15 bài học cuộc sống từ cố diễn viên Robin Williams

13/01/2021, 17:19 PM

Dù đã từ giã cõi đời từ năm 2014, nhưng cố diễn viên Robin Williams – diễn viên hài vĩ đại nhất mọi thời đại của nước Mỹ – đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống giá trị bên cạnh kho di sản điện ảnh khổng lồ!

Dù đã không còn nhưng cố diễn viên Robin Williams đã để cho thế giới một kho tàng phim ảnh – vai diễn đồ sộ cùng những bài học cuộc sống đáng giá. Cùng ELLE Man điểm lại 15 câu nói – bài học cuộc sống quý giá của ông.

Bài học đầu tiên của Robin Williams: Hãy nhìn sâu vào đằng sau nụ cười của người khác”

“Tôi nghĩ rằng những người buồn nhất luôn cố gắng hết mình để khiến người khác cảm thấy vui vẻ, bởi vì họ biết cảm giác bản thân không có giá trị là như thế nào và họ không muốn người khác cũng cảm thấy như vậy”, Robin từng nói. Chỉ vì bên ngoài một ai đó trông hạnh phúc và tươi tắn, không có nghĩa rằng bên trong ở cũng như vậy.

Bài học cuộc sống thứ 2: “Hãy ở cạnh những người tốt”

“Tôi từng nghĩ rằng điều tội tệ nhất trong cuộc sống này là trở nên cô độc. Nhưng không. Điều tồi tệ nhất là ở cùng những người khiến bạn cảm thấy cô đơn”.

Không gì tệ hơn việc xung quanh ta có rất nhiều “bạn bè” nhưng họ lại khiến cho bạn có cảm giác như bản thân không tồn tại. Nếu bạn tìm thấy người thật tâm yêu thương và quan tâm bạn, thì đừng bao giờ bỏ rơi mối quan hệ ấy – chính họ là người sẽ vực bạn dậy qua những thời khắc khó khăn, đen tối nhất.

Bài học thứ 3: “Luôn có bài học trong mọi việc và hoàn cảnh”

“Bạn sẽ trải qua những thời điểm tồi tệ, nhưng chúng sẽ luôn mang lại những giá trị mà bạn không để ý tới”.

Những điều tồi tệ sẽ dẫn dắt chúng ta đến những điều tốt đẹp, và đôi khi chúng ta sẽ phải trải qua những thời khắc khó khăn để rồi bước đến thời điểm tốt đẹp hơn mà chúng ta có trước đó. Hãy hít thở và kiên nhẫn soi chiếu kỹ vào mọi tình huống xem những bài học chúng ta nhận được từ đó, những bài học về chính bản thân và cả về thế giới.

Ảnh: Pixabay

Bài học cuộc sống thứ 4: “Bạn không và sẽ không bao giờ hoàn hảo”

“Người tốt sẽ xuống địa ngục, bởi vì họ luôn không tha thứ cho chính mình”.

Chúng ta luôn phạm lỗi lầm. Điều tốt nhất bạn có thể làm là chấp nhận nó, xin lỗi và rút ra bài học/kinh nghiệm từ đó, rồi hãy tha thứ cho chính mình, cuối cùng là hãy tiếp tục vượt qua.

Bài học thứ 5: “Lỗi lầm nên được tha thứ”

“Cuộc sống ngoài kia có rất nhiều điều để ta học hỏi. Mỗi lỗi lần chính là một cơ hội tuyệt vời”.

Hãy luôn giữ tâm thế hào hứng, không ngại đón nhận cơ hội và phạm lỗi. Vì mỗi lỗi lầm có thể là một cơ hội tuyệt vời để ta cải thiện bản thân, nên đừng vì phạm lỗi mà tự dằn vặt.

Ảnh: Peter Hapak for TIME

Bài học cuộc sống thứ 6: “Mỗi ngày là một món quà”

“Trân trọng mỗi ngày trôi qua, bởi vì dù tin hay không thì một ngày nào đó chúng ta sẽ nhắm mắt xuôi tay”, Robin Williams.

Trong cuộc sống, không phải ngày nào cũng là một ngày tuyệt vời nhưng hãy nhớ không phải ai cũng có cơ hội để sống thêm một ngày mai. Hãy ghi nhớ và trân trọng mỗi ngày trôi qua.

Bài học thứ 7: “Hãy luôn là người tử tế”

“Mỗi người bạn gặp trong đời đều đang vật lộn với một cuộc chiến của chính họ và bạn rõ ràng không biết về điều đó. Do vậy, hãy tử tế. Luôn luôn tử tế”.

Dù cho bạn có “vỗ ngực” rằng mình hiểu hết cuộc đời của ai đó thì xin thưa rằng… bạn không biết rõ đâu. Không chỉ bạn mà cả những người xung quanh cũng đều đang phải vật lộn với những khó khăn và dặn vặt riêng mà chính bản thân họ mới hiểu hết, do vậy hãy luôn sống tử tế với mọi người và với chính bản thân mình.

Bài học cuộc sống thứ 8: “Bạn đời của bạn cũng không hoàn hảo, nhưng đó đâu phải vấn đề!”

“Bạn không hoàn hảo, cô gái bạn gặp cũng không hoàn hảo. Nhưng vấn đề ở đây chính là hai bạn có phải là một nửa hoàn hảo của nhau hay không. Đó mới là điểm mấu chốt của sự gắn kết và tình yêu”.

Những mối quan hệ đều xoay quanh việc chúng ta yêu thương nhau mặc cho sự hiện hữu của những điều không hoàn hảo. Làm thì sẽ khó hơn nói ra rất nhiều, nhưng nếu bạn đã lựa chọn và có thể yêu thương lẫn nhau qua những khó khăn, thì bạn đã thành công rồi!

