Donald Trump – Sao vẫn được yêu?

Bài Trúc Đoàn

[Tạp chí ELLE MAN - 4/2016] Nếu có ai hỏi rằng: “Ai là người nổi tiếng nhất ở nước Mỹ?”, thì khó có một câu trả lời chung. Tùy thời điểm. Có khi đó là Michael Jackson, Michael Jordan, Tom Cruise... Nhưng nếu hỏi ngay tại thời điểm này, nhiều câu trả lời hẳn sẽ là: Donald Trump!

ellemanvn donald trump

Khỏi cần phải chứng minh dài dòng, tỉ phú Donald Trump là người đang nổi đình đám nhất ở Mỹ hiện nay. Người dân Mỹ đi đâu cũng nghe nói tới Trump. Mở tivi lên là thấy Trump. Bật radio lên là nghe thấy Trump. Ai cũng nói đến ông ta. Từ người già, đến con nít. Từ người theo đảng Dân chủ đến đảng Cộng hòa. Người ta nhắc đến Donald bằng đủ thứ giọng điệu. Từ khoái chí cho đến chê bai. Từ kính phục cho đến khinh thường. Từ ủng hộ cho đến cực lực phản đối. Khó có thể hình dung có một nhân vật nổi tiếng ở cả hai thái cực yêu ghét đến như vậy. Và kể cả những người dân ở các nước phương xa, Trump bỗng đâu từ một anh tỉ phú suốt ngày quấn quýt với các cô hoa hậu, giờ đây cũng trở thành một đối tượng chính trị mà họ muốn tìm hiểu.

Có một điều chắc chắn là, kể từ ngày ông tỉ phú này tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ vào cách đây 8 tháng, mọi người đều tiên đoán… trật lất về “hiện tượng Donald Trump”. Hồi đầu nghe ông ra tranh cử, mọi người nghĩ là ông tỉ phú này dư tiền, đem đôla ra đốt chơi, lấy tiếng theo kiểu công tử Bạc Liêu ở Việt Nam ngày xưa “đốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu”. Nhưng rồi cả những đối thủ ở đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ đều đi từ hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Tổng

Mặc kệ cho bao lời chỉ trích, tấn công của đối thủ, của dư luận, của giới truyền thông, ông tỉ phú “ngông mà không khờ” này đang dẫn đầu một cách vững chắc trước các ứng cử viên Cộng hòa khác trong các cuộc thăm do cử tri. Cho dù có tụt hạng tại một số bang, nhưng sự phổ biến của cái tên Trump vẫn không giảm bớt. Một sự thật đang đến rất gần, cho dù vài tháng trước đây ít ai nghĩ là nó sẽ xảy ra: Donald Trump rất có thể sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ với một người đại diện đảng Dân chủ (cho đến giờ này Hillary Clinton vẫn dẫn đầu), trong cuộc bầu cử tổng thống 4 năm một lần vào tháng 11/2016 tới đây.

Donald trump - elle man 4
Giới chính khách và truyền thông đã đánh giá quá thấp ngài tỷ phú này.

Vì sao hiện tượng Trump lại um sùm đến thế? Trước tiên, hãy thử tìm hiểu tại sao ông tỉ phú này lại bị nhiều người ghét. Dễ hiểu lắm, bởi vì Donald chỉ trích, chê bai, tấn công rất nhiều cá nhân, thành phần trong xã hội. Mà những cá nhân, thành phần bị ông tấn công trước giờ “thuộc vấn đề nhạy cảm”, ít có chính trị gia Mỹ nào muốn đụng chạm nếu muốn lấy lòng cử tri. Hãy cùng nhìn lại thành tích “gây thù chuốc oán” rất đáng nể của ngài Trump trong chiến dịch tranh cử:

– Khi nói về người di dân Mexico, thành phần sắc tộc di dân lớn nhất ở nước Mỹ hiện nay, ngài Donald Trump tuyên bố những người Mexico di dân lậu là “những kẻ buôn ma túy, tội phạm và hiếp dâm”! Ông hứa sẽ xây tường rào ngăn chặn di dân lậu tại biên giới Mỹ – Mexico nếu ông làm tổng thống.

– Đối với dân Hồi giáo, Donald Trump tuyên bố thẳng thừng sẽ cấm những người tị nạn Syria, không cho phép họ được nhập cư vì lý do nhân đạo vào nước Mỹ.

Donald trump - elle man 2
Nếu Trump làm tổng thống Mỹ, chắc hẳn là một cơn ác mộng cho di dân người Hồi giáo và Mexico.

– Đối với phụ nữ (ở Mỹ, phụ nữ là… “bà trời”!), ông không ngần ngại dùng những từ ngữ hết sức thô thiển để bôi bác những phụ nữ dám công kích ông. Thí dụ, ông đã gọi nữ danh ca Bette Midler là “lố bịch và mập ú”!

