Nhìn lại Deadpool năm 2009: Thảm họa siêu anh hùng

Bài intern intern

Nếu bạn đã xem Deadpool (2016) và X-Men Origins: Wolverine (2009), bạn sẽ biết siêu anh hùng Deadpool đánh mất hình tượng ra sao.

Deadpool trong X – Men Origins: Wolverine đã bị fan Marvel phản đối dữ dội vì quá khác biệt so với nguyên tác. Nhiều người còn xem đó chỉ là một gã mạo danh Deadpool. May mắn thay, siêu anh hùng Deadpool của năm 2016 đã lập công chuộc tội. Vậy Deadpool 1.0 tồi đến cỡ nào?

1. Trò đùa dai hay gáo nước lạnh từ ê-kíp phim

Nhân cách khác của Deadpool, Wade Wilson, xuất hiện ngay từ đầu phim. Cách hành xử của anh chàng này không khác nguyên tác là mấy. Một gã sát thủ thích đùa dai với tốc độ phản xạ chóng mặt. Wade chính là nền tảng xây dựng Deadpool sau này. Tưởng như, những người viết kịch bản rất am hiểu về nhân vật này.

nhin lai deadpool nam 2009 tham hoa sieu anh hung - elleman 2
Ê-kíp làm phim X-Men Origins: Wolverine đã bỏ qua những chi tiết làm nên thương hiệu Deadpool.

Vậy mà họ nhanh chóng dội gáo nước lạnh lên đầu người hâm mộ. Những phẩm chất kinh điển của Deadpool bị loại bỏ hoàn toàn. Gã mang tên Deadpool mà chúng ta thấy chỉ là một tên phản diện chán ngắt. Có lẽ fan đã không đau lòng đến thế, nếu nhân vật Wade Wilson chỉ xuất hiện một cách mờ nhạt.

2. Phục trang của Deadpool đâu rồi?

Chiếc áo không làm nên thầy tu. Trang phục không làm nên người hùng. Nhưng như thế không có nghĩa là các nhà làm phim được phép trắng trợn “trấn lột” quần áo của Deadpool.

Không nhất thiết phải bê nguyên xi bộ trang phục từ trong truyện lên màn ảnh lớn, nhưng ít ra phải tôn trọng những gì là biểu tượng. Giống như Superman với chữ S trước ngực, Deadpool chỉ là Deadpool với bộ đồ đỏ đen truyền thồng, cùng chiếc mặt nạ mắt trắng.

nhin lai deadpool nam 2009 tham hoa sieu anh hung - elleman 1
Gã này mà là siêu anh hùng Deadpool?

Trang phục cũng che đi những vết sẹo của Deadpool. Lý do mọi người yêu mến Deadpool là vì một sự tương phản sâu sắc: Che giấu vẻ sần sùi của cơ thể bằng một vẻ ngoài bóng loáng, che giấu những tổn thương tinh thần bằng những trò đùa tai quái.

Rốt cuộc, Deadpool phiên bản điện ảnh chỉ là một trong số rất nhiều nhân vật phản diện bị đánh bại và bị lãng quên.

3. Deadpool bị “khóa miệng” hoàn toàn

Deadpool được mệnh danh là “Tên lính đánh thuê to mồm” (the Merc with the Mouth). Đó mới thực là anh ta. Nhân vật Wade Wilson phần nào thể hiện được phẩm chất này, nhưng một khi chuyển sang Deadpool – anh ta lại câm như hến?

nhin lai deadpool nam 2009 tham hoa sieu anh hung - elleman
Deadpool năm 2009 là gã câm đúng nghĩa.

Đúng là Deadpool đã bị Willian Stryker khóa miệng, nhưng như thế không có nghĩa anh ta ngừng nói. Với người hâm mộ, cái miệng chứ không phải siêu năng lực, mới là vũ khí lợi hại nhất của Deadpool. Chỉ khi nào bạn tự tử, anh ta mới thôi không nói nữa.

Vì vậy, trong trận đánh cuối với Wolverine và Sabretooth (bấy giờ vẫn được gọi là Victor Creed), Deadpool chí ít cũng nên lầm bầm gì đó, như thể không gì khiến anh ta ngậm mồm được.

Ngay cả vũ khí lợi hại nhất cũng bị đánh cắp, làm sao gọi đây là Deadpool được?

4. Cả năng lực cũng bị… xào nấu

Làm sao người ta có thể gán năng lực của Cyclops cho Deadpool – một nhân vật chẳng dính dáng gì tới Deadpool.

