Sex Education 4: Không còn là câu chuyện về tình dục học đường

Bài Tuan Anh

Nhận được nhiều ý kiến trái chiều, song "Sex Education" đã kết thúc hành trình của các nhân vật một cách rất “đời”.

Sau hai năm chờ đợi, Sex Education đã chính thức kết thúc kỷ nguyên của mình với mùa phim cuối cùng trên Netflix. Trái ngược với mùa 3 khi ra mắt đã nhận được phản ứng tích cực lên tới 94% từ khán giả lẫn nhà phê bình, mùa 4 lại nhận được điểm số khiêm tốn hơn chỉ với 39% trên Rotten Tomatoes.  

Sự giảm nhiệt này không phải là ngẫu nhiên khi vỏn vẹn 8 tập phim, khán giả không chỉ phải làm quen với dàn nhân vật mới, bắt kịp các tuyến truyện khác nhau của dàn nhân vật chính mà còn hứng chịu một cái kết chưa thực sự thỏa đáng. Mặc dù vậy, mùa cuối của Sex Education vẫn mang đến những giá trị nhân văn về mối quan hệ bạn bè, gia đình cùng những bài học đắt giá trên hành trình trưởng thành của mỗi nhân vật. 

Mùa cuối “Sex Education” gây nên nhiều tranh cãi. (Ảnh: Netflix)

Ra mắt từ năm 2019, “Giáo dục giới tính” (Sex Education) gây tiếng vang lớn khi diễn giải những vấn đề về giới tính, tình dục học đường một cách trực quan, thực tế, dễ đồng cảm mà không gây ra sự phản cảm hay rơi vào lý thuyết giáo sáo rỗng. Những bài học về tình dục vẫn tiếp tục được khai thác ở phần 4 nhưng có sự khéo léo hơn khi lồng ghép trong những câu chuyện về bản dạng giới, tôn giáo và những tâm tư trăn trở của những cô cậu thiếu niên trước ngưỡng cửa trưởng thành.

Album

Sex Education 4: Nhiều tuyến truyện, nhịp phim dồn dập 

Mùa 4 Sex Education bắt đầu bằng những sự thay đổi, cuộc sống của dàn nhân vật chính khi phải hòa nhập vào môi trường hoàn toàn mới. Sau khi trường học bị buộc đóng cửa ở cuối mùa 3, những cô cậu học sinh trường trung học Moordale: Otis (Asa Butterfield),  Eric (Ncuti Gatwa), Aimee (Aimee Lou Wood), Ruby (Mimi Keene  cùng nhiều bạn bè tiếp tục kỳ học của mình tại cao đẳng Cavendish. Đây được xem là một trường học tiến bộ, có ý thức về môi trường, do sinh viên lãnh đạo, hoàn toàn đối lập với không khí của trường Moordale trước kia.

sex education
Dàn nhân vật chính bước đến một ngôi trường hoàn toàn mới. (Ảnh: Netflix)

Không chỉ phải bắt nhịp với ngôi trường mới, dàn nhân vật chính còn phải đối mặt với những vấn đề cá nhân hơn tại đây. Cavendish là niềm vui với Eric khi ở đây cậu được chào đón, cậu gia nhập vào hội bạn nổi tiếng trong trường và khiến tình bạn với Otis xuất hiện vết rạn. Ruby – cô nàng “ong chúa” tại Moordale lại cảm thấy bị lạc lõng và không được đón nhận. Đối với Otis, cú sốc lớn nhất là Cavendish đã có một nhà trị liệu tình dục được biết đến với tên gọi là “O”. Cậu quyết định tham gia cuộc bầu cử với sự trợ giúp của Ruby để dành lại vị trí độc tôn của mình trong trường học. 

Ở một tuyến truyện khác, Maeve đã bắt đầu theo đuổi giấc mơ của mình tại trường đại học tại Mỹ, gặp gỡ thầy giáo cùng những người bạn mới và nhận ra mọi thứ không đơn giản như những gì cô tưởng tượng. Trong khi bạn bè theo đuổi công việc học tập, “kẻ bắt nạt” Adam quyết định thôi học và làm việc tại một trang trại. 

giáo dục giới tính
Môi trường mới với nhiều nhân vật mới xuất hiện. (Ảnh: Netflix)

Với hội người lớn, Jean Milburn không còn xuất hiện như một bà mẹ bá đạo mà dần trở nên chật vật với chứng trầm cảm sau sinh. Sự xuất hiện của cô em gái cũng làm tâm sinh lý của bà mẹ 2 con trở nên phức tạp.  Cùng với đó, thầy hiệu trưởng Groff lại bắt đầu hành trình hàn gắn với cậu con trai. 

Nếu ở mùa trước, những vấn đề tình dục được xem là trọng điểm cùng sự xuất hiện của cô hiệu trưởng khó tính với những quy định độc tài giúp các nhóm bạn khác biệt gắn kết với nhau. Thì ở mùa 4, với các tuyến truyện chồng chéo mang tính cá nhân cùng sự xuất hiện của nhiều nhân vật mới khiến khán giả đôi lúc cảm thấy đứt gãy khi kết nối, tạo cảm giác như các nhân vật như ở những thế giới khác nhau chứ không cùng một mạch truyện bao quát

Tuy nhiên việc tách bạch nhiều tuyến truyện lại gửi đến một thông điệp rằng cuộc sống của các cô cậu học sinh không còn gói gọn trong trường học. Họ bắt đầu phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn, vượt xa sách vở và những mối quan hệ yêu đương. Đó là cuộc sống thực với nỗi lo về công việc tương lai, về giá trị của bản thân ngoài xã hội. 

