Tạp chí 10/01/2019

Kaity Nguyễn: Viên kẹo ngọt ngào vẫn tỏa sáng

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 12/2018] Xinh xắn, trong trẻo với lối diễn tự nhiên, ngọt ngào như một viên kẹo, vai diễn đầu tiên trong “Em chưa 18” đã giúp Kaity Nguyễn trở thành ngôi sao trong giới giải trí. Thế nhưng, vào thời điểm đó, ở tuổi 17, cô gái trẻ đã không tỏ ra tự phụ và dễ dàng đắm chìm trong hào quang. Hơn một năm qua, Kaity lui về học hỏi, trau dồi và dốc sức cho lần trở lại, hứa hẹn một lần nữa tỏa sáng.

Kaity Nguyễn có thể chia sẻ một chút về bộ phim “Hồn Papa, da con gái” không?

Đây là một dự án rất đặc biệt, bởi sau một năm rưỡi ngừng hoạt động, đây là bộ phim Kaity quyết định sẽ quay lại màn ảnh rộng. Rất may mắn vì Kaity có thể làm việc với ê-kíp cũ là chú Charlie Nguyễn và hãng phim Chánh Phương. Đạo diễn người Nhật Ken Ochiai đã chỉ dạy cho em rất nhiều điều. Việc đóng phim chung với diễn viên Thái Hòa – được mệnh danh là Ông hoàng phòng vé – là một may mắn và niềm vinh dự lớn mà Kaity có được. Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa là kịch bản rất đặc biệt và gần với cảm xúc của em nên có thể truyền cảm xúc trọn vẹn đến với khán giả.

Vai diễn này còn đặc biệt hơn vì không phải là một cô gái “bánh bèo” mà 80% em vào vai một người đàn ông. Đây là một thử thách rất lớn bởi 19 năm qua em vẫn luôn là một đứa con gái nhỏ, giờ phải suy nghĩ như một người đàn ông thật khó. Suốt khoảng thời gian một tháng tập luyện, từ thứ Hai đến Chủ nhật, ngày nào em cũng phải ở Chánh Phương từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều để cùng “ba” Thái Hòa và dàn cast tập với nhau.

Với lịch tập dày đặc và vất vả như vậy, Kaity có lúc nào cảm thấy quá sức với mình?

Thật sự là có. Em gặp áp lực bởi đã ngưng hoạt động nghệ thuật trong một thời gian khá lâu. Nhưng em lại nghĩ, nếu ngừng lâu như vậy không biết khán giả còn chờ mình hay không? Sau thành công của Em chưa 18, em có lúc đã cảm thấy kỳ lạ, tự hỏi: “Tại sao lại như vậy?”. Áp lực đến khi em nghĩ rằng bộ phim tiếp theo nếu chưa tốt sẽ làm khán giả thất vọng, và không ai khác, bản thân em là người thất vọng nhất. Suốt thời gian vừa rồi, vì muốn bản thân phải tiến bộ hơn, em đã đi học rất nhiều, giảm cân để thay đổi hình ảnh. Em phải học hết những gì mà đáng lẽ trước khi quay “Em chưa 18” đã phải biết. Đến bây giờ, sau bộ phim thứ hai, dù đã có ít nhiều kinh nghiệm nhưng áp lực vẫn nhiều lắm, thậm chí đến khi ra mắt phim chưa chắc đã hết. Mà thôi, em nghĩ mình cũng đã cố gắng hết sức rồi.

Từ “Em chưa 18” cho đến bộ phim này, Kaity Nguyễn thấy mình đã trưởng thành hơn nhiều không?

Chắc chắn là đã trưởng thành hơn một chút rồi. Khi mới bước vào nghề, em được ba bao bọc rất kỹ bởi đây không phải là nghề gia đình chọn. Gia đình không muốn em tham gia vào giới showbiz ngay cả khi em đã chọn. Bởi thế, ba rất kỹ từ những điều nhỏ nhặt nhất, ngày nào cũng phải lên phim trường kiểm tra. Cho đến bây giờ, em nghĩ rằng mình đã trao cho ba một niềm tin.

Kaity Nguyen - elle man 5.1
Áo len DIOR, túi xách DIOR

Lúc trước, gia đình Kaity Nguyễn muốn em theo nghề gì?

Gia đình em dù ở nước ngoài nhưng khá truyền thống. Anh trai học bác sĩ, em họ là y tá còn ba làm kinh doanh. Do đó, mọi người cũng kỳ vọng em sẽ chọn một công việc tương tự. Lúc đầu, em chỉ định về Việt Nam chơi thôi rồi qua Mỹ học tiếp, sẽ theo học ngành kinh doanh giống ba như dự tính. Thật ra, thời điểm em chuyển hướng làm diễn viên còn rất sớm – 17 tuổi, còn đang đi học nhưng em đã nghĩ nhiều và cho rằng mình không thể bỏ lỡ cơ hội này.

