Cách để bạn quyết định có nên sống thử trước hôn nhân hay không

02/08/2022, 18:00 PM

Khi mối quan hệ của bạn và đối phương đang tiến triển tốt đẹp, việc sống thử trước hôn nhân thường thường là bước tiến mới. Tuy nhiên, đây là 8 điều giúp cả hai cân nhắc trước khi sống chung đề tránh những rủi ro đáng tiếc.

Sống thử trước hôn nhân từng bị coi là điều cấm kỵ, nhưng giờ đây, nó đã trở nên phổ biến hơn. Tạm gác những tranh cãi, không thể phủ nhận đây được xem như bước tiến mới trong mối quan hệ tình cảm của cặp đôi. Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man khám phá một số yếu tố cần xem xét khi quyết định có nên sống chung với đối phương trước khi kết hôn hay không, cũng như một số ưu và nhược điểm tiềm ẩn của lựa chọn này.

"Yêu"

1. Hiểu rõ những ưu, nhược của sống thử trước hôn nhân

Bạn phải nắm rõ cả ưu điểm lẫn rủi ro của sống thử, để cả hai biết cách phòng tránh và chuẩn bị tâm lý.

Về ưu điểm:

– Lợi ích của việc sống chung trước hôn nhân là cơ hội để học cách bạn sẽ định hướng một cuộc sống cùng nhau mà không có áp lực đi kèm của hôn nhân.

– Đối với nhiều người, hôn nhân biểu thị một cam kết không thể hoàn tác một cách dễ dàng. Sức nặng đi kèm với sự cam kết đó, đặc biệt là từ các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, khiến hai bạn dễ gặp trục trắc. Sống thử là cách giúp các bạn củng cố khả năng chung để giải quyết vấn đề, củng cố mối quan hệ và khả năng tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây căng thẳng bên ngoài.

Về nhược điểm:

– Mặt trái của việc sống chung trước hôn nhân liên quan đến xu hướng một số cặp vợ chồng ít cam kết với nhau hơn hoặc cảm thấy ít bằng lòng với đối phương hơn.

– Nếu sống thử thất bại, một số người có thể rất cởi mở và vẫn dũng cảm để tiếp tục yêu, nhưng đối với một số người, họ có thể sợ kết hôn hơn.

– Tại Việt Nam, việc sống chung trước hôn nhân vẫn còn tạo nhiều luồng tranh luận. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cả hai, nhất là nữ giới.

Ảnh: Jason Briscoe/ Unsplash

2. Lý do bạn muốn sống thử trước hôn nhân

Yếu tố đầu tiên cần xem xét là động lực của hai bạn khi quyết định sống thử. Nếu hai bạn chọn quyết định này vì yếu tố tài chính hay muốn thử xem mối quan hệ sẽ đi đến đâu, thì việc sống thử sẽ khó lòng giúp cả hai tìm đến cái kết là hôn nhân.

Một trong những lý do tuyệt vời nhất để dọn về sống chung trước khi kết hôn là cả hai muốn dành nhiều thời gian hơn cho nhau và khao khát gắn kết cuộc sống của mình với đối phương.

3. Độ tuổi và trải nghiệm của bạn

Tuổi và giai đoạn của cuộc đời là những cân nhắc quan trọng khác. Nếu hai bạn đã từng sống một mình hoặc sống với bạn bè, có sự độc lập và biết cách sản sẻ không gian chung, thì việc sống thử sẽ đem đến kết quả tốt hơn.

Trải nghiệm cá nhân cũng là điều hai bạn cần hướng tới. Mỗi người nên trưởng thành và có đủ kinh nghiệm sống, để khi bước vào sống chung không cảm thấy hụt hẫng khi thấy đồng nghiệp, bạn cùng trang lứa, có các trải nghiệm vui thú khác.

Ảnh: Unsplash

4. Trao đổi nghiêm túc

Một trong những sai lầm của các cặp đôi khi sống thử rằng nó bắt đầu bằng sự ngẫu hứng. Thực tế, hai bạn nên bàn bạc kỹ lưỡng quyết định trên. Hãy trao đổi với đối tác của bạn về các thỏa thuận tài chính, mỗi người sẽ chịu trách nhiệm điều gì, phân bổ thời gian-không gian để cả hai thoải mái. Hai bạn cũng nên bàn bạc mục đích là sẽ tiến tới hôn nhân trong tương lai.

5. Đặt câu hỏi về tính cam kết, sự đầu tư, sự tin tưởng

Tính cam kết: Khi có không gian riêng, bạn sẽ thoải mái về nơi “ẩn náu” cho bản thân. Nếu bạn có cãi vã, khó chịu, hoặc bực bội với nhau, bạn luôn có thể trở về không gian của riêng mình.

Tuy nhiên khi sống chung, đồng nghĩa cả hai đã cam kết về sự dung hòa, chấp nhận những thói xấu và tính tốt của đối phương trong tương lai. Hai bạn đã đồng ý sẽ bên nhau trong ngày nắng đẹp lẫn khó chịu.

Sự đầu tư: Sống cùng nhau có nghĩa là bạn đang đầu tư vào mối quan hệ một cách nghiêm túc khi đến với hôn nhân. Hai bạn phải chắc chắn điều đó.

