Du lịch 02/09/2023

Những món ẩm thực vào mùa thu Hà Nội gây thương nhớ

Bài Tuan Anh

Trời đã dần vào Thu. Không khí mát mẻ của đất trời và tâm trạng khoan khoái dễ tạo cảm giác thèm ăn trong chúng ta nhiều hơn hẳn ngày Hè nóng nực.Hãy để ELLE Man đưa bạn đi một vòng Hà Nội để xem vào mùa Thu, mọi người ở đây thường thưởng thức đặc sản gì.

Mùa thu vốn là thời điểm được ưa thích nhất trong năm, nhất là tại Hà Nội, khi không khí tại đây được nhuốm màu lãng mạn và hoài niệm. Không chỉ có không khí, tiết trời, mùa Thu tại thủ đô còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau. 

Gợi

Cốm đầu thu 

Nhắc đến mùa Thu, không thể quên được những gói cốm tươi thơm mà các cô các bà gói trong lá sen thơm. Cốm không còn là đặc sản thông thường nữa mà đây còn là hồi ức của nhiều người xa quê. Vì thế, cốm cũng là một thức quà vô cùng đặc biệt. 

Cốm tươi làng Vòng, cốm tươi Tú Lệ… những cái tên quen thuộc trong trí nhớ nhiều người. Món cốm được xay xát công phu, nhưng vẫn phải khéo léo nhẹ nhàng để giữ lại được hương thơm thoảng nhẹ vô cùng dễ chịu của nếp non còn vương sữa. Hạt nếp cái hoa vàng được cho là hạt nếp làm ra loại cốm ngon, thơm ngào ngạt. 

cốm
Cốm tươi Hà Nội được gói trong lá sen thơm. (Nguồn ảnh: Hà Chuu)

Món cốm được bày ra trên một cái mẹt, bẻ đôi vài quả chuối tiêu lốm đốm trứng cuốc, thêm vài quả hồng trứng mềm mọng và đôi ba chiếc bánh khảo cùng ấm chè nóng,… tất cả trở thành mẹt quà quen thuộc mà đa phần ai cũng từng muốn thử qua. 

Không chỉ có cốm tươi, món cốm xào và xôi cốm cũng lắm công phu. Cốm xào phải chọn thật khéo những vốc cốm thơm, mẩy và xào thật nhỏ lửa để không làm khét cốm. Những món liên quan tới cốm đều không thể vội vàng, kể cả khi ăn cũng cần chậm rãi, nhẩn nha chứ không thể ăn ào ào.  Xôi cốm được nấu cùng đậu xanh bùi thơm, dừa nạo, nước dừa, khi ăn hương cốm đậm đà dẻo thơm cứ vấn vương mãi không thôi. 

xôi cốm
Món xôi cốm gây thương nhớ mỗi mùa cốm về. (Nguồn ảnh: Hà Chuu)

Xôi hạt sen 

Xôi hạt sen nói riêng và các món làm từ sen nói chung ngon nhất là khi thưởng thức đúng mùa, đúng điệu. Mùa Thu, có trà sen thơm, hạt sen bở bùi, đem hạt ấy đi nấu xôi thì còn gì bằng. 

Một chút gạo nếp ngon, một hai vốc tay hạt sen tươi, chút đậu xanh, lá dứa, điểm vào mặn ngọt đơn giản của muối đường, nồi xôi ấy thế mà thơm lừng. Hấp xôi xong xới ra mẹt lót lá sen, pha thêm ấm trà, cứ thế mà thưởng thức trong tiết trời mát dịu.  

xôi sen
Xôi hạt sen được nấu rất khéo từ nếp, hạt sen tươi điểm thêm chút dừa nạo. Cũng giống với cốm tươi và xôi cốm, xôi hạt sen được ủ trong lá sen thơm phức. (Nguồn ảnh: Hà Chuu)

Ốc 

Ốc có quanh năm, mùa nào cũng có ốc bươu, ốc mít… to tròn nhưng ốc ăn ngon nhất phải chờ đến độ cuối Hè đầu Thu. Lúc ấy, con ốc béo múp, thịt ốc săn lại, ngọt thơm chứ không bị nhạt, tanh. Làm khéo thì gói hết được cái ngon đất trời vào miếng ốc tưởng chừng như giản dị. 

Người Hà Nội ăn ốc luộc, ốc xào mãi cũng quen, họ nấu cả bún ốc, chả ốc, ốc xáo chuối đậu. Món nào cũng ngon lành, dậy lên vị ốc đặc trưng. Nhắc đến bún ốc, ngoài bún ốc nóng thơm lừng còn có bún ốc nguội độc đáo. Bún ốc nguội cần làm rất cẩn thận để loại bỏ vị tanh, mà gia giảm gia vị cũng cần nhiều kỹ thuật để bát bún toát lên hương vị đậm đà của ốc, vị chua dìu dịu của nước dùng. 

ốc
Món bún ốc nguội công phu mà không phải ai cũng làm khéo. (Nguồn ảnh: Internet)

Chả rươi cuối thu 

Rươi là tên gọi của con vật không xương sống mà không phải ai cũng dám ăn. Mùa rươi tháng 9 tháng 10 âm lịch cuối Thu đầu Đông là mùa người người nhà nhà mua rươi về vừa nấu vừa tích trữ. 

Món rươi kho khế, kho lá lốt sắc vị rươi, món rươi xào củ niễng hài hòa, hay mắm rươi độc đáo đều ngon. Tuy vậy, có một món rươi khác đã chiếm trọn cảm tình của người yêu ẩm thực, đó là món chả rươi giòn béo. 

Mùa rươi béo núc cũng là lúc bếp lửa đỏ để nhà nhà rán rươi. (Ảnh: Chả Rươi Hằng Béo)

Chả rươi làm vô cùng đơn giản, ngoài rươi, thịt lợn băm, trứng gà ta còn cần có chút vỏ quýt (trần bì) thái mỏng, lá lốt và hành khô. Trộn nguyên liệu cùng chút nước mắm ngon, không nêm nhiều gia vị mà lạc mất hương rươi. Cứ thế chiên liu riu trên chảo, và chờ khi từng miếng chín đều, mềm ẩm bên trong, hơi giòn viền là đạt. 

Món chả rươi này ăn kèm cơm nóng hay bún chấm nước mắm tỏi ớt đều vô cùng ấm bụng. Mùa rươi thường ngắn ngủi, làm vài cân rươi ăn rả rích đón mùa Đông về cũng là cái thú mà người Hà Nội hay làm. 

Cái khéo léo của từng thức quà trên tuy là nguyên liệu giản dị, đơn sơ nhưng cách làm ra món ăn công phu nhiều kỹ thuật. Không chỉ có hương vị gây thương nhớ mà đây cũng là những món ăn phù hợp để vừa ăn chơi, vừa từ từ cảm nhận sự thay đổi của đất trời. Điều này đủ thấy sự phong phú, đặc sắc và tinh tế của ẩm thực nước ta. 

Khép lại bài viết về những thức quà thu Hà Nội vừa ngon lành lại giản dị nhưng không kém phần độc đáo, ELLE Man mong rằng quý độc giả có thể dành thời gian thưởng thức những đặc sản trên nếu có dịp ghé nơi đây. 

Góc

_________

Bài: Hà Chuu

No more