Kỹ năng 16/09/2018

3 mẹo quản lý tài chính hiệu quả dành cho freelancer

Bài ELLE Team

Công việc freelance đang trở nên vô cùng phổ biến trong giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên, nguồn thu nhập không ổn định hàng tháng khiến nhiều freelancer gặp khó trong vấn đề quản lý tài chính.

ELLE Man giới thiệu với bạn 3 gợi ý giúp freelancer quản lý tài chính hiệu quả.

1. Dự trù mức thu nhập hàng tháng

quan ly tai chinh freelancer - elle man 1
Thu nhập dao động từ tháng này qua tháng khác là khó khăn khi quản lý tài chính của người làm việc tự do. Ảnh: Money Crashers

Đối với người làm việc tự do, nguồn thu nhập hàng tháng thường không ổn định. Nó phụ thuộc vào mức độ bạn hoàn thành tốt công việc cũng như số dự án bạn nhận. Đó chính là khó khăn lớn nhất của freelancer khi quản lý tài chính. Để khắc phục điều này, bạn cần dự tính trước mức thu nhập hàng tháng.

Cách tốt nhất để làm việc này là lấy tổng số tiền freelance bạn đã kiếm được chia đều cho số tháng bạn làm việc. Kết quả phép tính là mức thu nhập trung bình/tháng của bạn. Với một con số dự trù, freelancer có thể lên một bản dự toán tài chính để dễ dàng quản lý thu nhập cũng như các khoản đầu tư trong thời gian tới.

2. Sở hữu một quỹ dự phòng

quan ly tai chinh freelancer - elle man 3
Ảnh: Videoblocks

Mọi người đều nên có một quỹ dự phòng cho những chi phí phát sinh bất ngờ, không chỉ là những freelancer. Tuy nhiên, vì sự thiếu ổn định trong thu nhập của freelancer mang lại nhiều rủi ro hơn so với người làm những công việc khác nên quỹ tích lũy của các freelancer cũng phải nhiều hơn mức bình thường.

Để đề phòng rủi ro, hãy lập ra một ngân sách dự phòng. Đó là số tiền mà bạn sẽ sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp ví dụ như khi “tiền lương” freelancer của bạn không đủ để chi trả sinh hoạt phí. Lời khuyên đưa ra là freelancer nên sở hữu quỹ dự phòng đủ trang trải chi phí trọn một năm (các công việc khác quỹ dự phòng chỉ cần đủ trang trải từ 6 – 8 tháng).

3. Mở tài khoản riêng cho công việc

Closeup of man hands working on laptop in office
Ảnh: Freelance Weekly

Bạn có thể sử dụng chung một tài khoản để quản lý tài chính cá nhân và công việc. Tuy nhiên, đó không phải là điều nên làm. Khi sở hữu hai tài khoản riêng biệt, bạn có thể dễ dàng quản lý việc bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền để phát triển công việc cũng như bạn sẽ giữ bao nhiêu cho bản thân mình. Ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng bạn mới làm freelance, bạn vẫn nên sử dụng một tài khoản riêng cho công việc, bởi nó sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Kết:

Tóm lại, công việc ‘tự làm chủ’ không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt trong vấn đề quản lý tài chính. Những gợi ý trên đây phần nào sẽ giúp các freelancer quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Xem thêm:

4 gợi ý quản lý tài chính cho doanh nghiệp nhỏ

5 lời khuyên giúp quản lý tài chính hiệu quả cho cặp đôi

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: The Motley Fool)

No more