Hiện tại có vẻ gia đình rất ủng hộ Kaity Nguyễn theo nghiệp diễn?

Vâng! Hiện tại ba Kaity cũng đã cởi mở hơn, có thể do tiếp xúc với nhiều người và nói chuyện với họ, giúp ba hiểu được đây là một nghề và cũng là một lựa chọn của con gái. Sự thay đổi của ba còn khiến gia đình em rất ngạc nhiên. Chẳng hạn như ngày xưa ba từng nói với chú Charlie chỉ cho Kaity đóng một phim thôi. Thế nhưng bây giờ, ba lại rất hứng khởi với những dự án kế tiếp. Ba còn nói chuyện với mọi người để tìm cách cho em học hỏi về diễn xuất nhiều hơn. Có lẽ sau khi xem bộ phim đầu tiên em đóng, ông đã hoàn toàn thay đổi định kiến về nghề này. Ba cũng nói với mọi người rằng không muốn sau này con gái sẽ hận ông bởi đã ngăn cản những cơ hội tốt đến với nó. Bởi vậy, ba đã cố gắng hết sức để em được thành công.

Kaity Nguyen - elle man 2.1Kaity Nguyen - elle man 2.1
Áo sơ-mi BUBERRY, đồng hồ HERMÈS

Có lẽ đó cũng là động lực để Kaity Nguyễn quyết tâm theo đuổi con đường này chứ không còn đơn giản là cuộc dạo chơi nữa?

Nếu như đó chỉ là cuộc dạo chơi, em có thể nhận liên tiếp 10 phim nữa sau “Em chưa 18”. Khi đó em còn nhỏ, con đường còn rất dài, kể cả cho đến thời điểm này cũng vậy. Em không vội vã làm ngay dự án tiếp theo nếu chưa học được nhiều hơn bởi sự tiến bộ của bản thân không bao giờ sai cả. Với phim “Hồn Papa, da con gái”, em muốn cho mọi người thấy mình không hề ăn may. Em diễn được, em đã học và thật sự yêu nghề.

Ngoài diễn viên Thái Hòa, đạo diễn Charlie Nguyễn, ai là người hướng dẫn em nhiều về diễn xuất?

Cô Kathy Uyên đã giúp em tự tin hơn rất nhiều, vượt qua rào cản của một đứa con gái mới lớn. Cô đã luôn động viên em để tiến gần hơn đến cảm xúc của nhân vật. Chỉ cần tập với cô hai buổi đầu, Kaity đã có thể phá vỡ sự ngại ngùng vốn có. Ngoài ra, cô Kathy Uyên còn dạy em cách đọc và phân tích kịch bản rất kỹ. Những điều cô dạy là những thứ rất thực tế mà em có thể áp dụng ngay thời điểm này. Khi em trên trường quay, cô rất nghiêm khắc, để ý đến từng chi tiết. Cô bảo: “Cô làm vậy không phải để làm khó con mà để khi nhập vai, mọi thứ đối với con sẽ trở nên dễ dàng. Con hãy cứ là con, làm hết mức có thể”.

Kaity Nguyen - elle man 1.1
Khăn lụa BURBERRY – trang sức và đồng hồ CHOPARD

Một số người nói rằng trông Kaity Nguyễn có vẻ chững chạc hơn độ tuổi của mình, qua cách trang điểm, trang phục… Kaity nghĩ sao về điều này? Hơn một năm qua, Kaity có tự nhận thấy mình đã thay đổi nhiều về phong cách?

Ai cũng vậy, trước sau gì cũng sẽ phải già đi thôi (cười). Thật ra, em cũng hiểu tại sao mọi người nói vậy. Ở bên Mỹ, cho dù gia đình là người Việt nhưng khi được 18 tuổi, thanh niên như em đều phải ra khỏi nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập rồi. Bên cạnh đó, thời gian đầu, em chưa định hình được mình muốn gì, chưa có một ê-kíp cho riêng mình. Sau này, em hiểu được rằng mình cần phải xác định mình muốn gì nên có một ê-kíp riêng và trao đổi rất kỹ để mọi người có thể hiểu được ý, làm sao để có thể đúng với hình ảnh, hợp độ tuổi nhưng vẫn rất chỉn chu.

Hình như Kaity Nguyễn bây giờ đã có hẳn một công ty riêng về giải trí và quản lý nghệ sĩ. Với tuổi đời còn quá trẻ như vậy, em phải chịu nhiều áp lực và có quá sức so với mình không?