Hành trình chữa lành và tìm lại bản thân

 Có thể thấy, tình dục không còn là vấn đề trọng điểm được khai thác trong mùa 4 khi các nhà biên kịch quyết định đi sâu hơn trong việc khai thác hành trình chữa lành của từng nhân vật cùng những bài học trưởng thành sâu sắc. Đó là câu chuyện của Aimee với sự chấp nhận và đối mặt với bóng ma tâm lý sau khi bị xâm hại tình dục. Cô để nghệ thuật dẫn lối và lấy nỗi sợ hãi làm cảm hứng sáng tạo. Đó là câu chuyện của Eric khi xu hướng tính dục của cậu không chỉ là sự tự hào mà còn là sự đấu tranh để được công nhận từ cộng đồng tôn giáo của mình. Hay với Ruby lại là bài học về sự buông bỏ và yêu thương bản thân sau những tổn thương về tình cảm. 

Ngay cả những nhân vật mang tính đóng khung như Adam, Jackson – vận động viên ngôi sao hay Vivian – cô nàng học bá cá tính cũng trải qua hàng loạt những diễn biến tâm lý phức tạp để nhận ra họ cũng bình thường và dễ tổn thương như bao bạn bè đồng trang lứa. 

giáo dục giới tính
Không chỉ còn là những câu chuyện xoay quanh tình dục, phim đề cập đến những vấn đề xã hội sâu rộng hơn. (Ảnh: Netflix)

Sức khỏe tâm lý được đề cao hơn bao giờ hết trong mùa 4. Mỗi nhân vật, theo một các tự nhiên đã trở thành bác sĩ tâm lý cho chính mình và những người họ trò chuyện mà không cần tới sự trợ giúp của Otis hay mẹ Jean. Chính sự đồng cảm, cởi mở và chấp nhận bản thân cùng sự sát cánh hỗ trợ từ phía bạn bè khiến hành trình chữa lành và trưởng thành của những cô cậu học sinh trở nên trọn vẹn. 

Điểm sáng của mùa cuối còn nằm ở hội phụ huynh. Vốn không phải là những ông bố bà mẹ tưởng, những phụ huynh trong Sex Education gặp phải những sai sót rất con người, cản trở họ thấu hiểu những đứa trẻ của mình. Nhưng sau tất cả, họ vẫn là những ngọn đèn dẫn lối cho tương lai của con cái. 

Như Maeve với bà mẹ nghiện ngập không bao giờ dành đủ tình yêu thương nhưng lại không bao giờ để con bị đói, dành toàn bộ số tiền của mình để con theo đuổi ước mơ. Cha của Adam đã dành cả mùa cho hành trình khám phá của mình thông qua một lớp học mang tên “Trở thành một người đàn ông tốt hơn”, nhưng những nỗ lực của ông về sự nhạy cảm và kết nối chỉ khiến con trai ông hoảng sợ. 

Jean, trong mớ hỗn loạn về cảm xúc và công việc vẫn đủ nhận ra sự xa cách với con trai và đủ sự đồng cảm để giúp đỡ người khác. Mẹ của những cậu bé đồng tính và chuyển giới như  Cal và Eric đã vượt qua định kiến và sẵn sàng cùng con đối mặt với nỗi sợ hãi.

netflix
Sex Education đề cao vai trò của ba mẹ trên hành trình trưởng thành của con cái. (Ảnh: Netflix)

Họ nhận ra rằng, những đứa trẻ chỉ cần sự yêu thương và công nhận từ những người thân yêu nhất. Như Maeve đã nói trong bài điếu văn dành cho người mẹ nghiện ma túy của mình rằng: “Đôi khi họ có thể là một ông bố bà mẹ tồi tệ nhưng bạn vẫn có thể yêu thương họ và mong muốn họ trở nên tốt hơn”.

Cái kết rất “đời” 

Sở hữu hàng chục nhân vật cùng hàng chục tuyến truyện được kể song song với vô vàn những vấn đề cần phải giải quyết. Song,  Sex Education vẫn chưa thể làm hài lòng khán giả khi chưa có những cái kết trọn vẹn cho từng nhân vật. Câu chuyện tình tay ba giữa Otis – Maeve – Ruby gây nên nhiều sự khó chịu khi vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Jean Milburn vẫn là bà mẹ đơn thân và tiếp tục chống chọi với những khó khăn. Hay câu chuyện tình yêu nảy nở giữa Aimee và Isaac vẫn còn gượng gạo. 

sex education
Cái kết vẫn chưa thỏa đáng cho nhiều nhân vật. (Ảnh: Netflix)

Nhưng chính sự không trọn vẹn lại là cái kết trọn vẹn nhất cho loạt phim khi cuộc sống của các nhân vật sẽ mãi không ngừng lại. Cái kết của Sex Education mở ra những vấn đề mà một người phải đối mặt trong suốt cuộc đời, không chỉ  là khi còn ở tuổi thiếu niên mà rộng hơn những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, giá trị bản thân, vai trò làm cha mẹ, tham vọng, ước mơ và việc khẳng định danh tính trên hành trình trưởng thành. 

Review

_______

Bài: Phương Nguyễn, Phúc Logic

No more