Wonder Woman, bước ngoặt nữ quyền trong điện ảnh

Bài Tri Duc

"Và giờ đây, bất cứ quan niệm nực cười nào rằng phụ nữ không phù hợp để chỉ đạo một bộ phim siêu anh hùng cần đầu tư ngân sách lớn hay không thể là nhân vật tâm điểm đều bị phá vỡ".

Bộ phim điện ảnh mới nhất của Warner Bros về vũ trụ điện ảnh DC, Wonder Woman, đã vượt quá kì vọng ban đầu khi trở thành một “quả bom tấn” thực sự trên màn ảnh rộng khi đem về 100,5 triệu dollar Mỹ trong ngày công chiếu đầu tiên ở thị trường Bắc Mỹ vào cuối tuần vừa qua. Với sự diễn xuất của Gal Gadot, bộ phim đã tạo ra một kỷ lục mới về doanh thu công chiếu, và đó là một thành tựu hết sức to lớn đối với một nữ đạo diễn – Patty Jenkins. Kỷ lục này  trước đây thuộc về “Fifty Shades of Grey” khi đem về 85,2 triệu dollar Mỹ trong ngày công chiếu đầu tiên vào năm 2015.

wonder woman - elle man 2
Gal Gadot và đạo diễn Patty Jenkins.

Wonder Woman cũng là bộ phim siêu anh hùng đầu tiên xoay quanh một nữ nhân vật, và chính khán giả nữ là nhân tố quan trọng tạo nên thành công vang dội ấy. Tại Bắc Mỹ, hơn 52% khán giả đến rạp trong ngày công chiếu là phụ nữ, điều thường chỉ xảy ra đối với nam giới.

Đặc biệt hơn, không chỉ thành công vang dội về mặt doanh thu, bộ phim với ngân sách sản xuất 150 triệu dollar này còn được hai trang đánh giá phim uy tín đồng loạt dành cho mức điểm cao ngút: IMDb – 8.3, Rotten Tomatoes – 93%. Và Wonder Woman đã lập một kỷ lục khác, trở thành phim siêu anh hùng được đánh giá chuyên môn cao nhất từ trước đến nay, thậm chí vượt mặt cả trilogy “Batman Begins (2005) – The Dark Knight (2008) – The Dark Knight Rises (2012)” của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan. Đây cũng là điểm số cao nhất mà Warner Bros đạt được với một bộ phim mùa Hè, vốn thiên nhiều về tính giải trí.

wonder woman - elle man 3
Phải chăng Wonder Woman chính là vị cứu tinh lúc này của DC?

Wonder Woman cũng đã gỡ gạc thành công cho thất bại của hai bộ phim Warner Bros trước đây là “Batman v Superman”“Suicide Squad”. Phải chăng, chính nữ quyền mới là vị cứu tinh hiện tại vực dậy những thấy bại trước đó, để từ đó DC nuôi tiếp hy vọng lấy lại sức mạnh trong cuộc đua dài hơi với Marvel.

“Số tiền bỏ ra để quảng bá truyền thông cho bộ phim nhỏ hơn nhiều so với những bộ phim nam siêu anh hùng. Nhưng trong thành công vang dội trong ngày công chiếu đầu tiên đã khiến cho Wonder Woman trở thành một bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất phim ảnh, đánh dấu một thành tựu lớn của những nhà làm phim nữ và ngành công nghiệp phim ảnh”, Paul Dergarabedian – phân tích viên cấp cao tại comScore chia sẻ. “Và giờ đây, bất cứ quan niệm nực cười nào rằng phụ nữ không phù hợp để chỉ đạo một bộ phim siêu anh hùng cần đầu tư ngân sách lớn hay không thể là nhân vật tâm điểm đều sẽ bị phá vỡ”.

wonder woman - elle man 4
Wonder Woman trở thành một bước ngoặt lớn trong ngành sản xuất phim ảnh, đánh dấu một thành tựu lớn của những nhà làm phim nữ và ngành công nghiệp.

Đức Nguyễn (Nguồn tham khảo: CNN)

No more