Review “The Nun 2”: Ác quỷ Valak còn giữ được sức hút?

Bài Tuan Anh

Phần 2 về nhân vật kinh dị mang tính biểu tượng The Nun được mong chờ sẽ khai thác quá khứ của Valak, đào sâu phần tăm tối nhất của tội ác. Những chất liệu về tôn giáo được xử lý một cách dàn trải, ngoài hình ảnh bắt mắt và đậm tính biểu tượng, bộ phim không mang lại thỏa mãn về cách kể lẫn mức độ ám ảnh.

The Nun 2 là sự trở lại của chuỗi chết chóc có liên quan vùng đất thánh Romania trong phần trước. Đi theo chân Sơ Irene (Taissa Farmiga) lần giở những dấu vết, câu chuyện được kể song hành với tuyến nhân vật cũ, anh chàng Maurice (Jonas Bloquet) hiện đang làm việc tại một ngôi trường nội trú tại Pháp, nơi những bí ẩn tại đây ngày càng vỡ ra. Phần 2 làm quen với những người bạn mới, cô bé Sophie (Katelyn Rose Downey) tâm hồn trong sáng và giáo viên Kate (Anna Popplewell) mang tính nữ kiên cường, nhìn đời bằng đôi mắt đầy tình yêu cuộc sống. Sơ Irene với sự đồng hành của Sơ Debra (Storm Reid), một nữ tu thực tập lòng đầy hoài nghi đức tin, đã cùng nhau đối mặt trực diện quỷ dữ Valak (Bonnie Aarons) thách thức trong trận chiến cuối cùng.

the nun 2
Ảnh: IMDb
"One

Điểm nhấn hình ảnh, diễn xuất và các ẩn dụ tôn giáo

The Nun 2 mang đến một bữa tiệc thị giác cho những người đam mê kinh dị khi tạo ra những hình ảnh đáng sợ, kéo dài rất lâu đến sau phần credit. Dựng phim nhịp nhàng, phối hợp tốt chuyển cảnh với âm thanh. So với phần 1 chuyển cảnh một cách mơ hồ, thì phần này kỹ thuật dựng cắt cảnh có sự đầu tư chỉn chu.

Không khí của bộ phim được các nhà sản xuất tạo dựng một cách hoàn hảo. Nhà tu viện với những mảng tường loang lổ, ánh sáng tối, kết hợp với âm thanh tạo nên cảm giác ghê rợn cho khán giả. Trong đó, tạo hình của ác quỷ The Nun được đánh giá cao, cùng với những thước phim bạo lực đánh thẳng vào thị giác của người xem. Ngoài ra, The Nun 2 có những màn trình diễn xuất sắc của trẻ em và các cú hù dọa phù hợp với từng nhân vật trong phim. Nó cũng giới thiệu một số ý tưởng mới về vũ trụ kinh dị The Conjuring, có thể được sử dụng cho các phần sau.

Một trong những điểm nhấn làm nên sức hút của The Nun 2 là diễn xuất. Các diễn viên đã thể hiện tốt vai trò của mình, biểu cảm và thoại tự nhiên. Taissa Farmiga với vẻ đẹp thánh thiện hóa thân nữ tu Irene một cách xuất sắc. Trong khi đó, diễn viên Jonas Bloquet liên tục thay đổi nét diễn tính cách khác nhau tạo nên một Maurice vừa ôn nhu, vừa cứng rắn khi cần và cũng trở nên vô cùng đáng sợ. Anna Popplewell đã mang đến không khí cổ tích cho miền quê nước Pháp trong vai người mẹ hiền làm giáo viên. Đặc biệt, màn thể hiện tuyệt vời nhân vật Sophie của cô bé Katelyn Rose Downey cho thấy một nữ diễn viên sáng giá đáng mong đợi trong tương lai. Với những khán giả tìm hiểu về Thiên Chúa Giáo, ta dễ dàng phát hiện nhiều ẩn dụ được kể một cách nhẹ nhàng.

the nun 2
Ảnh: IMDb
the nun 2
Sự chỉn chu về mặt hình ảnh cũng như diễn xuất tốt của các diễn viên là điểm nhấn lớn của bộ phim. (Ảnh: IMDb)

“The Nun 2” và những hạn chế

Kịch bản và sự phát triển nhân vật là những hạn chế dễ thấy nhất từ The Nun 2. Bộ phim đi theo một cốt truyện dễ đoán và không độc đáo, bám sát những tình tiết kinh dị quen thuộc mà không đưa ra bất kỳ bất ngờ đột phá nào. Những chất liệu rất tiềm năng như thiên thần sa ngã, câu chuyện về Thánh nhân, dê quỷ lại được xử lý hời hợt, dàn trải và không để lại sự ám ảnh cần có của một con quỷ đội lốt báng bổ nữ tu. Bên cạnh đó, The Nun 2 có nhiều tình tiết mang tính sắp đặt, làm cảm trở cảm xúc của khán giả.

Sự phát triển tâm lý nhân vật trong The Nun 2 là một trong những điểm yếu tiếp theo, khi không có hình tượng nào đủ để lại ấn tượng cho khán giả. Storm Reid, nữ diễn viên gây ấn tượng mạnh qua bộ phim Missing, khó lòng tạo được dấu ấn trong bộ phim khi tham gia vào một nhân vật thiếu điểm nhấn và nhạt nhoà. Bên cạnh đó, âm thanh là điểm trừ lớn của bộ phim, khi nó không tạo được sự rùng rợn cần thiết, thậm chí còn khiến tác phẩm mất đi tính kinh dị vốn có.

Kịch bản là điểm trừ lớn nhất của bộ phim. (Ảnh: IMDb)

Được kể theo lối điều tra manh mối mang tính sắp đặt thiếu thuyết phục, tuy vậy mạch phim vẫn ly kỳ, đủ sức hút cho những ai nhập môn dòng phim hù dọa. Nhiều thông tin được đưa ra khó liên kết lại, nhưng tổng thể vẫn dễ hiểu và nắm bắt. Bộ phim mang tính biểu tượng này vẫn đủ sức giải trí cho những ai ra rạp đắm chìm trong vũ trụ kinh dị The Conjuring.

Arata

 _______

Bài: Chumeo

No more