7 quyển sách truyền cảm hứng cho mùa cách ly

12/04/2020, 17:00 PM

Đừng để những ngày cách li xã hội trôi qua một cách nhàm chán và vô nghĩa. Hãy tranh thủ khoảng thời gian hiếm có này để tìm đọc những quyển sách cực kì bổ ích trong bài viết này, mà ELLE Man tin rằng chúng có thể thay đổi suy nghĩ của bạn trong mùa dịch bệnh hiện nay.

Hình thức tiếp thu tri thức thông qua sách báo luôn là điều cần thiết, nhất là đối với thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Bên cạnh những bộ phim, những thú chơi giải trí lành mạnh thì việc tìm đọc những quyển sách truyền cảm hứng có thể giúp ích rất nhiều cho đời sống tinh thần của bạn trong những ngày cách li xã hội. Từ sách seft-help, tiểu thuyết dài tập cho đến những quyển sách khoa học mang tính chiêm nghiệm cao, tất cả đều có chung một mục đích thay đổi cách nhìn nhận và suy nghĩ của người đọc.

Tuyển

Hãy cùng ELLE Man khám phá 7 quyển sách truyền cảm hứng đáng để “nghiền ngẫm” nhất trong mùa cách li hiện nay. Bên cạnh đó, những quyển sách được liệt kê bên dưới đều đã có phiên bản Việt ngữ hoặc chí ít là có bán rộng rãi tại Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể tìm mua một cách dễ dàng.

1. Lược Sử Loài Người (Homo Sapiens)

3333-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhưng gần như không biết làm gì với tất cả sức mạnh đó.”

Một quyển sách truyền cảm hứng xoay quanh chủ đề đầy khoa học của nhà văn, nhà sử học người Israel, Yuval Noah Harari. Đây là quyển sách giúp người đọc hiểu hơn về con người và lược sử nhân loại, từ thuở sơ khai cho đến khi trở thành sinh vật thống trị Địa cầu như ngày nay.

Nhìn chung, Homo Sapiens không hề dễ đọc đối với nhiều người nhưng nếu bạn đang muốn tìm kiếm tri thức thực sự thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù viết về chủ đề khoa học nhưng câu chuyện và cách hành văn của tác giả trong quyển sách này lại không hề tỏ vẻ khô khan mà ngược lại, quyển sách còn đặt ra cho người đọc rất nhiều câu hỏi thú vị mang đầy triết lí về sự tồn tại của loài người qua từng giai đoạn lịch sử.

2. Lược Sử Tương Lai (Homo Deus)

1-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Chúng ta đang đẩy lùi Thần Chết và dần dần chiếm đoạt cả năng lực của những vị thần khác.”

Nếu như quyển Homo Sapiens xoay quanh những vấn đề trong suốt 70 nghìn năm tồn tại của loài người thì Homo Deus lại đặt ra những gia thuyết vô cùng triết lí về một bối cảnh tương lai không mấy khả quan của nhân loại. Vẫn là phong cách sáng tác của Yuval Noah Harari, Homo Deus tiếp tục đào sâu vào những câu hỏi về sự tồn tại và những giới hạn của con người. Khác ở chỗ, quyển sách này có giải thích về việc làm thế nào nhân loại có thể kiểm soát thế giới xung quanh sau khi chúng ta biến thành một sinh vật hoàn toàn mới dưới sự tác động và ảnh hưởng của công nghệ, máy móc trong tương lai.

Mặc dù những giả thuyết trong quyển sách này có phần hơi tham vọng và đôi lúc còn quá sức viển vông. Tuy nhiên, xét cho cùng, tương lai của Trái Đất từ trước đến nay vốn dĩ luôn được quyết định và thay đổi bởi những mục tiêu lớn lao. Chính vì lẽ đó, Homo Deus được xem là một trong những quyển sách truyền cảm hứng có giá trị thời đại, nhất là trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động như hiện nay.

3. Giết Con Chim Nhại (To Kill A Mocking Bird)

3-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Có những loại người, họ quá bận lo về thế giới bên kia đến độ không hề biết cách sống trong thế giới này, cháu có thể nhìn xuống phố là thấy những kết quả đó.”

Giết Con Chim Nhại, sáng tác bởi nữ nhà văn Mỹ Harper Lee, là một quyển sách truyền cảm hứng kinh điển của văn học Mỹ, ra đời vào năm 1960 và ngay từ giai đoạn đầu đã đạt được thành công vang dội, như sở hữu giải thưởng Pulitzer năm 1961. Từ đó đến nay, tác phẩm này đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và được giảng dạy tại nhiều trường trong hệ thống giáo dục Mỹ. Lấy bối cảnh Miền Nam nước Mỹ, đất nước tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới nhưng cũng nơi nạn phân biệt chủng tộc diễn ra gay gắt hàng đầu. Nhân vật Tom Robinson – một người đàn ông da đen bần hàn đã bị vu khống cưỡng hiếp một cô gái da trắng trong khi anh hoàn toàn không có tội.