Sự tin tưởng: Sống cùng nhau cũng có nghĩa là bạn cam kết sẽ cho nhau thấy những phần mà bản thân giấu kín. Bạn phải tin tưởng đối tác của mình, đồng thời tự tin rằng mối quan hệ của bạn không chỉ tốt hơn mà còn trở nên bền chặt hơn sau khi biết những phần này của nhau.

Ảnh: Unsplash

6. Có những trao đổi về tài chính

Trước hết, hai bạn nên có sự độc lập tài chính, và tự chủ, trước khi bước vào sống thử để tránh đặt áp lực tiền bạc lên nhau.

Những cặp đôi chung sống trước hôn nhân không được bảo vệ đầy đủ giống như vợ chồng, vì thế hai bạn cần phải rõ ràng và có thỏa thuận chi tiết về tài sản chung và cá nhân. Việc này nên được thực hiện trước khi bước vào sống thử để tránh các phát sinh nếu mối quan hệ tan vỡ.

Ảnh: Mathieu Stern/ Unsplash

7. Cân bằng cuộc sống cá nhân và cuộc sống chung

Khi sống thử, cả hai có xu hướng dành nhiều thời gian cho nhau, và đánh mất sự độc lập. Chống lại sự thôi thúc làm mọi thứ cùng nhau sẽ khiến đời sống cá nhân của hai bạn bị đảo lộn. Vì thế, hãy chia sẻ cách cân bằng cuộc sống cá nhân và cuộc sống chung.

Hai bạn cần đảm bảo mình vẫn có bạn bè riêng, có sở thích riêng và các hoạt động thú vị bên ngoài. Đồng thời, cả hai nên đưa ra các cam kết để giữ vững điều đó.

8. Đảm bảo sự giao tiếp khi sống thử

Giao tiếp có xu hướng thay đổi khi mọi người sống cùng nhau. Họ có thể nghĩ rằng đối phương biết họ cảm thấy thế nào. Điều này không đúng.

Hãy nói cho nhau biết các quy tắc của bạn là gì, và lắng nghe những điều mà đối phương mong muốn. Bên cạnh đó, cả hai nên cam kết sẽ giao tiếp thành thật khi có xích mích xảy đến.

Cẩm

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Verywellmind, brides,

Mới lạ trên giường với các tư thế "yêu" bằng dây trói! Mới lạ trên giường với các tư thế "yêu" bằng dây trói!
Những tư thế yêu bằng dây trói hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn cùng đối phương khoái lạc mới. Tuy nhiên, làm sao để cuộc chăn gối...
Bạn nên chuẩn bị gì cho buổi hẹn đầu tiên cùng nàng? Bạn nên chuẩn bị gì cho buổi hẹn đầu tiên cùng nàng?
Tất cả nam giới đều "truyền tai" nhau việc làm sao để tán tỉnh một người phụ nữ. Tuy nhiên, không có nhiều lời khuyên giúp bạn...
Làm sao để nàng thích thú khi “yêu” bằng đường miệng cho bạn? Làm sao để nàng thích thú khi “yêu” bằng đường miệng cho bạn?
Với nam giới, việc thụ hưởng để đối phương “yêu” bằng đường miệng (oral sex) là trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, có bao giờ bạn...
8 thói quen giao tiếp khiến mối quan hệ của bạn rạn nứt 8 thói quen giao tiếp khiến mối quan hệ của bạn rạn nứt
Có những thói quen tưởng chừng rất vô hại, nhưng nếu lặp đi lặp lại, nó sẽ khiến mối quan hệ tình yêu của bạn bị phá hủy. Hãy...
8 chiến thuật thao túng tâm lý bạn nên biết 8 chiến thuật thao túng tâm lý bạn nên biết
Lạm dụng thể chất hay ngôn từ đều rất dễ nhận biết vì bạn có thể nhìn và nghe thấy. Tuy nhiên, đối với hành vi lạm dụng khác...
Cách để bạn kéo dài "cuộc yêu": 5 mẹo nhỏ và 4 tư thế gợi ý Cách để bạn kéo dài "cuộc yêu": 5 mẹo nhỏ và 4 tư thế gợi ý
Khi nói về điều ngượng ngùng khi chăn gối với nam giới, có lẽ là biểu diễn quá nhanh và kết thúc chóng vánh. Hãy cùng ELLE Man...
Phát hiện đối phương ngoại tình: Bạn cần làm gì? Phát hiện đối phương ngoại tình: Bạn cần làm gì?
Khi phát hiện người yêu, vợ/chồng ngoại tình, chắc chắn chúng ta không thể thoát khỏi cảm giác bàng hoàng ngay lập tức. Cần...
8 tư thế 69 khiến việc "yêu" của bạn và nàng thêm thăng hoa 8 tư thế 69 khiến việc "yêu" của bạn và nàng thêm thăng hoa
Chúng ta thường cho rằng yêu đường miệng và tư thế "69" là nhàm chán. Tuy nhiên thực tế, có rất nhiều tư thế độc đáo mà bạn...
Tình dục không xâm nhập: 11 tư thế chẳng cần "sâu" nhưng đầy khoái lạc Tình dục không xâm nhập: 11 tư thế chẳng cần "sâu" nhưng đầy khoái lạc
Tình dục không xâm nhập giúp bạn và đối phương tìm kiếm những khoái lạc mới. Bên cạnh đó, đây cũng là cách gần gũi cho những...