Categories: Tâm lý - Tình Yêu

Ngủ riêng giúp cải thiện chuyện tình cảm vợ chồng?

Nếu vợ hay chồng liên tục làm bạn thức giấc vào giữa đêm vì tiếng ngáy, vì thức dậy thường xuyên, hay vì bị lấy mất chăn, thì có lẽ đã đến lúc ngủ riêng. Đừng lo lắng, ngủ riêng tuyệt đối không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nhiều cặp vợ chồng đã ngăn được những cuộc cãi vả, thậm chí là cải thiện mối quan hệ nhờ không làm phiền nhau lúc ngủ.

Là một cặp vợ chồng, nếu các bạn thích ngủ chung và có thể ngủ chung mà không tạo ra phiền toái cho đối phương thì đó là một kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mối quan hệ của bạn tốt hơn một cặp vợ chồng ngủ riêng. Hàng trăm ngàn cặp vợ chồng ngủ riêng đang tận hưởng chuyện tình cảm tuyệt vời của mình, chỉ đơn giản nhờ giấc ngủ ngon mỗi đêm.

Vợ chồng ngủ chung có một lịch sử dài và phức tạp

Ảnh: Unsplash

Trong quá khứ, khái niệm “ngủ chung” không dành riêng cho một cặp vợ chồng, mà là cho tất cả thành viên trong nhà. Ở châu Âu thời trung cổ, nông dân thường ngủ trên sàn nhà với cả gia đình, bao gồm cả vật nuôi, để giữ ấm và an toàn trong đêm. Và khi giường trở thành thứ “thời thượng” trong thế kỉ 15, người ta làm chúng lớn và sang trọng nhất có thể, nhưng vẫn chưa có khái niệm “riêng tư” cho thời kì này. Tất cả mọi người cùng chia sẻ một chiếc giường, thậm chí đây còn có thể là nơi tiếp khách thăm nhà.

Chỉ có những gia đình thuộc tầng lớp cao quý mới có nhiều hơn một chiếc giường. Nhưng dù có như vậy thì người hầu vẫn ngủ với lãnh chúa của họ (thêm cả những người phụ nữ của lãnh chúa) để sẵn sàng hầu hạ bất cứ lúc nào.

Mãi đến giữa thế kỉ 19, tiêu chuẩn về giường riêng mới được hình thành, chủ yếu là để ngăn ngừa lây lan vi trùng và giúp phụ nữ “đánh dấu chủ quyền” đối với chồng của họ. Điều này có nghĩa, phụ nữ không cần phải lo lắng và ở hoài bên cạnh chồng nữa, có thể xem như là một cuộc cách mạng trong quan hệ nam nữ. Tuy nhiên, văn hóa này lại đang trở thành mối phiền toái cho các cặp vợ chồng ngày nay.

Ngủ riêng có thể cải thiện chuyện tình cảm vợ chồng?

Ảnh: Womans day

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật khuyến cáo hầu hết người lớn nên có ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm, nếu không có thể tạo ra khoảng cách giữa bạn và người bạn đời, cũng như ảnh hưởng sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các vấn đề về giấc ngủ và các vấn đề về mối quan hệ có xu hướng xảy ra đồng thời, và một nghiên cứu khác năm 2013 cho biết thêm rằng khi một người ngủ không ngon giấc do sự quấy nhiễu vào ban đêm của người kia, nó sẽ dẫn đến xung đột vào ngày hôm sau.

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng, việc ngáy hay nói mớ, lịch trình trái ngược, sở thích môi trường và chuyển động trên giường là lý do khiến họ quyết định không ngủ cùng nhau. Và sự lựa chọn đó thực sự có thể làm chuyện tình cảm có chuyển biến. Khi có được giấc ngủ cần thiết, đảm bảo cảm giác phẫn nộ từ việc thức dậy trong đêm sẽ không còn nữa.

