Black Panther chứa đựng bí ẩn về tương lai của vũ trụ Marvel

Bài ELLE Team

Nếu là một fan trung thành của Marvel, chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua Black Panther với những chứa đựng bí ẩn về tương lai của vũ trụ Marvel cũng như sự xuất hiện của các siêu anh hùng mới!

Bài viết có tiết lộ nội dung của bộ phim Black Panther, độc giả cân nhắc trước khi xem.

Black Panther đánh dấu một sự thay đổi lớn nữa đến với vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), khi mà vua T’Challa (Black Panther) công bố với Liên Hợp Quốc rằng kỷ nguyên ly khai của Wakanda đã chấm dứt, và quốc gia này sẽ chia sẻ công nghệ và tài nguyên của mình cho toàn thế giới.

Đáp lại tuyên bố của Wakanda, một thành viên của Liên Hợp Quốc đã lên tiếng hỏi: “Một quốc gia của những người làm nông sẽ cung cấp được gì cho toàn thế giới?”. Câu hỏi này xuất hiện bởi lẽ, Trái Đất trong vũ trụ điện ảnh của Marvel không có mấy người biết về việc Wakanda sở hữu một lượng Vibranium khổng lồ.

black-panther-chua-dung-bi-an-ve-tuong-lai-cua-vu-tru-marvel-elleman
Hình: gizmodo.com.au

Qua phần phim này, khán giả sẽ được hiểu rõ hơn về nguồn gốc của Wakanda, vai trò của các chiến binh Black Panther và sự đa dạng các tộc người khác nhau trong vương quốc. Wakanda được khắc họa không thể nào hoành tráng hơn, kết hợp giữa các đồng núi hoang dã cùng với các khu đô thị siêu hiện đại, vượt xa thế giới bên ngoài nhờ sự trợ giúp của vibranium.

1. Hiểu thêm về Vibranium

Trước Black Panther, vũ trụ điện ảnh của Marvel không nhắc quá nhiều đến Vibranium. Tất cả những gì mà mọi người biết về Vibranium chỉ là thứ kim loại cứng nhất Trái Đất, là một loại kim loại hiếm có và quý giá. Chiếc khiên của Captain America cũng được làm hoàn toàn bằng Vibranium, và để làm ra chiếc khiên này, quân đội Mỹ đã phải dùng toàn bộ lượng Vibranium ít ỏi mà họ sở hữu khi đó chế tạo ra nó. Và đó là tất cả những gì mà chúng ta biết về Vibranium trong vũ trụ điện ảnh Marvel, trước khi bộ phim Black Panther xuất hiện.

Với Black Panther, chúng ta mới thực sự biết thêm nhiều điều nữa về thứ kim loại có giá trị bậc nhất trong vũ trụ điện ảnh Marvel mang tên Vibranium, trong đó bao gồm cả nguồn gốc ngoài hành tinh của kim loại này. Trong lịch sử của Trái Đất một khối thiên thạch lớn chứa đầy Vibranium đã rơi xuống Trái Đất tại vị trí của quốc gia Wakanda hiện tại.

black-panther-chua-dung-bi-an-ve-tuong-lai-cua-vu-tru-marvel1-elleman
Hình: FILM FRAME ©MARVEL STUDIOS 2018

Theo như những gì Ulysses Klaue (kẻ đã mang lượng Vibranium mà Ultron sử dụng ra khỏi Wakanda) nói với Everett Ross tại một cảnh phim, thì người dân Wakanda đã khai thác Vibranium cả ngàn năm nay, và lượng kim loại này mới chỉ là một phần rất nhỏ so với lượng Vibranium mà quốc gia này sở hữu. Nhờ có kim loại này, Wakanda mới có thể phát triển và trở thành một quốc gia vượt trội về mặt công nghệ so với toàn thế giới.

Một tính chất khác về Vibranium được tiết lộ trong bộ phim, đó là kim loại này ở dạng thô vô cùng nguy hiểm khi được vận chuyển với tốc độ cao. Bên cạnh đó, dạng thô của kim loại này sẽ phát ra ánh sáng màu xanh, nhiều khả năng là một loại phóng xạ đặc biệt. Sự phát sáng liên tục từ kim loại này cho thấy vibranium phát ra một dạng phóng xạ không rõ lai lịch, khi được tiêu thụ nó cung cấp nguồn năng lượng cho Black Panther. Đó là cách mà tiểu thuyết Marvel Comics mô tả về Vibranium.

2. Tại sao Vibranium lại quan trọng đối với Wakanda?

Black Panther mô tả Wakanda như là một đất nước sở hữu công nghệ tuyệt vời. Là nơi vết thương đạn được chữa lành trong vài giờ chứ không phải vài tuần. Nơi mà “xe ô tô” có thể bay và tàu từ trường chạy bằng tốc độ thông qua một mạng lưới các mỏ ngầm. Và Chadwick Boseman sở hữu bộ áo giáp chống đạn cùng với bộ móng vuốt sắc nhọn để có thể đánh trả kẻ thù.

