16 nhóm tính cách MBTI phù hợp với nghề nghiệp nào?

Bài Tuan Anh

Dựa vào việc tìm hiểu đặc điểm tính cách, mỗi người sẽ có thể đưa ra định hướng nghề nghiệp khác nhau. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các công việc có thể phù hợp với bạn dựa theo trắc nghiệm MBTI

 

Vậy bạn sẽ phù hợp với những công việc nào dựa trên nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI? Cùng ELLE Man tìm hiểu nhé!

Cách

I. TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH MBTI LÀ GÌ?

 

Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là phương pháp sử dụng chuỗi câu hỏi dạng trắc nghiệm để phân tích tính cách, giúp mỗi cá nhân có thêm thông tin để định hướng và lựa chọn nghề nghiệp.

 

Tổng kết bài trắc nghiệm MBTI sẽ cho ra kết quả đánh giá bạn là người có tính cách như thế nào thông qua phương pháp phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức sau:

 

Xu hướng tâm lý: Hướng ngoại (Extraversion) và Hướng nội (Introversion)

 

Nhận thức thế giới: Cảm giác (Sensing) và Trực giác (Intuition)

 

Cách thức ra quyết định: Lý trí (Thinking) và Tình cảm (Feeling)

 

Nguyên tắc hành động: Nguyên tắc (Judgement) và Linh hoạt (Perception)

 

Bằng cách kết hợp từng khía cạnh của những cặp đối lập trên, MBTI hình thành 16 nhóm tính cách tương ứng, những kiểu tính cách này được đặt tên bằng cách kết hợp 4 chữ cái đầu. Ví dụ như kiểu ISTJ sẽ tương ứng với: Hướng nội, Cảm giác, Lý trí và Nguyên tắc. Ngoài ra, MBTI còn đặt những tên gọi mang tính biểu trưng cho 16 kiểu tính cách này.

 

II. 16 NHÓM TÍNH CÁCH VÀ NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP

 

1. ENTP – NGƯỜI NHÌN XA

 

Nhóm tính cách ENTP là những cá nhân cởi mở, ham học hỏi, thích khám phá và thử thách bản thân bằng những trải nghiệm mới. Họ thân thiện, giàu tinh thần sáng tạo, cuốn hút, hoạt ngôn, thích tranh luận, góp phần tạo nên bầu không khí vui vẻ cho những người xung quanh. Vì lý do này, một số nghề nghiệp phù hợp với ENTP gồm:

 

Kỹ sư xây dựng

 

Quản trị bán hàng

 

Tư vấn chiến lược

 

Biên tập viên/Nhà báo

 

Nhà phát triển web

MBTI
Ảnh: Unsplash

2. ENTJ – NHÀ ĐIỀU HÀNH MBTI

 

ENTJ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, giỏi quan sát và đưa ra nhận định, họ luôn tìm ra những hướng giải quyết tối ưu cho vấn đề. Với khả năng phân tích và suy luận tốt, các ENTJ không ngừng đưa ra những ý tưởng mới. Nhóm tính cách này cũng thể hiện vai trò của mình trong việc sắp xếp, lãnh đạo và quản lý con người để đạt được mục tiêu chung. Các công việc phù hợp:

 

Quản lý dự án

 

Kiểm toán viên

 

Quản lý bán hàng

 

Bác sĩ

 

Kỹ sư công nghiệp

 

3. ENFP – NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG

 

ENFP là nhóm tính cách nổi bật với khả năng sáng tạo không giới hạn, nhiệt tình, ấm áp, truyền cảm hứng và sẵn sàng lan tỏa những ý tưởng mới tới những người xung quanh. Đối với họ, cuộc sống là để khám phá và tận hưởng từng phút giây, từng khoảnh khắc. Với những đặc điểm trên, họ có thể gặt hái được nhiều thành công khi tham gia vào các lĩnh vực sau:

 

Nhà phân tích dữ liệu

 

Copywriter

 

Quản lý bán hàng

 

Quản lý nhân sự

 

Nhà thiết kế

 

Người hòa giải

 

4. ENFJ – NGƯỜI CHO ĐI

 

Nhóm tính cách ENFJ là những người có khả năng tác động mạnh tới người khác thông qua hành động lẫn lời nói. Họ là những người có tinh thần trách nhiệm cao, giàu tham vọng nhưng không hề tư lợi mà luôn hướng đến mục tiêu và lợi ích chung của cộng đồng. Đặc biệt, khả năng thấu hiểu và tư duy nhạy bén sẽ có thể giúp các ENFJ trở thành nhân tố quan trọng trong những lĩnh vực liên quan tới con người. Nhóm ngành phù hợp:

