14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng (P.2)

03/07/2018, 11:00 AM

Những bài diễn văn từ của người nổi tiếng là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của ngôn từ. Chỉ bằng lời nói, những người này đã góp phần thay đổi thế giới.

ELLE Man tiếp tục giới thiệu đến các bạn phần thứ hai và cũng là cuối cùng về những bài diễn văn làm thay đổi thế giới của người nổi tiếng.

8. The Power of Sport (Sức mạnh của thể thao)

Đừng tưởng rằng những người nổi tiếng và chính trị gia chỉ biết bàn đến những vấn đề vĩ mô như đi lên cung trăng, bãi bỏ chế độ nô lệ hay chống lại phát xít. Sau 28 năm trong tù, Nelson Mandela bước ra và nói về tầm quan trọng của thể thao – một thứ về bản chất nên nằm ngoài những xung đột chính trị.

Có lẽ vì sự trong sáng của thể thao mà Mandela xem nó như cách thức để thống nhất đất nước và khích lệ lòng tự hào dân tộc, bất kể màu da. Ông cho rằng: “Thể thao có sức mạnh truyền cảm hứng… Sức mạnh gắn kết mọi người theo một cách hiếm thấy… Thể thao tạo ra hy vọng khi chỉ còn tuyệt vọng…Nó còn mạnh hơn cả các chính quyền”.

9. The Fringe Benefits of Failure & The Importance of Imagination (Phụ cấp của thất bại & Tầm quan trọng của trí tưởng tượng)

Đây là bài diễn văn của J.K.Rowling dành cho các sinh viên trường Đại Học Havard. Sau khi làm nóng khán đài bằng một vài trò đùa có liên quan tới Harry Potter, nữ nhà văn đi vào vấn đề chính: “Thất bại có tác động như thế nào tới chúng ta?”

Bà kể lại việc bố mẹ bà muốn bà theo đuổi một ngành nghề kiếm ra tiền, vì Ngữ Văn Anh là một ngành rất khó kiếm sống. Nhưng rồi, J.K.Rowling cho thấy bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng. Dù cho bạn đi bất kỳ con đường nào, bạn sẽ không bao giờ biết nó dẫn bạn tới đâu. Vậy thì, chỉ việc đi, thế thôi.

10. Worldwide Access to Education (Phổ Cập Giáo Dục Toàn Cầu)

Tác giả của bài diễn văn này, Malala Yousafzai, từng là một cái tênngười nổi tiếng gây rúng động thế giới. Sáu năm về trước, trên đường đi học về, Malala bị một tay súng Taliban bắn vào đầu. Nguyên nhân là vì Malala ủng hộ quyền được đi học của phụ nữ mặc cho sự ngăn cấm của Taliban. Sau khi thoát chết thần kỳ, cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới.

Quyền được giáo dục phải đi cùng với sự khoan dung. Malala phát biểu: “Tôi còn không ghét gì người đã bắn tôi. Nếu có súng trong tay và anh ta đứng trước mặt tôi, tôi cũng không bắn… Đây là tinh thần bất bạo động mà tôi học được từ Gandhi Jee, Bacha Khan và Mẹ Teresa. Và đây cũng là lòng khoan dung tôi học từ bố và mẹ. Đây là những gì linh hồn mách bảo tôi, hãy bình an và yêu mọi người”.

11. Questining the Universe (Hỏi về Vũ Trụ)

Bài diễn văn TED năm 2008 của thiên tài Stephen Hawking cổ vũ tinh thần học hỏi không ngừng của con người. Với bài diễn văn này, Stephen Hawking đặt ra những câu hỏi lớn nhất về vũ trụ và cố gắng giúp mọi người tìm ra câu trả lời: “Liệu chúng ta có cô đọc trong vũ trụ này không? Sự sống đến từ đâu? Tương lai của nhân loại là gì? Trước Big Bang thì còn gì khác nữa?”

Không chỉ vậy, Stephen Hawking còn muốn gửi gắm thông điệp sâu sắc: “Con người chỉ có thể đi lên khi họ biết thắc mắc”.

12. How to Live Before You Die (Sống thế nào trước khi chết)

Trong bài diễn văn năm 2005 tại trường Đại Học Stanford, thiên tài công nghệ Steve Jobs kể lại ba câu chuyện vô cùng đơn giản: câu chuyện thứ nhất là về việc ông trở thành con nuôi, câu chuyện thứ hai là việc bị Apple – công ty do chính ông sáng lập, sa thải và câu chuyện sau cùng là về cái chết.

Mỗi sáng thức giấc, Jobs luôn đặt cho mình câu hỏi rằng: Liệu mình có vui vẻ làm công việc ngày hôm đó không, nếu mình chỉ còn vài ngày để sống. “Ghi nhớ trong đầu rằng mình sẽ chết sớm là công cụ quan trọng để tôi đưa ra các quyết định lớn trong đời.” Sáu năm sau đó, Steve Jobs đã ra đi mãi mãi. Qua những di sản để lại cho thế giới, ông chứng minh rằng mình sống đúng với những gì mình nói.