Sức khỏe cũng được hưởng lợi nhờ giấc ngủ ngon

Thật khó để tìm thấy một khía cạnh sức khỏe của bạn mà không được hưởng lợi từ một giấc ngủ chất lượng. Giấc ngủ lành mạnh rất quan trọng để phục hồi tim và mạch máu, giảm nguy cơ béo phì, thức đẩy hoạt động nhận thức, thúc đẩy phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.

Ảnh: USA Today

Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc gián đoạn giấc ngủ, kể cả khi bạn không nhớ là mình đã thức dậy giữa đêm. Chúng ta trải qua nhiều giai đoạn ngủ, bao gồm cả giai đoạn ngủ sâu. Nếu giấc ngủ bị gián đoạn nhiều lần trong đêm, có khả năng bạn sẽ dành nhiều thời gian ở giai đoạn không sâu giấc, sẽ ít hiệu quả trong việc phục hồi cơ thể hơn.

Đọc tin tức, chơi facebook, ăn khuya,..trước khi đi ngủ không chỉ là những thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ mà về lâu dài...

Làm thế nào để mở lời về vấn đề này?

Nếu bạn muốn thử việc ngủ tách riêng, thời điểm và tông giọng rất quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ lí do tại sao bản thân muốn ngủ riêng, nhẹ nhàng nói rõ cho đối phương rằng đó không phải là hành động từ chối. Bằng cách nào đó, hãy chứng minh bạn không cố gắng tránh né người bạn đời và tập trung vào vấn đề rằng bạn đang cần một môi trường để ngủ ngon hơn.

Nên chọn thời điểm mà cả hai đều đang có nhiều thời gian để trò chuyện, giải thích cẩn thận lí do. Kiên nhẫn lắng nghe và cố gắng hết sức để khiến tâm trí đối phương thoải mái, đặc biệt là khi họ thể hiện cảm xúc bị tổn thương hay bị từ chối.

Ảnh: Sonima

Chấp nhận sự thật rằng ngủ riêng không phải là vấn đề có thể kết thúc chỉ với một cuộc trò chuyện. Rất nhiều cặp đôi trải qua thời gian dài để thử và sai khi tìm ra phương thức ngủ tốt nhất cho cả hai. Việc sắp xếp chỗ ngủ, ngủ chung hay ngủ riêng, cũng thuộc về quan điểm cá nhân của mỗi người. Bạn không thể gay gắt bắt đối phương phải nghe theo ý mình, bởi lẽ chuyện tình cảm vốn khó phân định đúng sai.

Mỗi cặp vợ chồng sẽ biết ranh giới giao tiếp của họ và những gì người bạn đời của họ cho là quan trọng. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần là sự chân thành, kiên nhẫn và tôn trọng đối phương hết sức có thể.

Dù vẫn bị xem là đề tài nhạy cảm, nhưng việc trang bị kiến thực giường chiếu là điều hết sức quan trọng dành cho cuộc sống hạnh phúc của các cặp...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Bảo Uyên – Tham khảo nội dung: GH

Bài viết mới nhất

Nike gặp khó vì dây chuyền sản xuất tại Việt Nam bị đình trệ do Covid-19

Theo hãng dịch vụ tài chính BTIG, các thương hiệu thể thao lớn như adidas, Under Armour và đặc biệt…

7 hours ago

Dọn dẹp bài trí nhà cửa đón năng lượng tích cực cho tiết giao mùa 2021

Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi tận hưởng cuộc sống. Thông qua việc dọn dẹp…

12 hours ago

​​7 tips tạo dựng phong cách Sprezzatura cho các quý ông

Phong cách Sprezzatura không dành cho những tay mơ, bởi không chỉ phải yêu thích classic menswear mà còn phải…

18 hours ago

Cách điều trị và chế độ ăn phù hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu tưởng chừng là chuyện của riêng ai nhưng đây là triệu chứng rất phổ biến ở không…

1 day ago

Hip Hop – Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố

Dù có thể không phải là fan của Hip Hop không thể phủ nhận rằng văn hoá này, bao gồm…

2 days ago

Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại

Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là…

2 days ago