Categories: Thú chơi

Lịch sử đầy thăng trầm của bitcoin

Bitcoin là một dạng tiền điện tử (tiền ảo) trong đó các giao dịch đơn vị được ghi lại trên "blockchain". Lịch sử của nó đã bắt đầu thế nào? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Chắc chắn chúng ta đã từng nghe qua cụm từ “bitcoin” với đầy đủ những thông tin đa chiều. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu hết về sự phát triển của nó. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu sơ bộ qua bài biết sau.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền điện tử (tiền ảo) trong đó các giao dịch đơn vị được ghi lại trên “blockchain“. Nó bắt đầu là một ý tưởng trên giấy vào năm 2008 và vào năm 2021 đã trở thành tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua với mức tăng 9.000.000%, trước khi tụt dốc vào năm 2022. Bạn thực sự không thể nắm giữ một Bitcoin trong tay, nhưng bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ một Bitcoin.

Ảnh: Andre Francois Mckenzie

Bitcoin không liên quan đến ngân hàng hoặc chính phủ. Đây là dạng tiền tệ ngang hàng. Không giống như đồng đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào của quốc gia khác, Bitcoin không được quản lý hoặc bảo lãnh bởi chính phủ. Với việc Mastercard và các công ty đáng chú ý khác đưa tiền điện tử vào mạng lưới của họ. nhiều người đang đặt câu hỏi: Liệu sự thay đổi này là báo hiệu cho sự khởi đầu của việc kết thúc đối với đồng đô la?

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Từ những năm 1980, đã có những thử nghiệm tạo ra các dạng tiền ảo. Tuy nhiên, trong nhiều năm, không ai có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề “chi tiêu gấp đôi” của tiền điện tử. Công nghệ blockchain giải quyết vấn đề này, vì nó đóng vai trò như một bản ghi công khai về việc ai sở hữu những gì. Nó ngăn mọi người chi tiêu cùng một mã hai lần.

Ảnh: Alexander Ryumin/Tass/Getty Images

Công nghệ blockchain là một mạng lưới phi tập trung gồm hàng triệu máy tính trên khắp thế giới. Các máy tính được lập trình để tự động giải các câu đố toán học phức tạp nhằm xác minh các giao dịch trên sổ cái. Mạng lưới Bitcoin xác minh chúng. Người sáng lập Bitcoin, Satashi Nakomoto, đã tạo ra sự khan hiếm tiền điện tử, do đó chỉ có thể đào một số lượng bitcoin nhất định mỗi năm.

Lịch sử của tiền điện tử và bitcoin

Những năm 1970

Trước khi Bitcoin ra đời, phải có “mật mã khóa công khai.” Năm 1975, các nhà mật mã học người Mỹ Whitfield Diffie và Martin Hellman đã khám phá và phát triển khái niệm mật mã khóa công khai tại Đại học Stanford. Họ đã công bố ý tưởng của mình trong một bài báo năm 1976, “Những hướng đi mới trong mật mã.”

Theo New York Times: “Mật mã khóa công khai là một phương pháp để xáo trộn dữ liệu trong đó mỗi bên có một cặp khóa, một khóa có thể được chia sẻ công khai và khóa còn lại chỉ người nhận biết được. Bất kỳ ai cũng có thể mã hóa tin nhắn bằng khóa công khai của cá nhân. Tuy nhiên, tin nhắn chỉ có thể được giải mã với sự hỗ trợ của khóa riêng được người nhận tin nhắn giữ an toàn. “

Whitfield Diffie. Ảnh: VCG/Visual China Group/Getty Images

Những năm 1980

David Chaum được công nhận là người phát minh ra tiền điện tử. Năm 1983, ông xuất bản bài báo “Blind Signatures for Untraceable Payments” (Chữ kí ẩn cho thanh toán không truy xuất), giới thiệu ý tưởng về tiền điện tử ẩn danh. Công ty DigiCash của ông đã tạo ra đồng tiền điện tử đầu tiên vào năm 1995 mang tên eCash.

David Chaum. Ảnh: Patricia De Melo Moreira/Getty Images

Những năm 1990

Năm 1997, nhà mật mã học người Anh Adam Back đã phát minh ra Hashcash, sử dụng một hệ thống mà sau này khiến việc đào Bitcoin có thể khả thi. Ông hiện là Giám đốc điều hành của Blockstream, một công ty công nghệ blockchain, do ông đồng sáng lập vào năm 2014

Adam Back. Ảnh: Regard News

Những năm 2000

Bitcoin bắt đầu bằng một tài liệu, “Bitcoin: A Peer-to-pể Electronic Cash System” (Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hang), được xuất bản bởi một người tên Satoshi Nakamoto vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Bài báo đã phác thảo công nghệ blockchain làm nền tảng cho tiền điện tử, giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi của tiền điện tử. Vào tháng 3 năm 2014, một bài báo trên Newsweek có tên “The Face Behind Bitcoin” (Khuôn mặt đằng sau Bitcoin) tuyên bố rằng người phát minh ra Bitcoin là một nhà vật lý đã nghỉ hưu tên là Dorian Nakamoto.