 

Chuyên viên điều dưỡng thực hành

 

Phóng viên

 

Chuyên gia vật lý trị liệu

 

Chuyên viên đào tạo

 

Nhà tâm lý học

 

Nhân viên chăm sóc khách hàng

trắc nghiệm
Ảnh: Unsplash

5. ESTP – NGƯỜI THỰC THI

 

Thuộc nhóm tính cách năng động và hoạt bát, các ESTP luôn thích dành thời gian cho những hoạt động thể chất. Họ kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm cao, tự tin, không ngại rủi ro và luôn cởi mở với những cơ hội mới. Họ có thể tỏa sáng ở những công việc sau:

 

Dịch vụ khẩn cấp (EMT)

 

Quản trị kinh doanh

 

Doanh nhân

 

Giám đốc Marketing

 

Freelancer

 

6. ESTJ – NGƯỜI GIÁM HỘ

 

Họ là những cá nhân có tinh thần nỗ lực không ngừng trong mọi khía cạnh cuộc sống. Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ yêu thích những giá trị truyền thống, thượng tôn pháp luật, luôn làm việc dựa trên lý thuyết thực tiễn và logic. Trong công việc, ESTJ là nhóm tính cách có phương pháp xử lý công việc nhanh và hiệu quả nhất. Các công việc thích hợp:

 

Quản trị kinh doanh

 

Dược sĩ và các ngành nghề chăm sóc sức khỏe

 

Luật sư

 

Kiểm toán viên

 

Chuyên gia tài chính

 

7. ESFP – NGƯỜI TRÌNH DIỄN

 

ESFP là những người có trái tim ấm áp, biết quan tâm và giúp đỡ người khác. Họ thích sự kết nối, biết lắng nghe và có khả năng thấu cảm với vấn đề của mọi người xung quanh. Nhóm tính cách này sẽ phù hợp với những công việc mang tính sáng tạo hoặc có mức độ tương tác xã hội cao:

 

Giám đốc quan hệ công chúng (PR)

 

Kiến trúc sư cảnh quan

 

Nhân viên xã hội

 

Nhân viên y tế

 

Giáo viên giáo dục đặc biệt

 

8. ESFJ – NGƯỜI QUAN TÂM MBTI

 

ESFJ là nhóm tính cách hòa đồng, thân thiện, phóng khoáng và tận tâm. Họ sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh như thể đó là vấn đề của chính mình. Nhóm ESFJ thường chú trọng tiểu tiết, đề cao nguyên tắc và những giá trị truyền thống, họ độc lập, kỷ luật và luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Ngành nghề phù hợp:

 

Điều phối viên tổ chức sự kiện

 

Giám đốc nhân sự (HR)

 

Nhân viên lễ tân chăm sóc sức khỏe

 

Chuyên gia bệnh học về lời nói

 

Chuyên viên quan hệ công chúng (PR)

MBTI
Ảnh: Unsplash

9. INTP – NHÀ TƯ DUY

 

INTP là những người đam mê tri thức, thích học hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Các INTP thường đánh giá sự vật sự việc và ra quyết định dựa trên tư duy logic thay vì cảm xúc hay ý kiến chủ quan. Họ có khả năng tập trung cao độ, thích tận hưởng cảm giác một mình và mong muốn có thể hoàn thiện bản thân ở những lĩnh vực mà mình yêu thích. Nhóm ngành phù hợp với thế mạnh của họ:

 

Kỹ sư

 

Lập trình máy tính

 

Nhà tâm lý học

 

Kế toán viên

 

Giáo sư

 

Chuyên gia kinh tế

 

10. INTJ – NHÀ KHOA HỌC

 

INTJ được xem là nhóm tính cách bí ẩn và thông minh. Tư duy logic và lối lập luận sắc bén giúp họ có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với tinh thần lạc quan, luôn nhìn vào mặt tích cực, các INTJ luôn nhìn thấy điểm sáng dù đang trong tình huống khó khăn. Các công việc phù hợp với nhóm INTJ:

 

Kế toán viên

 

Nhà phân tích hệ thống máy tính

 

Tư vấn

 

Người phát triển phần mềm

 

Kiến trúc sư

 

11. INFP – NGƯỜI LÝ TƯỞNG HÓA MBTI

 