Trong bộ phim Black Panther, Wakanda được xây dựng là một cường quốc về mặt công nghệ, với việc quốc gia này sở hữu những công nghệ tân tiến vượt trội hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới. Bên cạnh đó, quốc gia này còn có thể ẩn mình giữa một thế giới toàn các siêu anh hùng, cũng như khỏi tầm mắt của S.H.I.E.L.D. thông qua một dãy núi được tạo ra nhờ công nghệ holographic.

black-panther-chua-dung-bi-an-ve-tuong-lai-cua-vu-tru-marvel2-elleman
Hình: FILM FRAME ©MARVEL STUDIOS 2018

Thực tế thì Wakanda là một quốc gia khá khép kín, họ tự tách mình và hiếm khi tiếp xúc với các nước khác. Toàn bộ trung tâm thành phố của Wakanda được che giấu đi bởi có một thế lực khác chực. Nhờ vibranium mà Wakanda giàu có, công nghệ phát triển và có nhiều thành tựu khoa học tiến bộ. Họ chi tiền cho cơ sở hạ tầng và việc nâng cao cuộc sống của nhân dân hơn là việc mở rộng quan hệ ngoại giao.

Mặc dù sở hữu công nghệ vượt trội như vậy, nhưng Wakanda trong MCU lại là một quốc gia vô cùng “kín tiếng”, đến độ trong mắt hầu hết mọi người thì Wakanda là một quốc gia “chỉ toàn nông dân”. Tuy nhiên, điều này sẽ chấm dứt sau khi Black Panther kết thúc, và những người dân của Trái Đất chuẩn bị được biết đến nguồn gốc thực sự của Vibranium, cũng như khả năng thực sự của vương quốc Wakanda. Và điều này nhiều khả năng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến với Thanos ở Avengers: Infinity War với viên đá tím quyền lực.

3. Vibranium và tương lai của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU)

Như chúng ta đã thấy Trailer của Infinity War, thì Wakanda là một địa điểm quan trọng trong cuộc chiến với Thanos, khi mà đây là nơi mà Captain America, Black Widow, Hulk, Falcon, và War Machine sẽ hợp lực với Bucky, T’Challa, và Okoye. Thế nhưng, điều gì đã biến Wakanda trở thành một chiến trường quan trọng đến như vậy?

black-panther-chua-dung-bi-an-ve-tuong-lai-cua-vu-tru-marvel3-elleman
Hình: FILM FRAME ©MARVEL STUDIOS 2018

Thanos đến trái đất được cho rằng là đi tìm Viên đá Linh hồn – Viên đá Vô cực cuối cùng đang nằm sâu dưới lòng đất của Wakanda để có thể có một bộ sưu tập đầy đủ các hiện vật vũ trụ đầy sức mạnh. Rất có thể, viên đá đó nằm bên trong thiên thạch đã mang Vibranium đến với Trái Đất, thậm chí nó có thể là căn nguyên tạo nên sức mạnh phi thường cho thứ kim loại quý hiếm này.

Tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng, hai trong số 6 Viên đá Vô cực mà Thanos đang tìm kiếm đang nằm trong tay các siêu anh hùng trên Trái Đất, đó là Viên đá Tinh thần mà Vision đang giữ, và Viên đá Thời gian đang ở trong tay Doctor Strange. Và Wakanda – nơi sở hữu lượng Vibranium khổng lồ cùng với công nghệ tân tiến – trở thành chìa khoá được các siêu anh hùng lựa chọn trong cuộc đối đầu với Thanos. Các bộ phim MCU trước đây đã tiết lộ rằng Mad Titan là một nhà cai trị và nhà lãnh đạo quân sự. Nếu Vibranium là vật mấu chốt đứng giữa anh ta và Trái đất thì chẳng phải Wakanda sẽ trở thành vùng đất quân đội tuyệt vời?

black-panther-chua-dung-bi-an-ve-tuong-lai-cua-vu-tru-marvel3a-elleman
Hình: Vfilm

Vậy sau Infinity War thì sao? Nên nhớ rằng tất cả các sự kiện trong những bộ phim thuộc MCU hiện tại đều có thể coi là những bậc thang để dẫn tới cuộc đối đầu với Thanos trong hai phần phim Avengers sắp tới. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, sau Infinity War, vũ trụ điện ảnh của Marvel vẫn sẽ tiếp diễn. Vậy chúng ta có thể trông chờ gì ở những hiểm họa lớn đe dọa Trái Đất tiếp theo?

Và lưu ý rằng, Marvel luôn có truyền thống “cài cắm” những gợi ý về các sự kiện trong tương lai ở trong từng tập phim của mình, và Black Panther cũng không phải là ngoại lệ. Đoạn phim mở đầu của Black Panther kể lại việc Vibranium xuất hiện trên Trái Đất như thế nào, và điều này đặt ra một câu hỏi mới: Tại sao những người dân ở Wakanda lại biết về điều này?

black-panther-chua-dung-bi-an-ve-tuong-lai-cua-vu-tru-marvel3b-elleman
Hình: fandango.com

Rất có thể, nguồn gốc của Vibranium chỉ là một câu chuyện được truyền miệng từ đời này qua đời khác xuyên suốt các thế hệ của Wakanda. Tuy nhiên, còn một giả thuyết nữa, đó là bộ phim Captain Marvel ra mắt năm 2019 sẽ mang đến cho chúng ta câu trả lời cho câu hỏi này – bởi trong truyện tranh thì Captain Marvel là người đầu tiên phát hiện ra nguồn gốc thực sự của Vibranium.

Và hãy nhớ rằng, tất cả những điều này chỉ là suy đoán, tuy nhiên những đoạn after credits xuất hiện trong phim của Marvel thường là những lời “gợi ý” về hướng đi tiếp theo mà vũ trụ điện ảnh Marvel hướng tới. Bởi vậy mà quyết định kết thúc kỷ nguyên ly khai của Wakanda có lẽ chính là bước đi đầu tiên để đưa tầm ảnh hưởng của Vibranium lan rộng tới toàn thế giới của MCU.

Ngân Lại (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Mashable)

No more