Dorian Nakamoto. Ảnh: Allen J Schaben/GettyImages

Dorian Nakomoto đã phủ nhận những tuyên bố trên. Năm 2016, nhà khoa học máy tính người Úc Craig Wright tuyên bố rằng anh là Satoshi. Tuyên bố này đã bị nhiều người phản đối, vì Wright không có bằng chứng cụ thể. Tuy nhiên, Wright kiện bitcoin.org, yêu cầu bản quyền đối với tài liệu mà họ hiện đang lưu trữ một bản sao trực tuyến. Vụ kiện đã kết thúc vào tháng 8 năm nay và Wright được đền bù £1. Trong khi đó, người phát minh ra Bitcoin thực sự vẫn là một bí ẩn đến ngày nay.

Craig Wright. Ảnh: Marta Lavandier/AP

Khủng hoảng tài chính 2008

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mọi người đã mất niềm tin sâu sắc vào các ngân hàng và chính phủ. Trong bối cảnh đó, một hình thức tiền tệ ngang hàng có ý nghĩa hơn và hấp dẫn hơn so với những thời điểm khác trong lịch sử thế giới.

Ảnh: Alexander Grey

Bitcoin và dark web

Tháng 1 năm 2015: Những người ủng hộ Ross Ulbricht biểu tình bên ngoài tòa án trong quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn cho vụ kiện chống lại Ulbricht. Sinh năm 1984, Ulbright khoảng 27 tuổi vào thời điểm anh được cho là đã phát triển, tạo và điều hành trang web Silk Road.

Ảnh: Markus Spiske

Trang web Silk Road là một thị trường ngầm được đặt máy chủ trên dark web từ năm 2011 cho đến khi FBI đóng cửa nó vào năm 2013. Tại đây chủ yếu bán ma túy bất hợp pháp và căn cước giả. Bitcoin là loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận trên Silk Road do mức độ ẩn danh.

Những tỉ phú Bitcoin

Nếu bạn đã xem bộ phim The Social Network, bạn có nhớ cặp song sinh Winklevoss không? Họ cao lớn, là những người bạn học tại Harvard của Mark Zuckerberg. Cặp song sinh đã kiện nhà sáng lập Facebook về nguồn gốc của mạng xã hội khổng lồ này, vì đã ăn cắp ý tưởng của họ. Họ đã giải quyết với Zuck bằng 65 triệu đô la. Mặc dù họ có thể đã mất Facebook, nhưng cặp song sinh này đã lũng đoạn thị trường tiền điện tử và trở thành tỷ phú Bitcoin ngày nay.

Theo New York Times, cả hai đã mua số Bitcoin trị giá 11 triệu đô la vào năm 2013. Họ đã sớm tạo ra công ty trao đổi tiền điện tử tên Gemini.

Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss. Ảnh: Getty Images

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Esquire

Bài viết mới nhất

Kính mát ngày Hè: Nên chọn tròng màu gì?

Hầu hết chúng ta chọn màu tròng kính râm dựa trên sở thích, phong cách thời trang, hay đơn giản…

2 hours ago

Review “Cocain* Bear”: Câu chuyện về chú gấu “phê pha” gây sốt

Dù chọn đề tài ma túy nhưng “Cocaine Bear” lại không quá nghiêm trọng mà hài hước, mang đến cho…

5 hours ago

Kem chống nắng cho da mụn: Sản phẩm nào nên thử trong 2023?

Với làn da bị mụn, bạn cần những sản phẩm kem chống nắng phù hợp. Hãy cùng ELLE Man tìm…

10 hours ago

Điểm yếu của 12 cung hoàng đạo và cách khắc phục chúng

Đã bao giờ bạn tò mò về khả năng nói chung của bản thân hay những điểm thiếu sót cần…

1 day ago

9 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy trong CV của bạn trong 2023

Thị trường việc làm 2023 tiếp tục có những biến động mới. Điều đó buộc bạn phải có thêm các…

1 day ago

Review “65: Trận chiến thời tiền sử”: Hấp dẫn và thú vị!

“65” (tựa Việt: Trận chiến thời tiền sử) là tác phẩm do hai đạo diễn kiêm biên kịch Scott Beck…

2 days ago