– Ngay cả đến Đức Giáo hoàng mà ngài Trump cũng không tha! Mới đây, Đức Giáo hoàng nói rằng ông Donald Trump không phải là người Thiên Chúa giáo. Bởi vì người Thiên Chúa giáo không xây những bức tường (ngăn người di dân) mà phải bắc những nhịp cầu (để kết nối người với người). Đáp lại, ông Trump đã nói rằng nếu Hồi giáo cực đoan tấn công Vatican, Đức Giáo hoàng sẽ muốn ông làm tổng thống Mỹ ngay!

Không thể kể hết những lời phát ngôn “nhức xương” của Donald dành cho nhiều người, nhiều giới. Bởi vậy bị ghét là phải.

Donald trump - elle man 6
Những phát ngôn “nhức xương”, mạnh mẽ, thẳng thắn và mang đậm tính cách của đảng Cộng hòa.

Thế nhưng, các cuộc thăm dò cử tri lại cho kết quả ngược lại! Donald Trump đang đưa đảng Cộng hòa vào một tình thế khó xử. Chẳng lẽ để cho một người được “mọi người ghét” lên làm đại diện đi tranh cử tổng thống? Nếu không cử thì không được, khi mà cử tri cứ ủng hộ Trump như hiện nay. Vậy thì chắc phải có lý do nào khiến ông vẫn được lòng nhiều cử tri đến thế? Hãy thử nghe một vài ý kiến của những người dân Hoa Kỳ giải thích vì sao ông Trump vẫn thắng thế:

– Nhiều người Mỹ hiện nay đã chán ngán những giới chính trị gia chuyên nghiệp. Người ta nói rằng chính trị gia khi tranh cử nói một đằng, nhưng khi đắc cử thì làm một nẻo. Họ hy vọng ông tỉ phú này đã thành công trên thương trường thì dùng những kinh nghiệm đó để thành công trên chính trường. Ít ra là việc dám ra những quyết định táo bạo khi cần thiết.

Donald trump - elle man 1
Người Mỹ đã phát ngán với những chính khách chỉ biết nói suôn, họ cần một người biết làm.

– Ông Trump nói ra những điều mà nhiều người Mỹ đang nghĩ trong bụng, nhưng mà không nói ra. Những lời nói mị dân thường nghe quá rồi, trong khi những “sự thật mất lòng” thì các chính trị gia không dám nói. Nhiều người Mỹ không ưa di dân từ Mễ, cho rằng họ làm ngân sách an sinh xã hội Mỹ đang cạn kiệt. Cũng không ít người Mỹ không muốn có thêm người Hồi giáo nhập cư, đặc biệt khi mới đây xảy ra vụ khủng bố ở Nam Cali do những người Hồi giáo cực đoan gây ra. Đối với những người này, ông Trump đã nói thay cho họ, cho nên thành thần tượng của họ là phải rồi.

– Trong những năm gần đây, đảng Cộng hòa không có ứng cử viên nào sáng giá cho cương vị Tổng thống Mỹ. Đã có người luôn ủng hộ đảng Cộng hòa than rằng thời nay chẳng có chính trị gia nào ra hồn. Những tay “được được” thì lo đi làm giàu hết, cho nên phe Dân chủ làm mưa làm gió trên chính trường. Ít ra ông Trump là người “dám nói dám làm”, biết đâu làm nên chuyện. Chẳng lẽ 8 năm rồi tổng thống là Dân chủ, nay lại thêm 4 năm nữa hay sao?!?

Donald trump - elle man 5
Đã 8 năm Tổng thống Mỹ là đang viên Dân Chủ rồi, chẳng lẽ lại thêm 4 năm nữa sao? Ngài Trump chắc sẽ không nghĩ thế…

Sự tình nước Mỹ và “hiện tượng Donald Trump” cho đến những ngày cuối tháng Hai là như vậy. Nói chung, cục diện cuộc tranh cử năm nay khác hẳn với tất cả những cuộc tranh cử trước đây. Không ai có thể đoán biết điều gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới. Chuyên gia chính trị cũng chịu thua. Thôi thì người Mỹ cũng lấy chuyện bất ngờ này làm vui, và tiếp tục theo dõi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với ông Trump trên truyền hình, radio, báo chí.

Tuy nhiên, “hiện tượng Donald Trump” cũng đã nói lên một sự thật rất đúng với nước Mỹ: chuyện gì cũng có thể xảy ra ở quốc gia giàu có nhất thế giới này. Ở nơi đây, người dân có tiếng nói thứ thiệt. Họ bầu cho ai, người đó sẽ thành tổng thống. Nếu nước Mỹ đã có một tổng thống là tài tử điện ảnh, một tổng thống là người da đen, thì tại sao không thể có thêm một ông tổng thống là một tỷ phú không biết sợ ai?

Bài: Sỹ Tâm – Minh họa ảnh bìa: Leftstudio – Hình ảnh: internet

No more