Công nghệ và game đang làm giới trẻ hạn chế chuyện chăn gối?

Bài ELLE Team

Tình dục vốn dĩ là một đề tài tuy nhạy cảm nhưng lại vô cùng "gợi mở" đối với hầu như tất cả mọi người. Theo mô hình tháp nhu cầu của Maslow, chuyện chăn gối vốn dĩ được liệt kê vào cấp bậc đầu tiên; đồng nghĩa với việc tình dục là một trong những mong muốn cơ bản nhất của con người. Ấy vậy mà hiện nay, tình trạng nam giới tránh né "chuyện ấy" đang ngày càng tăng cao. Cùng ELLE Man tìm hiểu xem lý do nào dẫn đến hiện tượng này nhé!

Theo thống kê mới nhất đến từ cuộc Đại khảo sát Xã hội (General Social Survey – GSS) 2 năm 1 lần của Đại học Chicago, nam giới hiện nay ngày càng hạn chế chuyện chăn gối. Lý giải cho điều này, một nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nguyên nhân đến từ việc họ đã dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ như video game hay mạng xã hội.

Cuộc khảo sát được thực hiện lần đầu vào năm 1972 bởi Trung tâm Nghiên cứu ý kiến Quốc gia (National Opinion Research Center – NORC) nhằm mục đích đo lường các thay đổi trong hành vi xã hội cũng như tìm hiểu về “sự phức tạp” trong cộng đồng. Số liệu khảo sát mới nhất trong năm 2018 chỉ ra rằng 23% giới trẻ (tương đương với cứ 4 người thì lại có 1 người) thừa nhận rằng họ đã không “làm chuyện ấy” trong năm vừa qua. Đáng ngạc nhiên, phần lớn tỉ lệ thuộc về nam giới trong độ tuổi 20 trở lên.

Một vài người thậm chí còn không mấy mặn mà với chuyện chăn gối trong khoảng thời gian dài hơn thế nữa. “Tỉ lệ thanh niên Hoa Kỳ từ 18 đến 29 tuổi không quan hệ tình dục suốt cả năm 2018 đã gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008” – theo nghiên cứu. Trong đó, tỉ lệ nam giới trẻ không quan hệ tình dục trong năm qua là 29%, nữ giới độ tuổi 18 đến 30 là 18%.

Ảnh: Ladbible
Ảnh: Ladbible

Jean Twenge, giáo sư tâm lý học tại trường Đại học San Diego, cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc giảm ham muốn của nam giới chính là việc họ không toàn tâm toàn ý với nửa kia của mình. “Có rất nhiều căp đôi hiện nay vẫn không chung sống cùng nhau. Do đó, việc giảm ham muốn là điều tất nhiên. Khi bạn sống một mình, việc đem một “cộng sự” trong việc chăn gối về nhà là điều khá khó khăn”, bà giải thích.

Tuy nhiên, giáo sư cũng cho rằng chính sự phát triển của công nghệ cũng là một yếu tố dẫn đến tình trạng tránh né “chuyện ấy” của giới trẻ. “20 năm trước chúng ta không có nhiều thứ để làm lúc 10 giờ tối. Còn hiện nay thì họ thậm chí còn sẵn sàng giảm quỹ thời gian làm chuyện chăn gối đang có của mình bằng các hoạt động khác như chơi game, mạng xã hội.”

Ảnh: Ladbible
Ảnh: Ladbible

Bên cạnh chuyện chăn gối, bảng hỏi của GSS còn bao gồm rất nhiều chủ đề khác. René Bautista, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại khoa Thống kê và Luận pháp của NORC và đồng giám đốc tại GSS chia sẻ: “Một vài vấn đề được quan tâm nhất trong năm 2018 vừa qua có thể kể đến như các mối quan hệ sắc tộc, chất lượng cuộc sống thường nhật, các quan ngại trong việc nạo phá thai cũng như sức khỏe tâm lý của con người, vai trò của môi trường tự nhiên trong cuộc sống…”

Xem thêm:

Quan hệ tình dục: Bao nhiêu lâu là đủ?

Ngoài sức khỏe, yếu tố nào khiến cho chuyện gối chăn của đôi lứa thăng hoa?

Lược dịch: Dean. (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: Ladbible, General Social Survey (GSS))

cùng chuyên mục

No more