể thực hiện vào lúc bận rộn

Bài Tuan Anh

Nếu bạn không có nhiều thời gian trong phòng tập, hãy tìm đến các phương pháp khác giúp bản thân khỏe khoắn hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể tập luyện thể thao vào bất cứ lúc nào như khi xem TV, đi bộ, và trò chuyện cùng gia đình. Hãy để ELLE Man gợi ý cho bạn 9 cách vận động tối ưu khi rảnh rỗi.

10

1. Tập luyện bằng cách đi thang bộ

Cách này nghe thật nhàm chán và bạn đã nghe hàng tỷ lần rồi. Tuy nhiên, đó là một trong những lời khuyên tốt nhất chỉ vì một lý do.

Đi cầu thang bộ thay vì thang máy sẽ làm tăng nhịp tim, giúp tăng khả năng thăng bằng và cải thiện sức mạnh của thân dưới. Nếu bạn có nhiều thời gian, bạn thậm chí có thể thực hiện động tác nâng gót chân lên khỏi mép bậc thang để tăng sức mạnh cho bắp chân hoặc đi hai bậc cầu thang một lúc.

Ảnh: Unsplash

2. Kết hợp họp hành và đi bộ

Nếu bạn làm việc tại nhà hoặc đã chuyển sang họp online, hãy lên lịch một lần vừa đi bộ vừa họp mỗi ngày.

Nếu bạn không cần phải nhìn chằm chằm vào màn hình để xem các bảng tính trong cuộc họp, hãy cắm tai nghe, nhét điện thoại vào túi và giải quyết các vấn đề của thế giới khi đi bộ. Đó là một cách tuyệt vời để kết hợp các công việc thường ngày của bạn.

Và nếu bạn làm việc trong văn phòng, hãy biến các cuộc họp trong phòng thành các cuộc họp “đi bộ”. Hội họp bằng các đi bộ cùng nhau giúp tăng cường gắn kết nhóm và thậm chí bạn có thể nảy ra những ý tưởng hay hơn. Nghiên cứu cho thấy đi bộ giúp tăng cường khả năng sáng tạo và tăng cường sự nhạy bén của trí óc.

3. Tập luyện bằng động tác lunge 

Khi bạn đang đi mua sắm, hãy thử vừa thực hiện lunge vừa đi dọc các lối đi trong siêu thị trong khi vẫn bám vào xe đẩy hàng. Xe đẩy hàng cung cấp điểm cân bằng tốt và bạn có thể thực hiện khoảng 10–20 lần trong một lượt, tùy thuộc vào độ dài các lối đi trong siêu thị.

4. Ngồi trên bóng tập thể dục

Thay thế chiếc ghế văn phòng thông thường của bạn bằng một quả bóng cân bằng (stablility ball). Cách này có thể giúp giảm đau lưng và cải thiện tư thế, đồng thời khi ngồi trên quả bóng bạn có thể thực hiện một số động tác giãn cơ nhẹ nhàng cho cổ, xương chậu và cột sống.

Hãy thử chuyển động hula-hoop, kéo và mở xương chậu của bạn sẽ cải thiện đáng kể sự ổn định thân trên. Nếu bạn muốn thêm một số bài tập bụng, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập trong tư thế ngồi hoặc các bài tập khác trên bóng cân bằng – tất cả khi đang ngồi tại bàn làm việc của bạn!

Ảnh: Unsplash

5. Đậu xe ở xa

Mặc dù chúng ta muốn an toàn và cảnh giác với môi trường xung quanh, nhưng nếu bạn đang ở khu vực an toàn và đủ ánh sáng, hãy cân nhắc việc đỗ xe cách xa lối vào của bất cứ nơi nào bạn sắp đến. Thêm một vài phút thời gian đi bộ từ nơi đậu xe có thể tăng số bước di chuyển hàng ngày của bạn một cách đáng kể theo thời gian!

6. Quan hệ tình dục nhiều hơn

Một số nghiên cứu từ rất lâu đã cho rằng quan hệ tình dục đốt cháy calo với tốc độ khoảng 3,1 calo mỗi phút đối với phụ nữ và khoảng 4,2 calo đối với nam giới.

Vì vậy, mặc dù nó không giống như chạy bộ cường độ cao, nhưng bạn chắc chắn có thể đổ mồ hôi khi quan hệ tình dục. Hãy vui vẻ, thử các vị trí và kỹ thuật mới, đồng thời gắn kết với đối tác của bạn.

Ảnh: Unsplash

7. Tham gia tình nguyện chăm sóc thú cưng

Những trung tâm bảo vệ động vật và tìm kiếm người nhận nuôi thú cưng khác luôn tìm kiếm tình nguyện viên để giúp đỡ. Bạn hãy đưa gia đình đến nơi các trung tâm này và tình nguyện dắt một vài chú chó đi dạo.

Khi đó, bạn vừa có thể tăng thêm thời gian ở bên ngoài, vừa giúp đỡ một chú chó và cộng đồng của mình. Trong lúc tham gia tình nguyện, bạn cũng có thể dạy con cái (nếu có) cách quan tâm đến người khác, dành thời gian chất lượng cho gia đình để vận động cơ thể và trở nên năng động hơn. Đây là một hoạt động win-win cho tất cả những người tham gia.

8. Tập luyện bằng cách nhảy nhót

Dọn đồ đạc ra khỏi phòng, bật một số giai điệu và nhảy nhót. Bạn có thể làm điều này trong khi nấu bữa tối, gấp quần áo hoặc hút bụi.

Nhảy (khiêu vũ) là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng cũng như phối hợp các bộ phận trên cơ thể.

Ảnh: Unsplash

9. Tập thể dục hoặc giãn cơ trong thời gian xem TV

Hãy thử đi bộ trên máy chạy, đạp xe tại chỗ, duỗi người trên sàn, sử dụng tạ để tăng cường sức mạnh cho phần thân trên và toàn thân hoặc tập Pilates khi xem Netflix.

Nếu bạn xem một chương trình dài 30 phút và di chuyển trong suốt thời gian đó, thì đó là 30 phút tập thể dục mà bạn chưa từng có trước đây! Bạn thậm chí có thể giới hạn thời gian tập cho đến khi quảng cáo xuất hiện nếu cảm thấy đó là 1 thời điểm tốt nhất để tập luyện.

Để dụng cụ tập thể dục gần nơi bạn thường xem TV và thực hiện một số bài tập thể hình hoặc thậm chí giãn cơ bằng con lăn trong lúc đang xem các chương trình. Chỉ cần một vài lần lặp lại các động tác gập bắp tay, ép cơ tay sau sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về sức mạnh, tư thế và sức khỏe cho cơ tay của bạn.

Thực

____________

Bài Duy Hoàng

Tham khảo: Healthline

No more