Thật ra ý định mở công ty là của ba, bởi theo ông đây sẽ là con đường lâu dài. Ba là người luôn ở bên cạnh và hướng dẫn em những gì cần thiết. Một phần, ông muốn bảo vệ con gái và luôn nhắc nhở em rằng, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc. Ba là người nhìn được tương lai trong vòng 5 năm tới em có thể làm được gì. Ngoài ra, ba cũng là người quyết định về tài chính bởi em chưa đủ kinh nghiệm để đảm trách việc lớn đó. Ba muốn em tập trung làm nghệ thuật mà thôi. Do đó, trách nhiệm chính của Kaity là lo về mặt hình ảnh, định hướng và ý tưởng, tự quyết định những dự án mình thích hoặc phù hợp với mình. Như vậy cũng đã được 50% sự trưởng thành rồi. Tất nhiên, em sẽ vẫn học hỏi về kinh doanh, trau dồi kỹ năng quản lý để có thể điều hành công ty của mình trong tương lai. Thật may mắn vì trong lúc này, bên cạnh Kaity Nguyễn luôn có ba, anh trai, gia đình và còn nhiều người nữa trong team giúp đỡ.

Trong giới nghệ sĩ, Kaity Nguyễn có thần tượng và học hỏi cách diễn xuất từ một người nào đó không?

Nghệ sĩ em rất mến mộ là nữ diễn viên Hollywood Jennifer Lawrence. Nhưng em không học hỏi cũng như bắt chước cách diễn xuất của ai cả bởi mỗi người có một cách diễn khác nhau, nếu bắt chước người khác mà làm không tới thì chẳng ra sao cả. Quan điểm của em là không để mình “lụy” nhân vật quá lâu. Với “Em chưa 18”, em chỉ xem bộ phim đó đúng 5 lần với mục đích điểm lại những sai sót để có thể tiến bộ hơn ở những dự án sau. Diễn xong bộ phim, em muốn thoát ra khỏi nhân vật đó, không còn là Linh Đan hay là ai khác nữa. Em muốn giữ đầu óc mở để sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, cho một vai diễn mới chứ không bị ám ảnh và lặp lại tính cách của nhân vật cũ mặc dù bộ phim đó đã rất thành công.

Kaity Nguyen - elle man 3.1
Khăn lụa BURBERRY – trang sức và đồng hồ CHOPARD

Trước khi trở thành diễn viên, Kaity Nguyễn cũng từng là một blogger nổi tiếng. Em có tiếp tục duy trì blog của mình?

Lúc đó, blog được mở ra bởi em và hai người bạn thân nữa, mục đích là để cho vui thôi, chứ em… dở make-up và dưỡng da lắm. Em thích những thứ về lifestyle hơn. Có lẽ trong thời gian tới, em sẽ khởi động lại trang blog của mình chuyên về lifestyle và nấu ăn. Đây có lẽ là điều ít người biết, em rất thích nấu ăn, có thể nói đó là đam mê.

Từ đầu đến giờ, Kaity Nguyễn nhắc rất nhiều về ba, có vẻ ba là số 1. Vậy ba có phải là mẫu người đàn ông hoàn hảo mà Kaity dựa vào đó để tìm một nửa cho mình không, bởi người ta nói, con gái thường tìm một người giống cha mình…

Trùng hợp quá, hôm trước ba vừa nói em về điều này xong đấy. Ba là một người đàn ông phong độ, chín chắn, được mọi người tôn trọng. Tuy nhiên, ba lại rất nóng tính, và cá tính đó lây sang em luôn (cười). Bởi vậy, nếu chọn một người đàn ông đi cùng mình, em sẽ chọn người biết nhường nhịn, hiền như anh hai của em, ít nói, luôn bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề. Ở nhà hay trong công ty, chỉ có anh hai mới là người chịu nổi tính khí của hai cha con Kaity thôi.

Kaity Nguyen - elle man 4..1
Áo len DIOR, túi xách DIOR

Thường thì ba rất nghiêm khắc với con gái trong chuyện yêu đương, nhất là con gái độ tuổi mới lớn. Ba có can thiệp vào chuyện tình yêu của Kaity không?

Phải nói là ba có quan điểm khác hẳn với những ông bố ở Việt Nam, khá thoáng trong chuyện yêu đương của con gái. Em có thể quen nhiều cũng tốt, để… tích lũy “kinh nghiệm” nhưng phải 30 tuổi hoặc lớn hơn nữa mới được kết hôn, đó là điều kiện. Vì theo ba, phụ nữ vào độ tuổi đó mới đủ trải nghiệm và độ chín để chăm lo cho gia đình riêng của mình. Bản thân em cũng thấy em mới chỉ 19, còn quá trẻ, nên tập trung cho công việc mà thôi. Hiện tại, công việc là “người yêu” duy nhất.

Vậy người đàn ông lý tưởng của Kaity Nguyễn sẽ như thế nào?

Đó là người biết chia sẻ, hiểu tính chất công việc và không cản bước con đường sự nghiệp của em.

Cảm ơn chia sẻ của Kaity!

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hương Tôn

Ảnh: Nhật Minh

Make up: Phi  Toàn – Làm tóc: Eric Nguyễn

Sản xuất & Stylist: Hoàng Lê

Cảm ơn khách sạn SILVERLAND CHARNER đã hỗ trợ ELLE Man thực hiện chuyên đề.

cùng chuyên mục

No more