Các INFP khá điềm tĩnh, có phần rụt rè và thường gặp khó khăn trong việc nói lời từ chối. Các INFP có lý tưởng sống và lập trường vững vàng, họ biết mình cần gì, muốn gì và nên làm gì. Chủ nghĩa cá nhân cũng là một đặc điểm nổi bật ở những người thuộc nhóm tính cách INFP. Họ có tiềm năng phát triển ở những vị trí sau:

 

Người hòa giải

 

Chuyên viên nhân sự

 

Nhà thiết kế UI/UX

 

Nhà vật lý trị liệu

 

Biên tập viên

MBTI
Ảnh: Unsplash

12. INFJ – NGƯỜI CHE CHỞ

 

INFJ là những người giàu lòng trắc ẩn, có tư duy sâu sắc và rất nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý của người khác. Với khát vọng về một thế giới tốt đẹp, các INFJ luôn đặt tâm huyết vào việc xây dựng mối quan hệ, coi việc giúp đỡ, động viên người khác như một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Họ có thể tỏa sáng ở nhóm ngành nghề sau:

 

Nhà thiết kế đồ họa

 

Nhà khoa học

 

Bác sĩ

 

Nhà văn

 

Nhà giáo dục

 

Luật sư

 

13. ISTP – NHÀ KỸ THUẬT MBTI

 

ISTP là nhóm tính cách tôn thờ sự logic. Họ dành nhiều thời gian để quan sát và đánh giá vấn đề dựa trên lý lẽ và bằng chứng thiết thực. ISTP cũng là tuýp người có thiên hướng “làm nhiều hơn nói”, họ có khả năng xử lý khủng hoảng và có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ. Ngoài ra, với tên gọi “Nhà kỹ thuật”, họ cũng là những người có tư duy độc lập, thích mày mò và tìm hiểu các hệ thống phức tạp. Nhóm ngành phù hợp:

 

Kỹ thuật (Dân dụng, Điện, Cơ khí,…)

 

Quản lý tài chính

 

Trợ lý pháp lý

 

Người phát triển phần mềm

 

Thợ cơ khí

trắc nghiệm
Ảnh: Unsplash

14. ISTJ – NGƯỜI TRÁCH NHIỆM MBTI

 

ISTJ nổi tiếng là những người cần mẫn và có tinh thần trách nhiệm cao, một khi đã cam kết, họ sẽ cố gắng hết mình. Logic, chân thành và nguyên tắc là ba đặc điểm nổi bật chúng ta có thể bắt gặp ở các ISTJ. Trong đời sống thường nhật, ISTJ thường là tuýp người hướng nội nhưng họ sẵn sàng cho bạn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết. Nhóm tính cách ISTJ thường thích hợp với những nghề nghiệp liên quan đến lập kế hoạch, phân tích và quản lý:

 

Kế toán

 

Chuyên gia phân tích tài chính

 

Ngành nghề chăm sóc sức khỏe (Bác sĩ, Y tá,…)

 

Lập trình viên

 

Kỹ thuật viên nông nghiệp

 

Kỹ sư Hoá học

 

15. ISFP – NGƯỜI NGHỆ SĨ

 

Ẩn sau vẻ ngoài trầm lặng, ISFP sở hữu tâm hồn lãng mạn, đầy nhiệt huyết của người nghệ sĩ. Họ hướng nội nhưng cũng hướng ngoại, dễ vui dễ buồn, bí ẩn và khó đoán. ISFP cũng là người yêu tự do, thích sáng tạo và đam mê trải nghiệm, họ biết lắng nghe và quan tâm đến mọi người xung quanh. Nghề nghiệp phù hợp:

 

Thiết kế đồ họa

 

Thiết kế nội thất

 

Y tá

 

Chuyên gia vật lý trị liệu

 

Nhân viên xã hội

trắc nghiệm
Ảnh: Unsplash

16. ISFJ – NGƯỜI NUÔI DƯỠNG MBTI

 

ISFJ là nhóm tính cách phổ biến và luôn tỏa sáng bởi lòng vị tha và tình yêu thương. Họ có thể chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân cho những người mà họ yêu thương và trân quý. Nhóm tính cách ISFJ còn sở hữu tư duy sâu sắc, có khả năng tạo nên không gian yên bình, ấm áp và an toàn cho những người cạnh bên. Nhóm ngành phù hợp:

 

Trợ lý y tế

 

Nhân viên lễ tân

 

Dược sĩ

 

Kỹ sư y sinh

 

Giáo viên

Làm

________

Bài: Anh Thư

Tham khảo: Insight Global

No more