Vì sao phụ nữ luôn bị thu hút bởi “trai hư”?

Bài Tuan Anh

Bắt đầu một mối quan hệ độc hại với trai hư chưa bao giờ là điều tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là một người đàn ông đứng đắn, bạn sẽ tự hỏi vì sao phái đẹp luôn bị thu hút bởi những kẻ có xu hướng làm đau mình? Dưới góc nhìn tâm lý học thường thức, có lẽ bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Hình ảnh trai hư trong nhiều thập niên đã được đánh bóng bởi truyền thông, các chương trình TV, những bộ phim đình đám. Tính thống trị, sự ương bướng và vênh váo của những người đàn ông trên không chỉ thu hút phái đẹp mà còn khiến nhiều chàng trai khác cho rằng đó là chuẩn mực của sự thu hút. Tuy nhiên, lý do thật sự khiến phái đẹp bị thu hút bởi trai hư, bất chấp rằng cô ấy có thể bị tổn thương, lạm dụng tinh thần và thể chất là gì?

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu sâu hơn về vấn đề trên dưới góc độ tâm lý học thường thức.

10

Sự cuốn hút của trai hư bắt nguồn từ testosterone và chu kỳ kinh nguyệt

Một nhà tâm lý tại Đại học Louisville từng chia sẻ rằng những gã trai hư với tính cách thống trị, quậy phá và ngang tàng thường có lượng testosterone nhiều hơn. Những badboy trên mang trong mình những phẩm chất đen tối trong tính cách  như tính ái kỷ (luôn cho mình quyền thống trị, đặt bản thân lên cao, và đôi khi có chút chống đối xã hội.

Thực tế, phụ nữ bị cuốn hút bởi trai hư vì gen của họ hơn là tính cách. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ hay bị hấp dẫn bởi trai hư vào  giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi họ dễ thụ thai nhất. Đàn ông với những đặc điểm nam tính thường được cho là mang gen chất lượng tốt hơn, vì vậy nó có thể hấp dẫn phụ nữ một cách vô thức. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu về sinh học, khi ngay cả đàn ông cũng có xu hướng tìm người phụ nữ khỏe mạnh vì cho rằng họ có khả năng sinh sản tốt.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều chỉ mê trai hư trong thời kỳ rụng trứng. Rất nhiều cô gái đắm say đàn ông tồi vào mọi thời điểm trong đời.

Derek Owens/ Unsplash

Liên quan đến tâm lý của phụ nữ

Đôi khi, một gã trai hư sẽ cuốn hút những người phụ nữ khao khát được tự do, nổi loạn. Đặc điểm này thường bị kìm nén trong thời thơ ấu, vì phụ nữ được xã hội hóa để trở nên tuân phục. Nếu sự cá tính của một cô gái bị chôn giấu thì cô ấy sẽ có xu hướng tìm những chàng trai điên rồ như một cách gián tiếp bộc lộ con người của mình.

Về cơ bản, “Chúng ta bị thu hút bởi những phẩm chất ở người khác mà bản thân chúng ta ước mình có”, nhà xã hội học kiêm nhà tình dục học lâm sàng Sarah Melancon, Ph.D chia sẻ. “Một ‘gái ngoan’ có thể ngưỡng mộ cảm giác tự do của trai hư. Mặc dù thực tế là phẩm chất này khiến anh ta trở thành đối tác yêu đương nên tránh xa, nhưng nó có thể khiến trai hư trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.”

Mặt khác, một số phụ nữ thích trai hư vì yêu cảm giác hồi hộp của thử thách và nó tạo ra cơn sốt dopamine – sự phấn khích liên quan đến sự mong đợi và phần thưởng. Phần nhỏ nữ giới tin rằng họ đáng bị đối xử tệ bạc hoặc không cảm thấy xứng đáng với một mối quan hệ lành mạnh do sang chấn tâm lý. Một trường hợp đáng buồn hơn, là những người phụ nữ thường sống trong cảnh bị đe dọa thường yêu những gã trai cơ bắp, hung hãn. Đôi khi, sự bạo lực gia tăng quá mức khiến họ trở thành nạn nhân của bạo lực.

Yuris Alhumaydy/ Unsplash

Phụ nữ thường tin rằng sẽ thay đổi được trai hư

Khi bước vào mối quan hệ với trai hư, nhiều phụ nữ tin rằng tình yêu của mình sẽ sửa chữa và thay đổi được các gã trai nổi loạn. Thực tế, mọi người đàn ông chỉ thật sự làm điều tốt nếu anh ta muốn, bởi việc để kẻ khác tác động vào hành vi của anh ta sẽ là minh chứng cho việc anh ta đang dần trở nên phục tùng.

Trên thực tế, niềm tin thay đổi đàn ông xấu bắt nguồn từ bản năng nuôi dưỡng của nữ giới, khi họ có xu hướng tin vào tiềm năng của đàn ông và giúp họ phát triển hơn nữa. Đây là vấn đề mà các nghiên cứu khoa học ngày nay vẫn chưa giải thích được.

Ảnh: Dainis Graveris/ Unsplash

Vì sao trai hư thường chọn phụ nữ tốt?

Một chàng trai hư sẽ chấp nhận bất kỳ người phụ nữ nào tạo ra không gian để anh ta trở thành một kẻ nổi loạn và bất tuân xã hội, và anh ta sẽ rời bỏ họ nếu không được đáp ứng. Vì dụ, kẻ nổi loạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi với người phụ nữ cố gắng trói buộc và khiến anh ta phải tuân theo.

Ảnh: Omid Armin/ Unsplash

Top

Sau tất cả, trai tốt liệu có được lựa chọn?

Nếu bạn là một người đàn ông lịch lãm, tinh tế và chung tình, đừng vội thất vọng trước sự hấp dẫn của mình với phụ nữ.

Bỏ qua những tác nhân về thể chất, tâm lý, phụ nữ thường chia sẻ về bạn đời lý tưởng của mình là người đàn ông khoan dung, cầu tiến, chăm chỉ và tốt bụng. Khi phái đẹp ngày càng trưởng thành, họ sẽ nhận ra bản thân nên được hạnh phúc thay vì sống trong mối quan hệ độc hại. Vì thế, trai tốt là lựa chọn hàng đầu của họ.

Nếu bạn yêu một người phụ nữ thường xuyên rơi vào mối quan hệ độc hại, hãy tìm hiểu và đưa ra phương pháp giúp  cô ấy vượt qua các vấn đề tâm lý chưa được giải quyết (bất an, tuổi thơ bị ngược đãi,…). Quan trọng, hãy luôn là trai tốt trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ảnh: Jd Chow/ Unsplash

__________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

No more