Review “Những kẻ theo dõi”: Màn chào sân ấn tượng của đạo diễn Ishana Shyamalan

Bài Tuan Anh

Những kẻ theo dõi (Tựa gốc: The Watchers) là sản phẩm đầu tay của đạo diễn Ishana Shyamalan - con gái nhà làm phim kinh dị M. Night Shyamalan. Bộ phim nhanh chóng nhận được phản ứng tích cực của giới phê bình.

 

Không hù dọa với những pha jump scare dồn dập, Những Kẻ Theo Dõi tập trung khơi gợi nỗi sợ hãi trong tâm trí người xem qua bầu không khí u ám và câu chuyện về thế lực thoắt ẩn thoát hiện nơi rừng sâu không lối thoát xứ Ireland.

“Inside

Hành trình chữa lành của nữ chính khiến người xem suy ngẫm

 

Những Kẻ Theo Dõi được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của tác giả A.M. Shine. Bộ phim xoay quanh câu chuyện họa sĩ trẻ Mina (do Dakota Fanning thủ vai) cố gắng trốn thoát thế lực bí ẩn trong khu rừng u ám. Để giành lấy sự sống, cô cùng 3 người bị mắc kẹt còn lại đã phải trải qua nhiều lần đấu tranh tâm lý dữ dội và những cuộc rượt đuổi chí mạng.

những kẻ theo dõi
Mina cùng những người bị lạc khác chung sống trong một nơi gọi là “chuồng”. (Ảnh: Tư liệu)

Tuy thuộc thể loại kinh dị nhưng bộ phim lại không tập trung quá nhiều vào việc gây ra sự sợ hãi cho người xem. Qua tất cả, nữ đạo diễn Ishana Shyamalan như đang kể câu chuyện ý nghĩa về hành trình chữa lành của cô nàng Mina có quá khứ đầy ám ảnh. Thời điểm “ngàn cân treo sợi tóc” cũng chính là lúc Mina chân thực với suy nghĩ và cảm xúc của mình. Bên cạnh đó, nhiều phân cảnh có giá trị nhân văn và không ít các câu thoại sâu sắc khiến người xem phải lặng vài giây suy nghĩ. Đây là điều mà không phải bộ phim kinh dị nào cũng làm được, khi nó giúp khán giả chiêm nghiệm được về sự ảnh hưởng của tổn thương trong quá khứ đến cuộc sống của một người.

 

Sở hữu nhiều “cú twist”

 

Những Kẻ Theo Dõi gây ấn tượng bằng những cú bẻ lái thú vị, nhờ vào kịch bản tài tình cũng cách kể chuyện bằng hình ảnh vô cùng hấp dẫn của đạo diễn Ishana Shyamalan. Bối cảnh khu rừng tại Ireland là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của phim bởi khi đáp ứng yếu tố kinh dị bởi không gian sâu và rộng, vừa đáp ứng yếu tố giải trí bởi màu sắc của bối cảnh hài hòa. Ngoài ra, việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố thần thoại, tâm linh và khoa học khiến câu chuyện trở nên thú vị hơn. Đây có thể không phải là điều quá đặc biệt trong các dòng phim kinh dị, nhưng sự tinh tế trong cách chọn khung hình, quay dựng và tiết tấu khiến Những Kẻ Theo Dõi trở nên hấp dẫn.

những kẻ theo dõi
Khu rừng hiện lên thật đáng sợ bởi ẩn giấu một thế lực bí ẩn khiến bất cứ ai đến đây cũng đều “một đi không trở về”. (Ảnh: Tư liệu)

Bên cạnh đó, cú twist trong Những Kẻ Theo Dõi được thực hiện khéo léo, khiến người xem đi từ tò mò, hồi hộp và cuối cùng là vỡ òa khi nhận ra ý nghĩa những tình tiết đã cài cắm khéo léo trước đó. Tác phẩm có hai màn lật bài khó đoán chính là: Cách Mina cùng mọi người thoát khỏi nơi giam cầm họ và danh tính thật sự của những kẻ theo dõi.

 

Diễn xuất của dàn diễn viên vừa vặn, đặc biệt nữ chính Dakota Fanning đã hoàn thành xuất sắc nhân vật nhờ đôi mắt “biết nói” toát lên sự hoang mang, sợ hãi và truyền tải đúng tinh thần của nguyên tác.

the watchers
Bối cảnh khu rừng tại Ireland là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của bộ phim. (Ảnh: Tư liệu)

Những điểm đáng tiếc trong “Những Kẻ Theo Dõi”

 

Nhìn chung, tác phẩm đầu tay của nữ đạo diễn trẻ Ishana Shyamalan khá hồi hộp và gay cấn, nhưng nhịp phim nửa đầu có phần chậm chạp và kém lôi cuốn, buộc khán giả phải kiên nhẫn nhiều hơn. Đúng với xếp hạng PG-13, Những Kẻ Theo Dõi khá “nhẹ đô” vì không có nhiều phân cảnh kinh dị và ngôn ngữ mang tính bạo lực. Bên cạnh đó, một số chi tiết sạn khiến người xem phải đặt câu hỏi. Ngoài ra, cái kết cho nhân vật phản diện còn nhân văn khiến cuối phim có phần chưa thỏa đáng.

phim kinh dị
Nhìn chung bộ phim hồi hộp và gay cấn nhưng vì cách kể chuyện ở nửa đầu không mấy lôi cuốn nên nhịp phim bị chậm đi đáng kể. (Ảnh: Tư liệu)

Dù là một tác phẩm điện ảnh kinh dị, song Những Kẻ Theo Dõi lại đem đến nhiều hơn những suy nghĩ và cảm xúc đặc biệt cho người xem. Vì thế, đây là lựa chọn phù hợp dành cho những khán giả muốn có trải nghiệm xem phim mới mẻ nhưng nhẹ nhàng, không hù dọa và jump scare dồn dập.

7

______

Bài: Minh Anh – Phúc Logic

No more