Với việc phơi bày một xã hội Mĩ đầy rẫy những bất công lúc bấy giờ, đặc biệt là đối với người da màu, Giết Con Chim Nhại mang đến cho người đọc những nỗi niềm trăn trở về sự tự do cùng những khao khát bình dị của những người có thân phận thấp bé giữa một thế giới đen tối và bất công.

Những

4. Chất Michelle (Becoming)

4-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Với mỗi cánh cửa được mở ra cho tôi, tôi đều cố gắng mở cánh cửa của chính tôi cho những người khác.”

Là một cuốn hồi kí của Michelle Obama, phu nhân cựu tổng thống Hoa Kì Barrack Obama. Quyển sách nói về quá trình phát triển bản thân của cô, từ những năm tháng ấu thơ cho giai đoạn sự nghiệp và khoảnh khắc gặp gỡ ông Obama. Được chia làm ba phần: Tôi, Chúng tôiChúng ta, bằng lời văn chân thực, lối kể chuyện đơn giản đan xem nhiều cảm xúc khiến người đọc dễ dàng nắm bắt câu chuyện mà không hề có cảm giác gò bó như phần lớn quyển sách self-help khác.

Cũng vì câu chuyện của bà không quá phức tạp hay mang thiên hướng chính trị, giáo điều mà phần lớn chỉ là lời kể lại cuộc sống của chính bà, do đó mà người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn về cuộc đời của Michelle, một trong những phụ nữ da màu nổi bật nhất đầu thế kỉ 21.

5. Bay trên tổ chim cúc cu (One Flew Over the Cuckoo’s Nest)

5-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ khi bạn luôn nhìn vào mặt hài hước của sự việc.”

Tác phẩm này của nhà văn Ken Kesey được xem là một trong những quyển sách truyền cảm hứng về sự tự do nổi tiếng nhất của thế kỉ 20. Với câu chuyện vừa hài hước, vừa bi thương, đề cao tinh thần tự do và khát vọng sống một cuộc sống đích thực của con người – cũng là giá trị nhân bản sâu sắc mà rất nhiều tác phẩm kinh điển hướng đến. Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu luôn có mặt trong top những cuốn sách vĩ đại nhất của thế kỷ 20 đồng thời bộ phim chuyển thể cùng tên vào năm 1975 cũng đạt được rất nhiều thành công.

Cụ thể, nó là một trong ba bộ phim hiếm hoi từng thắng giải Big Five trong suốt chiều dài lịch sử của giải thưởng Oscar – bộ năm giải thưởng quan trọng nhất của Viện Hàn Lâm. Với những điều kể trên cùng những giá trị vĩnh hằng và bất diệt mà tác phẩm này mang lại, Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu chính là một kiệt tác xuyên thời gian với sức mạnh không thể bị lãng quên.

6. Gã Nghiện Giày (Shoe Dog)

555-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Nếu có một con đường dù không trở thành một vận động viên nhưng vẫn cảm nhận được những gì các vận động viên có thì sao? Để tham dự cuộc chơi toàn thời gian thay vì phải làm việc? Hay để có được sự ham thích công việc nhiều đến mức về cơ bản cuộc chơi và công việc trở thành một thứ.”

Cùng nghe câu chuyện kinh doanh đầy cảm hứng của Phil Knight, đồng sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng Nike thông qua cuốn hồi kí của ông mang tên Gã Nghiện Giày. Con đường Phil Knight cùng những gã nghiện giày khác xây dựng thương hiệu Nike đầy chông gai, những cuộc “chiến đấu” bất tận và cả thất bại, và Knight đã chia sẻ thẳng thắn tất cả trong quyển sách này. Ông không giấu giếm, kể cả những chuyện xấu của ông, ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật Bản!

Bằng giọng văn mộc mạc, câu ngắn gọn, người đọc như bị lôi cuốn vào quyển sách truyền cảm hứng này. Gã Nghiện Giày sẽ cho bạn hiểu hơn về Nike cũng như biết được sự ra đời của “dấu Swoosh” huyền thoại bằng việc mô tả những gian nan trong năm tháng đầu lập nghiệp của Phil Knight sau khi ông vay 50 USD từ cha để bắt đầu khởi nghiệp.

