Review “Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh”: Hành trình sinh tồn rùng rợn cùng quỷ khát máu

Bài Tuan Anh

Dựa trên câu chuyện kinh điển, “Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh” thêm thắt gia vị vừa đủ để làm mới mà vẫn đủ sức khiến người xem phải sởn da gà.

Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh (Tựa quốc tế: The Last Voyage of the Demeter) tiếp tục khai thác nhân vật kinh điển là Bá tước Dracula. Nhưng thay vì xây dựng hình tượng quen thuộc, các nhà làm phim Hollywood lại “lột xác” Dracula một lần nữa trên màn ảnh rộng, từ đó tạo ra một tác phẩm kinh dị hấp dẫn dù chưa đến Halloween.

dracula
Dracula Quỷ dữ thức tỉnh tiếp tục khai thác hình tượng ma cà rồng kinh điển. (Ảnh: Tư liệu)
Album

Làm mới “ông hoàng ma cà rồng” Dracula

Nổi tiếng từ thập niên 1930, Dracula dần trở thành biểu tượng phổ biến trong văn hóa đại chúng. Theo thời gian, các nhà làm phim liên tục tìm cách làm mới nhân vật kinh điển này trên màn ảnh rộng. Gần nhất, tài tử Nicolas Cage vừa đảm nhận vai Dracula đầy hài hước trong phim kinh dị – hài Renfield (2023).

Tuy nhiên, lần này ác quỷ ma cà rồng xuất hiện trong Dracula Quỷ dữ thức tỉnh với một dáng vẻ hoàn toàn khác. Thay vì xây dựng nhân vật như một quý ông nham hiểm, ê-kíp biến Dracula thực sử trở thành quỷ khát máu với hình dạng nửa người nửa dơi, với răng nanh gớm ghiếc. 

Kịch bản phim vốn được lấy cảm hứng từ The Captain’s Log (Nhật ký thuyền trưởng) – một chương trong tiểu thuyết kinh dị kinh điển Dracula (1897) của nhà văn Bram Stoker. Tuy nhiên, đội ngũ biên kịch đã tìm cách thêm thắt tình tiết để tạo ra một câu chuyện sinh tồn vừa bí ẩn vừa đáng sợ, nhưng cũng không ít bất ngờ.  

Các thủy thủ tàu Demeter đối diện cái chết cận kề khi Dracula xuất hiện. (Ảnh: Tư liệu)

Chuyện phim gần như bám sát nguyên tác. Nội dung bắt đầu khi các thủy thủ tàu Demeter đồng ý chuyển hàng từ Transylvania (Romania) đến London ( Anh) mà không hề hay biết điều gì sẽ xảy đến trong tương lai. Chẳng ai ngờ rằng ma cà rồng Dracula (Javier Botet) cũng hiện diện trên tàu, tìm cách săn người để hút máu mỗi đêm.

Điều đặc biệt là Dracula không phải là con quái vật vô tri. Hắn khéo léo lên kế hoạch cẩn thận, tính toán kỹ lưỡng để bản thân có đủ khẩu phần ăn cho từng ngày. Chính sự thông minh của Dracula không khỏi khiến các thủ thủy phải “lạnh gáy”. Họ như những con mồi đáng thương bị nhốt trên tàu Demeter, không tài nào trốn chạy vì xung quanh toàn là nước.

Chưa kể, câu chuyện còn trở nên hấp dẫn khi trên tàu còn xuất hiện 2 nhân vật đầy bí ẩn. Đó là học giả Clemens (Corey Hawkins) và cô gái Anna (Aisling Franciosi) có liên hệ mật thiết với quỷ khát máu Dracula. Tất cả càng làm tăng thêm tính bất ngờ cho phim.

Hành trình sinh tồn trên tàu có không ít bất ngờ. (Ảnh: Tư liệu)

Không khí rùng rợn bao trùm

Về cơ bản, phim hội tụ đủ những yếu tố mà “mọt phim” kinh dị, giật gân yêu thích. Điển hình là những màn jumpscare hù dọa và các cảnh máu me bê bết.

Ngồi ghế đạo diễn là André Øvredal – nhà làm phim nổi tiếng với các tác phẩm nhuốm màu giật gân, kinh dị như Trollhunter, Scary Stories to Tell in the Dark. Do đó, không hề lạ khi tác phẩm được đầu tư mạnh vào các cảnh rùng rợn.

Điểm đặc biệt chính là tạo hình Dracula trong phim mang đậm phong cách Gothic. Ê-kíp dùng hóa trang để “biến” diễn viên thành quỷ khát máu thay vì kỹ xảo CGI, do đó giữ được sự chân thật cho các thước phim.

Khâu sản xuất cũng được đầu tư. Bối cảnh con tàu đến phần trang phục, hóa trang đều được chăm chút tỉ mỉ, khiến người xem như được sống lại trong không gian cuối thế kỷ 19.

dracula
Đây hoàn toàn không phải là CGI. (Ảnh: Tư liệu)

Diễn xuất cũng là điểm giúp câu chuyện hấp dẫn hơn. Phim quy tụ 3 tài tử thực lực là Corey Hawkins (series The Walking Dead), Liam Cunningham (series Game of Thrones) và David Dastmalchian (Oppenheimer, The Suicide Squad). Ai cũng thực sự tỏa sáng trong vai diễn nhưng phải nói rằng Corey Hawkins ấn tượng hơn cả, chứng minh lựa chọn của đạo diễn là không hề sai. 

Điểm trừ của phim là còn yếu trong mảng khai thác tâm lý nhân vật. Một số vai diễn được ưu ái quá nhiều lời thoại, trong khi số khác lại mờ nhạt. Cái kết cũng là hạn chế lớn khi chưa thể tạo ra cảm giác bùng nổ sau những sắp xếp ban đầu của đạo diễn. Nhiều cảnh quay hơi tối nên có thể khiến một số người xem cảm thấy khó chịu.

dracula
Diễn xuất chân thật của các ngôi sao giúp phim lôi cuốn hơn. (Ảnh: Tư liệu)

Dẫu vậy, Dracula Quỷ dữ thức tỉnh vẫn đảm bảo những yếu tố để làm nên một bộ phim đậm tính giải trí. Giống tác phẩm trước của đạo diễn André Øvredal, đây chắc chắn là tác phẩm mà các “mọt phim” kinh dị không nên bỏ qua.

Review

_________

Bài: Văn Nghệ 

No more