The Mitchells vs. The Machines: Mảnh ghép cho mọi gia đình

Bài ELLE Man

The Mitchells vs. The Machines chứa đựng nhịp phim vừa đủ nhanh với những tình tiết liên tục và vui nhộn cho đôi mắt ngây thơ của trẻ nhỏ, vừa sở hữu một câu chuyện đủ thông minh và sâu sắc cho người lớn phải suy ngẫm. Tựa phim là dấu mốc cho sự trưởng thành của cặp đôi nhà sản xuất Phil Lord và Chris Miller vì đã tạo nên một bộ phim gia đình đầy mới mẻ so với công thức Pixar vẫn luôn là tiêu chuẩn cho dòng phim hoạt hình gia đình của Hollywood.

Nhân dịp Quốc tế Lao Động với kỳ nghỉ lễ của hơn 80 quốc gia trên thế giới, Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình The Mitchells vs. The Machines như một món quà dành cho các gia đình tụ họp để quên đi những bộn bề và lo lắng trong đại dịch Covid-19. Bộ phim là một bức tranh đầy màu sắc của Mike Rianda và Jeff Rowe, cặp đôi được biết tới nhiều với phim hoạt hình dài tập Gravity Falls hợp tác với bộ đôi nhà sản xuất Phil Lord và Chris Miller, những người đứng sau phim hoạt hình đoạt giải Oscar là Spiderman: Into the Spider-verse

The Mitchells vs. The Machines theo chân Katie Mitchell (Abbi Jacobson lồng tiếng), một cô bé đam mê phim ảnh không thể tìm tiếng nói chung về sở thích của mình với gia đình, trên hành trình bất đắc dĩ cùng cả nhà xuyên khắp nước Mỹ để tới trường đại học của cô. Trong chuyến đi, một thảm họa toàn cầu ập đến khi robot với trí thông minh nhân tạo bỗng nổi dậy bắt nhốt con người đã đặt gia đình Mitchell vào những tình huống dở khóc dở cười cũng như góp phần hàn gắn mối quan hệ của các thành viên, đặc biệt là sự xa cách của Katie và người bố bị ám ảnh bởi thiên nhiên của cô. 

Một bộ phim dành cho gia đình

The Mitchells vs. The Machines là một bức tranh đầy màu sắc với sự kết hợp của hoạt hình kỹ thuật số với ảnh thật cùng những bức họa vẽ tay để tạo nên một bộ phim vừa đủ nhanh với những tình tiết liên tục và vui nhộn cho đôi mắt ngây thơ của trẻ nhỏ vừa sở hữu một câu chuyện đủ thông minh và sâu sắc cho người lớn phải suy ngẫm. Hành trình của bộ phim là hành trình gắn kết của gia đình Mitchell khi mọi người cùng nhau vượt qua những khó khăn để rồi xóa bỏ những hiểu lầm và định kiến. 

Mối quan hệ không kết nối giữa Katie và ông bố Rick Mitchell (Danny McBride lồng tiếng) là bài toán đầu đề cần lời giải của cả bộ phim. Sự xa cách giữa Katie và Rick không chỉ là sự xa cách giữa người bố bận bịu làm việc để chăm lo cho gia đình khiến không có thời gian chia sẻ cùng con cái với cô bé tuổi mới lớn tìm kiếm sự đồng cảm trên không gian mạng xã hội mà đó còn là cách biệt to lớn giữa hai thế hệ. 

Khi những người lớn áp đặt tư tưởng thời đại mình lớn lên vào con cái họ và khi những đứa trẻ trong độ tuổi chất chứa những phản loạn với gia đình không thể thấu hiểu sự lo lắng và tâm tư của các bậc phụ huynh. Mike Rianda và Jeff Rowe đã kéo dần Katie cùng Rick lại với nhau bằng cách đặt cả hai gần bên nhau trong suốt chuyến đi và gỡ bỏ nút thắt của họ bằng việc cùng cả gia đình chống lại cuộc xâm lăng của binh đoàn Robot.

Mặt trái của Internet

Phản diện chính của phim là PAL (Olivia Colman lồng tiếng), một phụ tá ảo (tựa như một bản nâng cấp của Siri hay là Alexa) bị ông chủ Mark (không phải Zuckerberg) Bownman (Eric André lồng tiếng) cho vào quên lãng để phát hành phiên bản người giúp việc cá nhân robot với trí thông minh nhân tạo. PAL đã lật đổ quyền kiểm soát của Mark và bắt nhốt toàn bộ loài người để đưa tới văn minh robot trên trái đất. 

The Mitchells vs. The Machines phản ánh tương lai của một xã hội đang phụ thuộc quá nhiều vào những trang mạng xã hội như những gia đình nói riêng khi không thể gắn kết với nhau trong những bữa ăn chung hay các chuyến đi chơi cùng nhau hay cả xã hội nói chung khi ít dần những cuộc nói chuyện trực tiếp ngoài đời mà bị lệ thuộc việc bày tỏ thông qua những video hay ảnh chứa bộ lọc IG, biểu tượng cảm xúc của Facebook, meme trên Twitter hay những ảnh Gif trên Tumblr. Những giá trị gia đình bị lãng quên hay những mối quan hệ xã hội trở nên xa cách ngoài đời, con người liệu có vô cảm khác gì những chú robot thực hiện những lệnh đặt sẵn được yêu cầu. 

Khám phá bản thân của người trẻ tuổi

Bộ phim được kể theo góc nhìn của Katie (hoặc đôi lúc Katie chính là đạo diễn Rianda) và đi sâu vào hành trình khám phá bản thân của một cô bé nói riêng hay người trẻ nói chung. Rianda và Rowe đã xây dựng Katie cô đơn và lạc lõng với gia đình cũng như bạn bè xung quanh khi không ai (ngoại trừ cậu em trai) có thể hiểu được đam mê về phim ảnh của mình. Tâm lý của Katie cũng giống như tâm lý chung của trẻ vị thành niên trong độ tuổi này khi họ thường bế tắc trong việc chia sẻ, dẫn đến những hành động không sáng suốt.

Trong xuyên suốt chuyến hành trình của bộ phim, dù có những lựa chọn sai lầm nhưng Katie với sự kề cận của gia đình, cuối cùng đã đưa ra được những quyết định đúng đắn để cải thiện mối quan hệ xa vời giữa cô bé và Rick cũng như giúp chính mình trưởng thành hơn. Không chỉ nhờ vào những giúp đỡ của mẹ và em trai, Katie còn mang chính đam mê phim ảnh của mình để nói lên tiếng lòng với Rick và nó đã đưa khoảng cách của hai bố con trở nên sát lại bên nhau. 

Ngoài câu chuyện khám phá bản thân của riêng Katie, The Mitchells vs. The Machines còn là một dấu mốc cho sự trưởng thành của cặp đôi nhà sản xuất Phil Lord và Chris Miller khi cả hai đã tạo nên một bộ phim gia đình đầy mới mẻ so với công thức Pixar vẫn luôn là tiêu chuẩn cho dòng phim hoạt hình gia đình của Hollywood. Từ loạt phim Lego cho tới Spider-man: Into the Spider Verse và giờ là The Mitchells vs. the Machines, Lord và Miller đã định hình cho chính bản thân một phong cách độc đáo và vui nhộn nhiều màu sắc cùng với những câu chuyện và nhân vật chấp chứa tư tưởng cấp tiến mang hơi thở của thời đại. 

Tân

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Grewi

No more