Bài học thứ 9: “Lo lắng ít lại”

“Xin đừng mãi lo lắng, bởi vì đến cuối cùng thì chẳng ai sống mãi cả. Cuộc sống cứ thế trôi. Và bất khi nào cảm thấy lo lắng, hãy hướng mắt nhìn lên bầu trời mùa Hè”, Robin Williams.

Ta dành quá nhiều thời gian để lo lắng và căng thẳng về những gì sẽ xảy ra, những điều mà thời gian sau sẽ khiến bạn quên đi hoặc cảm thấy thật nực cười vì những cảm xúc tiêu cực mà chúng gây ra cho bạn vào thời điểm đó. Hãy suy nghĩ rằng, nếu bạn lo lắng thì có thay đổi được vấn đề không – rõ ràng là không! Đồng ý rằng lo lắng là cảm xúc bình thường, nhưng đừng quá lún sâu vào điều đó. Hãy tìm một điều gì đó đẹp đẽ để quan tâm, để cảm thấy hạnh phúc hơn, giống như “bầu trời mùa Hè” của Robin Williams vậy.

Ảnh: Pixabay

Bài học thứ 10: “Đừng để thế giới lấy đi ánh sáng của bạn”

“Cuộc đời bạn có chỉ có một chút sự điên rồ của bản thân thôi. Bạn không được để mất nó!”

Cuộc sống dài này luôn đầy thách thức. Sẽ luôn có những người và những tình huống đe doạ lấy đi nguồn sáng của bạn – đó là nhiệt huyết đam mê, là cá tính, là sự toả sáng rất riêng của mỗi người. Đừng để việc đó xảy ra. Hãy luôn sống thật hào hứng, luôn tò mò và giữ lửa đam mê mặc cho bất cứ điều khó khăn gì tìm đến!

Ảnh: Pixabay

Bài học cuộc sống thứ 11: “Đã giương cung, thì hãy theo đến cùng”

“Làm gì có luật lệ nào ở đây. Hãy cứ làm theo con tim”

Sẽ có người tìm đến và nói với bạn làm việc này, việc kia theo nguyên tắc, như những gì bạn phải làm để có được hạnh phúc hay phải đạt được thành tựu nào đó theo từng thời điểm của cuộc đời. Không không! Mỗi người sẽ có những đồng hồ sinh học khác nhau, và bạn là người duy nhất có quyền quyết định bạn cần gì để bạn thân cảm thấy hạnh phúc”.

6 bài học nhân cách rút ra từ cách người Do Thái dạy con

Dù bạn đã có con hay chưa, cũng hãy nên dành 15 phút để đọc bài viết dưới đây, vì từ cách dạy con của người Do Thái, chúng ta có thể rút ra cho...

Bài học thứ 12: “Hãy luôn cố hết sức”

“Không việc vì phải thấy xấu hổ vì thất bại. Nỗi hổ thẹn duy nhất là không cố gắng hết sức mình”

Robin Williams luôn nhiều lần nhấn mạnh về việc phạm lỗi không phải là điều xấu. “Lỗi lầm” đôi khi sẽ trở thành động lực tạo đầ đưa bạn tiến tới thành công bạn hằng mong ước.

Bài học cuộc sống thứ 13: “Đừng quên niềm vui”

“Đôi khi, tự làm trái đi những nguyên tắc bản thân và gặp chút vấn đề cũng thú vị. Tôi gọi đó là niềm vui”, Robin Williams.

Nếu lúc nào cũng sống quá nghiêm khắc theo những quy tắc cá nhân, bạn sẽ bỏ lỡ những ngả rẽ thú vị trong cuộc sống. Do đó, đôi khi hãy buông bản thân một chút, làm trái với những quy tắc thường thấy một chút, biết đâu sẽ tìm thấy những niềm vui bất ngờ!?

Ảnh: Pixabay

Bài học thứ 14: “Tuyệt đối tránh xa những con người độc hại”

“Đừng giao thiệp với những con người độc hại. Thà rằng không có bạn và tự yêu lấy bản thân, còn hơn bị vây quanh bởi những con người khiến bạn chán ghét chính mình”.

Những “người bạn” độc hại sẽ rút đi mọi năng lượng sống và tổn hại đến bản thân bạn. Gạt bỏ những kẻ ấy ra khỏi cuộc đời, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tốt hơn. Đó là điều chắc chắn!

Bài học cuộc sống cuối cùng: “Đừng sợ những đổi thay”

“Người ta thường không quen thuộc với những sự thay đổi, vì con người là giống loài của những thói quen. “Tôi muốn mọi thứ diễn ra như đã từng”. Nhưng đó là điều không thể, nếu mọi chuyện diễn ra theo cách nó đã từng thì chắc chắn không bao giờ tồn tại thì “hiện tại”.”

Chúng ta thường xem những đổi thay như điều không hay. Nhưng hãy thay đổi lại cách nhìn này, hãy xem đó là những cơ hội: Thay đổi có thể sẽ khiến tốn hơn, đưa bạn đến một điều gì đó tốt hơn, và thay đổi là điều luôn diễn ra từng giờ từng phút trên thế giới. Dù những thay đổi đó có khiến bạn thích hay không, thì cũng nên bình tĩnh chấp nhận.

10 bài học cuộc sống từ Lý Tiểu Long

Ngày nay, nhắc Lý Tiểu Long là nhắc đến Triệt Quyền Đạo. Ngoài võ thuật ra, ông cũng để lại những bài học cuộc sống quý giá.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: ĐN