Cyclops là một người thiếu óc hài hước và thường không làm việc đơn độc. Deadpool với Cyclops cứ như hai mặt của đồng tiền. Tước đi những giá trị riêng của Deadpool và ban cho anh ta một năng lực tầm thường đâu phải chuyện dễ dàng gì. Vậy mà họ (các nhà làm phim) cũng thực hiện được.

5. Nhân cách bị xóa bỏ bởi phép thôi miên 

Chữa lành vết thương là một trong số ít khả năng Deadpool còn giữ lại được trong X-Men Origins: Wolverine. Khả năng đó không chỉ giúp Deadpool tránh được những chấn thương chí tử, nhưng còn bảo vệ anh khỏi thôi miên. Nhưng không phải lần này.

nhin lai deadpool nam 2009 tham hoa sieu anh hung - elleman 3
Không thể tin siêu anh hùng Deadpool mà bị lão Stryker thôi miên.

Deadpool – người đàn ông đơn độc – đã bị William Stryker sai khiến. Đầu tiên là trần như nhộng. Sau là câm như hến. Giờ thì như robot. Đáng lẽ các nhà làm phim đừng sử dụng cái tên Deadpool cho nhân vật “Deadpool” này.

Như xát muối vào nỗi đau người hâm mộ, trò điều khiển bộ não chẳng khác gì trò chơi nhập vai dạng text. Mỗi khi William Stryker muốn ra lệnh cho Deadpool, ông ta lại lách cách lách cách trên bàn phim những câu lệnh như <decapitate>

6. Thiếu gắn kết

Có lẽ, khi bắt đầu bấm máy, nhà làm phim không hề nghĩ rằng X-Men sẽ phát triển thành một thương hiệu hàng đầu Hollywood. Vì thế, tình tiết phim này lại không gắn kết với tình tiết phim kia. X-Men: Origins là một trường hợp điển hình. Trong X2: X-Men United, Stryker từng nói: “Tao từng nghĩ mày là độc nhất, nhưng tao đã nhầm, Wolverine à.” (Đang ám chỉ đến Lady Deathstrike).

Vậy còn Deadpool ở đâu? Stryker tạo ra Deadpool, vậy thì sao lại nói Wolverine là độc nhất. Chi tiết này như muốn đạp đổ những gì được xây dựng từ trước và đe dọa đến tính logic của dòng phim X-Men sau này.

7. Đâu rồi, bức tường thứ tư?

Phá vỡ bức tường thứ tư cho phép Deadpool tương tác với bạn đọc. Đôi khi, giữa những cuộc chiến, Deadpool sẽ đột nhiên quay về phía khán giả và bình luận về đối thủ của mình. Với Deadpool, gần như không có khoảng cách giữa truyện tranh và đời thực.

nhin lai deadpool nam 2009 tham hoa sieu anh hung - elleman 4
“Siêu anh hùng” Deadpool 2009 mất luôn khả năng phá vỡ bức tường thứ tư.

Tội lỗi của Origins có thể được gột sạch chỉ với một câu thoải đơn giản như “Các bạn (khán giả) không khóa miệng tôi được đâu. Các bạn không biết tôi là ai hả? Tôi là Tay Lính Đánh Thuê Lắm Mồm!.”.

8. Chỉ là phiên bản lỗi của người hùng

George R.R. Martin đã chỉ ra khuyết điểm lớn nhất của những nhân vật phản diện điện ảnh.

Làm thế nào mà gã xấu nào cũng sở hữu năng lực  như người hùng? The Hulk đấu với the Abonimation. Spider-Man đấu với Venom. Iron Man đấu với Ironmonger. Trận đấu nào cũng như trận đấu nào.

Ryan

X-Men Origins không phải ngoại lệ. Deadpool cũng sở hữu khả năng chữa lành vết thương, cũng có vũ khí bật ra khỏi tay. Đáng lẽ, trận đấu giữa Deadpool với Wolverine là trận đấu giữa kĩ năng điêu luyện và sức mạnh hoang dã, giữa một kẻ nghiêm túc và một kẻ hay đùa.

9. Lạm dụng siêu năng lực

Trong truyện, Deadpool sử dụng thiết bị dịch chuyển tức thời. Trong phim, dịch chuyển tức thời trở thành năng lực của Deadpool. Vũ khí Deadpool sử dụng là thanh kiếm Nhật bật ra từ tay. Cũng trong truyện, Deadpool am hiểu nhiều loại vũ khí khác nhau.

Deadpool là một tay lính đánh thuê lành nghề. Nhưng khi lên phim, Deadpool lại trở thành một nồi lẩu thập cẩm siêu năng lực.

Lời kết

Bộ phim Deadpool 2016 hoàn toàn không đi vào vết xe đổ của người đi trước. Chúc mừng người anh hùng vui tính trở lại là chính mình.

___

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE

No more