7. Cha Giàu, Cha Nghèo (Rich Dad, Poor Dad)

55-sach-truyen-cam-hung-elleman
“Hầu hết mọi người không nhận ra rằng trong cuộc sống, điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền. Đồng tiền không đi kèm sự thông minh tài chính là đồng tiền sẽ sớm ra đi.”

Cha Giàu, Cha Nghèo được viết bởi Robert Kiyosaki, được xem là bản tóm tắt cô đúc nhất các lời dạy của những người cha giàu có, và đến cuối cùng là sự lựa chọn của chính tác giả Kiyosaki. Cuốn sách sẽ khiến bạn suy nghĩ nhiều hơn và buộc bạn phải tập trung không chỉ về đầu tư vào tài sản mà còn về thái độ của chúng ta trong cuộc sống và công việc.

Về phần nội dung quyển sách, đầu tiên tác giả đưa ra 2 quan điểm khác nhau về tiền, cũng là quan điểm của 2 người cha của tác giả. Người cha ruột hay nói:“Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu” , còn người cha nuôi của anh thì lại có ý kiến: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”. Để rồi thông qua câu chuyện ấy, nội dung của cuốn sách không phải dạy những thủ thuật để làm giàu mà nó chỉ đơn giản là những lời dạy của người cha nuôi dạy cho Kiyosaki, đó cũng chính là những gì mà tác giả muốn truyền đạt đến người đọc.

9

____

Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Chung Quân

Album "LINK" của Hoàng Thùy Linh: Có xứng đáng tiếp nối thành công của Hoàng? Album "LINK" của Hoàng Thùy Linh: Có xứng đáng tiếp nối thành công của Hoàng?
Không dễ để thoát khỏi cái bóng quá lớn của Hoàng, nhưng Link đủ độc đáo, thú vị để có chỗ đứng riêng, thậm chí vượt Hoàng ở...
Review "Hạ cánh khẩn cấp": Sự giao thoa giữa giải trí và đỉnh cao điện ảnh Review "Hạ cánh khẩn cấp": Sự giao thoa giữa giải trí và đỉnh cao điện ảnh
Dưới bàn tay vàng của đạo diễn nổi tiếng Han Jae-rim, bộ phim tạo được tiếng vang lớn tại Liên hoan phim Cannes 2021 với tràng...
Phong cách ăn nào sẽ phù hợp với 12 cung hoàng đạo? Phong cách ăn nào sẽ phù hợp với 12 cung hoàng đạo?
Mỗi cung hoàng đạo sẽ có một sở thích ăn uống riêng. Với bạn thì sao? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những phong cách ẩm thực của...
Tarot tháng 8: Tìm hiểu về tài chính của bạn và lời khuyên bổ ích Tarot tháng 8: Tìm hiểu về tài chính của bạn và lời khuyên bổ ích
Tháng 8 này chuyện tài chính có gì thay đổi? Hãy theo chân ELLE Man rút vài trải bài để giải đáp thắc mắc này cho các độc giả.
Review "Sandman": Có gì ở tác phẩm chuyển thể mất 15 năm để thành hình? Review "Sandman": Có gì ở tác phẩm chuyển thể mất 15 năm để thành hình?
Từ khi bộ truyện tranh Sandman gặt hái thành công về mặt thương mại cho tới khi phim chuyển thể được Netlfix phát sóng là một...
Review "Bullet Train": Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt Review "Bullet Train": Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt
Quy tụ dàn diễn viên ngôi sao và kịch bản nhiều bất ngờ, “Bullet Train” thực sự là bom tấn hành động không nên bỏ qua trong...
Review "Alienoid: Cuộc chiến xuyên không": Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông - Tây Review "Alienoid: Cuộc chiến xuyên không": Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông - Tây
"Alienoid" đang là tâm điểm tại phòng vé trong và ngoài nước trước sự tiến bộ của nền điện ảnh Hàn Quốc.
Cách "thả thính" 12 cung hoàng đạo khiến họ "đổ" ngay lập tức Cách "thả thính" 12 cung hoàng đạo khiến họ "đổ" ngay lập tức
Trong chuyện tình yêu, trừ phi cả hai đều có tình ý với nhau, thì đều bắt đầu từ những cuộc tán tỉnh ngọt ngào. Cùng theo chân...
Tarot tháng 8: Mối quan hệ của bạn có gì và cách để tự chữa lành bản thân Tarot tháng 8: Mối quan hệ của bạn có gì và cách để tự chữa lành bản thân
Trong lĩnh vực Tarot, mỗi người tìm đến đều có những câu hỏi và nỗi niềm riêng. Lại một tháng mới đến, cùng ELLE Man rút thử...