Ngày Quốc tế truyện tranh 25/9 – ý nghĩa sâu xa hơn cả một trang truyện

Bài ELLE Team

Cứ vào đúng ngày 25/9 mỗi năm, thế giới sẽ tổ chức ngày Quốc tế truyện tranh nhằm kỉ niệm và tôn vinh một nét văn hóa đặc thù và độc đáo. Đây cũng là nơi quy tụ những tín đồ truyện tranh trên khắp thế giới. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu ý nghĩa của lịch sử truyện tranh cũng như ngày Quốc tế truyện tranh này.

Nhân ngày Quốc tế truyện tranh sắp tới, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về lịch sử truyện tranh cũng như những hoạt động tại lễ hội thường niên này.

Bên cạnh truyện tranh thì “tạp chí truyện tranh” cũng là cái tên mỹ miều được những người yêu loại hình sách này ưu ái đặt cho. Nhưng không chỉ vậy, “tạp chí truyện tranh” còn hơn cả thế, nó hàm chứa câu chuyện về lịch sử phát triển của truyện tranh. Đây là một loại văn bản được truyền đạt dưới hình thức văn học kết hợp với hình ảnh theo một trình tự nhất định. Để diễn đạt lời nói của nhân vật, tác giả của câu chuyện dùng các “bong bóng hình học” được đặt trên đầu nhân vật của mình để giải bày. Đây là một loại nghệ thuật biểu diễn mà ở đó tác gỉa cũng đóng vai trò như một người nghệ sỹ. Nó đòi hỏi những yếu tố kết hợp giữa câu chữ và màu sắc họ sử dụng trong mỗi quyển truyện. Bằng cách đó, ý nghĩa của cốt truyện được lan rộng hơn qua cách lý giải bằng hình ảnh.

Truyện tranh với nguồn cảm hứng mãnh liệt tới từ nhà bác học vĩ đại Albert Einstein. IG: @alberteinstein

Hơn nữa, truyện tranh không đơn thuần mang tính giải trí, nó còn truyền đạt những khái niệm trừu tượng mà nhiều khi không thể diễn tả hết bằng lời. Bên cạnh đó, có một yếu tố lịch sử được tin rằng truyện tranh được bắt nguồn từ những hình vẽ thời tiền sử trên vách đá trong các hang động và chữ tượng hình Ai Cập. Nếu hiểu truyện tranh là truyện kể bằng hình vẽ, thì những hình vẽ trên hang động cách đây 35.000 năm chính là “truyện tranh”. Còn nếu cho rằng truyện tranh là câu chuyện kể lại bằng hình ảnh kết hợp với chữ viết, thì những bức bích họa trong lăng mộ Ai Cập cổ đại được gọi là truyện tranh cổ nhất.

Nguồn: colourlovers.com

Năm 1933, bộ truyện tranh nổi tiếng “Famous Funnies” lần đầu tiên ra đời ở Mỹ và cũng là tạp chí truyện tranh hiện đại đầu tiên được ghi dấu trong lịch sử hình thành của ngày Quốc tế truyện tranh. Bộ truyện này liên tục được tái bản nhiều lần trên các trang báo giấy và các thiết bị kể chuyện bằng điện tử. Danh xưng “tạp chí truyện tranh” được bắt nguồn từ đây ở tái bản lần đầu tiên của “Famous Funnies” được bán ra dưới dạng một quyển truyện tranh về hài.

Nguồn: TheComicBooks.com

Không chỉ thể loại hài hước, truyện tranh còn có thể có rất nhiều thể loại. Trước đó, vào năm 1938, “Superman” đã được ra mắt ở thời kì “kỉ nguyên vàng” của làng truyện tranh thế giới về thể loại siêu anh hùng. Ngoài ra, 1842 cũng là năm mà bộ truyện tranh biếm hoạ “The Adventures of Obadiah Oldbuck” được xuất bản lần đầu dưới dạng bìa cứng và nổi tiếng dưới hình bóng một bộ “truyện tranh nguyên bản đầu tiên của người Mỹ”.

Nguồn: amazon.com
Nguồn: comicconnect.com

Để theo dõi thêm về hoạt động của lễ hội và ngày lễ Quốc tế truyện tranh này, hashtag #NationalComicBookDay là nơi quy tụ những bài viết, hình ảnh mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trên bất kì một trang mạng xã hội nào. Tại lễ hội 2019 năm nay, sẽ diễn ra các gian hàng bày bán yếu phẩm liên quan tới truyện tranh như tem dán, áo thun, sách, bút và các gian hàng nghệ thuật với chủ đề sắp tới – Halloween. Tại triễn lãm, giá vé được quy định khác nhau tuỳ thuộc vào thời gian diễn ra và nhân vật tham gia trình diễn.

IG: @benfranklingv
IG: @benfranklingv

3 hoạt động được coi là thường niên ở mùa lễ hội hoạt hình này bao gồm:

1. Phong cách Comic-Con

Giống với lễ hội quốc tế San Diego Comic-Con, tại tháng 9 này vào ngày 25, bạn sẽ tha hồ thoả sức thể hiện năng khiếu hoá trang thành những thần tượng yêu thích trong những bộ truyện tranh tâm đắt của mình tại bất kì nhà sách nào. Đây được coi là một cách thể hiện tình yêu và biểu tượng của các ngày lễ về truyện tranh.

Nữ fan hâm mộ hoá trang thành nhân vật trong bộ truyện tranh Marvel nổi tiếng Gaurdians Of The Galaxy ở hình tương Wonder Woman. IG: @mskaylafornia

2. Thể hiện tài năng viết lách của bản thân

Nếu bạn dành cả thanh xuân để đọc truyện tranh và có trí tưởng tượng siêu phàm, đừng ngại thể hiện tài năng viết lách của mình tại đây. Biết đâu, Stan Lee – chủ tịch hội đồng quản trị của Marvel sẽ đọc được và tuyển dụng bạn trở thành một nhà viết kịch bản tương lai trong công ty trị giá hàng chục tỷ đô la của ông.

Stan Lee huyền thoại trong giới truyện tranh, nhà sản xuất, đồng thời chủ tịch hội đồng quản trị Marvel Comics. Trên trang cá nhân của ông, ông thể hiện niềm đam mê với hashtag #NationalComicBookDay cho ngày lễ sắp tới này. IG: @therealstanlee

3. Theo dõi số mới nhất của những bộ truyện tranh

Với sự phát triển thần tốc của internet, bất kì thông tin giấy hiện nay gần trở nên chậm chạp trước tốc độ cập nhật thông tin của nó. Tuy nhiên, tại lễ hội này, những bộ truyện bạn mong chờ đều được xuất bản ở số lượng giới hạn mà chỉ có “dân sưu tầm” thật sự về truyện tranh mới có thể chạm được bằng tay.

Xem thêm:

Giày thể thao của văn hoá “Terrace” và con đường tới đỉnh cao sneakergame

Bức tranh anime dài hơn 30m tại ga Shibuya của thủ đô Tokyo

Tổng hợp: Thiên An

No more