13. Fall Forward (Ngã về phía trước)

Denzel Washington, một người nổi tiếng của Hollwyood trong thập niên 90-2000, một diễn viên từng nhận giải Oscar và Quả Cầu Vàng, được ĐH Pennsylvania trao bằng danh dự. Trong buổi lễ trao bằng, ông đã đọc lên một bài diễn văn đầy cảm hứng. Thông điệp ông muốn gửi gắm tới mọi người: “Mỗi một thí nghiệm thất bại là một bước tiến đến thành công”. Trong cuộc đời, bạn sẽ thất bại. Điều đó là không thể tránh khỏi. Quan trọng là bạn ngã như thế nào và sẽ làm gì sau vấp ngã. Denzel đưa ra lời khuyên đơn giản: Ngã về phía trước.

14. Freedom or Death (Tự do hay là Chết)

Emmeline Pankhurst là một nhà hoạt động chính trị và lãnh đạo phong trào đã giúp phụ nữ giành được quyền bỏ phiếu. Bài diễn văn năm 1913 của bà ở Connecticut nhằm kêu gọi bình đẳng xã hội cho phụ nữ, bất kể giá nào:

“Chúng tôi được gọi là những kẻ tranh đấu, và chúng tôi sẵn lòng được gọi như thế. Chúng tôi quyết đặt câu hỏi về quyền phụ nữ tới mức các chính trị gia không thể phớt lờ chúng tôi… Chúng tôi không đeo mặt nạ; chúng tôi thuộc về mọi giai tầng xã hội: chúng tôi hoà vào mọi tầng lớp, từ tầng cao nhất tới tầng thấp nhất; và quý vị sẽ thấy trong cuộc nội chiến của người phụ nữ những người đàn ông của đất nước tôi nhận ra không thể nào giải quyết nó: Quý vị không thể định vị nó, và không thể ngăn chặn nó”.

Xem thêm

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng (P.1)

Khi người nổi tiếng cũng là những hoạ gia tuyệt vời

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: Fashion Beans)

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Trắc nghiệm: Mặt tối bên trong tâm hồn bạn là gì? Trắc nghiệm: Mặt tối bên trong tâm hồn bạn là gì?
Cùng khám phá những góc tối trong tâm hồn bạn qua bài trắc nghiệm sau.
Khám phá 4 nhóm tính cách thuộc 12 cung hoàng đạo Khám phá 4 nhóm tính cách thuộc 12 cung hoàng đạo
12 cung hoàng đạo tạo thành một vòng tròn, và các nhà chiêm tinh cổ xưa đã chia chúng thành 04 nhóm cung tương ứng với các...
Bói Tarot tháng 6: Mối quan hệ của bạn thay đổi thế nào? Bói Tarot tháng 6: Mối quan hệ của bạn thay đổi thế nào?
Cùng ELLE Man chào đón tháng mới với tụ bài tarot dự đoán về chuyện tình cảm của bạn nhé.
Review "The Little Mermaid 2023": Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem? Review "The Little Mermaid 2023": Sau những tranh cãi, nàng tiên cá của Disney có đáng xem?
Chỉ sau một tuần ra mắt, “The Little Mermaid 2023" (Tựa Việt: Nàng tiên cá) đã trở thành bản live-action có thời lượng dài...
Cung hoàng đạo tháng 6: Điều gì đang chờ đón bạn? Cung hoàng đạo tháng 6: Điều gì đang chờ đón bạn?
Trong tháng Sáu này, các cung hoàng đạo sẽ trải qua những gì thú vị? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau đây.
Bói Tarot tháng 6: Những bất ngờ tài chính nào đang chờ bạn? Bói Tarot tháng 6: Những bất ngờ tài chính nào đang chờ bạn?
Tháng 6 chuẩn bị đến với tất cả chúng ta cùng thật nhiều hy vọng về sự nghiệp, tài chính. Hãy theo chân ELLE Man tìm hiểu...
Review "Fast X": Bom tấn dữ dội nhất mùa Hè 2023 Review "Fast X": Bom tấn dữ dội nhất mùa Hè 2023
Dẫu còn nhiều hạn chế về kịch bản và logic, nhưng với phần hành động dồn dập và kỹ xảo mãn nhãn, bom tấn “Fast X” giữ nguyên...
Trắc nghiệm hình ảnh: Khám phá bản thân bằng chìa khóa thần thoại Trắc nghiệm hình ảnh: Khám phá bản thân bằng chìa khóa thần thoại
Mỗi người sinh ra đều mang trong mình những tính cách, khát vọng khác nhau. Chiếc chìa khóa bạn chọn trong bài trắc nghiệm sau...
Những lần biến hóa của Timothée Chalamet trong điện ảnh Những lần biến hóa của Timothée Chalamet trong điện ảnh
Mới đây, Timothée Chalamet đã trở thành gương mặt đại diện cho chiến dịch quảng bá dòng nước hoa Bleu De Chanel. Bên cạnh địa...