Review phim Những Thiên Thần của Charlie: Sự trở lại với thông điệp nữ quyền nửa mùa

Bài ELLE Man

Phần tái khởi động thương hiệu Charlie’s Angels (Những Thiên thần của Charlie) đã đánh rơi cái duyên của những Thiên Thần trong tủ váy áo lố lăng.

Trong một Hollywood cạn kiệt ý tưởng như hiện nay, những thương hiệu cũ nay được đào lên để “vắt sữa” từ hậu truyện, ngoại truyện, tái khởi động, phim hoạt hình thì chuyển thành phim điện ảnh và ngược lại. Nằm trong số các dự án không ai hỏi đến mà vẫn cứ làm là Charlie’s Angels (Tựa Việt: Những Thiên thần của Charlie) của Elizabeth Banks. Những gì để lại cho khán giả là một bộ phim giải trí vừa đủ cùng thông điệp nữ quyền hào nhoáng và… rỗng tuếch.

Phần phim năm 2019 lấy bối cảnh Townsend Agency nay đã mở rộng mạng lưới ra quốc tế, với các chi nhánh vươn tới nhiều quốc gia trên thế giới khiến mọi tổ chức đa cấp nào cũng phải nhìn vào đó mà phấn đấu. Charlie nay đã không còn trực tiếp đào tạo các Thiên Thần, mà công việc này giao cho những người quản lý với chức danh Bosley.

Khi một cô kỹ sư của công ty nọ phát hiện ra sản phẩm chiếc máy phát điện mini mà mình nghiên cứu đang bị lợi dụng cho mục đích xấu, tính mạng của cô bị đe dọa. Những Thiên Thần của Charlie được cử đến để bảo vệ, nhưng rồi cả đám bị cuốn vào trò chơi sinh tử với thế lực mà họ không ngờ tới (ít nhất là trên phim còn khán giả chắc ngửi thấy mùi twist từ cả cây số trước đó).

nhung thien than cua charlie 2019 - elle man 1
Xem nửa phim đoán luôn được cái kết.

Đẹp mắt và giải trí

Nhìn chung, phiên bản Những Thiên thần của Charlie 2019 này đã giải quyết khoản nhìn của khán giả khá trọn vẹn khi khoe nhan sắc của bộ ba Thiên Thần với diễn xuất của Kristen Stewart, Naomi Scott, Ella Balinska. Bộ phim rất hào phóng lấy thù lao trả cho biên kịch để mua váy cho diễn viên, nên cứ 5 phút người ta lại thấy các nhân vật có đồ mới để mặc dù họ đang ở Mỹ, Anh hay Đức. Mỗi lần lên phim các chị đều phải makeup hoàn hảo, bận đồ như fasionista tại tuần lễ thời trang rồi sau đó lăn lộn trong đất cát cho đúng tinh thần chiến đấu.

nhung thien than cua charlie 2019 - elle man 2
Các chị chỉ cần ăn và đẹp thôi, chuyện còn lại cứ để đạo diễn lo.

Trong dàn Thiên Thần của phim, có lẽ để lại ấn tượng nhất là vai Sabina “đẹp và điên” của Stewart. Diễn xuất hay bị cho là cứng đơ của nữ diễn viên này hóa ra lại khá hợp với vai diễn bất cần, nổi loạn. Mái tóc ngắn, trang phục siêu cá tính và tính cách tưng tửng khiến Sabina trở thành điểm nhấn của bộ phim bởi hai bạn diễn của cô xuất hiện có cũng như không.

Những thiên thần của Charlie đã mất chất so với hai phần phim gốc

Một trong những “cách tân” mà Elizabeth Banks đưa vào phần phim mới nhất của mình là việc lạm dụng súng đạn. Nếu như các phần Charlies’ Angels 2000 và 2003 luôn đi theo tôn chỉ hạn chế các vũ khí tự động, thiên về cận chiến sử dụng võ thuật và các vũ khí thô thì các Thiên Thần của Elizabeth Banks vãi đạn như… vãi thóc cho gà ăn. Một mặt, điều này sẽ tiết kiệm cho nhà sản xuất chi phí chỉ đạo võ thuật, kinh phí đóng thế… Mặt khác, đây chỉ là một thay đổi đầy lười biếng của bộ phim. Những Thiên thần của Charlie phiên bản 2019 gần như vắng bóng những pha chiến đấu nhào lộn đẹp mắt.

nhung thien than cua charlie 2019 - elle man 7
Ngoại trừ vai Elena của Ella Balinska gánh team phải đến 80%, hai cô “Thiên Thần” còn lại gần như ngồi chơi xơi nước hết phim.

 

Những chi tiết “cứu thế giới” của các cô gái cũng được xây dựng quá cường điệu và màu mè một cách không cần thiết. Bất kỳ nhiệm vụ nào cũng phải ăn mặc đẹp trước rồi mới tính đến sự logic trong hành động. Chưa kể diễn xuất khá yếu của Balinska và Naomi Scott – hai gương mặt chưa thực sự nổi tiếng – làm cho tổng thể bộ phim trở nên thô kệch hết mức. (Chi tiết đeo xích vàng vào cổ Elena có nghĩa gì ngoài việc tình dục hóa nhân vật vậy?).

Cộng thêm một cái twist thừa thãi, bộ phim chỉ thiếu điều các nhân vật hô to thông điệp bình quyền, phụ nữ làm chủ đi diễu hành trên đường. Nữ quyền không sai, nhưng qua tay Elizabeth Banks nó trở thành thứ gì đó giống như một công cụ kiếm tiền hơn là cho khán giả thấy nhà sản xuất này thực sự đầu tư tâm sức vào đó. Một bộ phim tôn vinh phụ nữ bằng cách xây dựng đàn ông là những kẻ nếu không nguy hiểm, tráo trở thì cũng vô dụng? Phim ảnh đã đi xa cái thời đó lâu lắm rồi.

nhung thien than cua charlie 2019 - elle man 8

 

Tất nhiên nếu bộ phim mà hài hước và hấp dẫn, thì những vấn đề còn lại có lẽ sẽ không bị để ý nhiều đến vậy. Thế nhưng dường như người duy nhất có được những câu thoại buồn cười là Elizabeth Banks, khiến chúng ta tự hỏi liệu đây là bộ phim của cô làm ra thỏa mãn nhu cầu bản thân và thực sự cô có chút quan tâm nào đến khán giả đại chúng hay không.

Review

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Phúc Nguyễn

No more