Sức khỏe 04/03/2024

Ăn nhiều đường tác động tiêu cực thế nào đến cơ thể bạn?

Bài Tuan Anh

Tiêu thụ một lượng đường nhỏ sẽ có lợi cho sức khỏe, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, nổi mụn, bệnh tiểu đường loại 2 và loạt những tiêu cực liên quan đến cơ thể của bạn. 

 

Nhiều người có thói quen dùng các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh cho bữa ăn chính và các loại đồ ăn vặt. Các sản phẩm này thường chứa đường và lượng calo cao. Điều này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu lý do bạn nên ăn vừa đủ lượng đường qua bài viết sau.

8

1. Đường có thể gây tăng cân

 

Tỷ lệ béo phì đang tăng trên toàn thế giới, và đường là một trong những nguyên nhân gây ra điều đó. Các sản phẩm như soda, nước trái cây, trà sữa thường chứa nhiều fructose. Nó làm tăng cảm giác đói và thèm ăn hơn glucose (loại đường có trong thực phẩm giàu tinh bột, trái cây…) từ đó dễ khiến bạn rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì.

đường
Ảnh: Unsplash

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

 

Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến béo phì, viêm nhiễm, tăng nồng độ chất béo trung tính, lượng đường trong máu và huyết áp cao. Tất cả những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

 

Ngoài ra, ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ đột quỵ và có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch.

 

3. Liên quan đến tình trạng mụn trứng cá

 

Khi tăng lượng đường trong máu và insulin, nó sẽ dẫn đến tình trạng tăng tiết androgen. Từ đó, cơ thể sẽ  sản xuất dầu nhiều gây phát triển mụn trứng cá.

 

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng cộng đồng nông thôn tiêu thụ thực phẩm truyền thống, không qua chế biến có tỷ lệ mụn trứng cá thấp hơn nhiều so với khu vực thành thị, thu nhập cao, nơi thực phẩm chế biến sẵn là một phần của chế độ ăn uống.

sức khỏe
Ảnh: Unsplash

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

 

Bệnh tiểu đường gây giảm tuổi thọ và tử vong. Tỷ lệ mắc bệnh này đã tăng hơn gấp đôi trong 30 năm qua và dự báo sẽ còn leo thang trong thời gian tới.

 

Ăn nhiều đường có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do tăng cân và tăng mỡ. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin – hormone do tuyến tụy sản xuất, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

5. Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư

 

Một đánh giá phân tích dựa trên 37 nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư tăng từ 60% – 95% khi tiêu thụ nhiều đường. Nghiên cứu khác trên 22.720 nam giới cũng chỉ cho thấy việc tiêu thụ đồ uống có đường khiến tỉ lệ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

đường
Ảnh: Unsplash

6. Tăng nguy cơ trầm cảm

 

Trong khi chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng, thì thực phẩm chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

 

Một nghiên cứu trên 8.000 người cho thấy những người đàn ông tiêu thụ 67 gam đường trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 23% so với những người ăn ít hơn 40 gam đường mỗi ngày.

 

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này cũng có liên quan đến suy giảm nhận thức, các vấn đề về trí nhớ và rối loạn cảm xúc như lo lắng và trầm cảm.

thực phẩm
Ảnh: Unsplash

7. Đẩy nhanh quá trình lão hóa da

 

Nếp nhăn là dấu hiệu tự nhiên của quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm kém cũng có thể đẩy nhanh quá trình này hơn.

 

Chế độ ăn nhiều carbs tinh chế và đường tạo ra AGEs – chất làm tổn thương collagen và Elastin – những protein giúp da căng và trẻ trung. Từ đó, da chúng ta cũng mất độ săn chắc và bắt đầu chảy xệ.

 

8. Làm cạn kiệt năng lượng

 

Thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng năng lượng. Tuy nhiên, quá trình này chỉ là tạm thời.

 

Các sản phẩm chứa nhiều đường nhưng lại thiếu protein, chất xơ hoặc chất béo sẽ dẫn đến tăng năng lượng ngắn hạn, sau đó nhanh chóng khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Lượng đường trong máu dao động liên tục dẫn đến những biến động lớn về mức năng lượng.

 

Việc tiêu thụ carbohydrate làm giảm sự tỉnh táo trong vòng 60 phút sau khi tiêu thụ và làm tăng tình trạng mệt mỏi trong vòng 30 phút sau đó.

 

Để tránh chu trình này, hãy chọn nguồn carb ít đường và giàu chất xơ. Ví dụ: Ăn một quả táo cùng với một nắm nhỏ hạnh nhân là một món ăn nhẹ tuyệt vời để duy trì mức năng lượng ổn định và kéo dài.

thực phẩm
Ảnh: Unsplash

9. Tiêu thụ nhiều đường có thể gây ra gan nhiễm mỡ

 

Không giống như glucose và các loại khác được nhiều tế bào hấp thụ, fructose hầu như chỉ được phân hủy bởi gan.

 

Một lượng lớn đường dưới dạng fructose sẽ làm gan quá tải, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan.

 

Một nghiên cứu trên 5.900 người trưởng thành cho thấy những người uống đồ uống có đường hàng ngày có nguy cơ phát triển NAFLD cao hơn 56% so với những người không uống.

 

10. Rủi ro sức khỏe khác

 

Ngoài những rủi ro được liệt kê ở trên, đường có thể gây hại cho cơ thể theo nhiều cách khác.

 

– Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Fructose có thể làm tăng nồng độ ure trong huyết thanh, dẫn đến phát triển bệnh thận.

 

– Tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng: Ăn quá nhiều đường có thể gây sâu răng.

 

– Tăng nguy cơ phát triển bệnh gút: Bệnh gút là một tình trạng viêm đặc trưng bởi đau khớp. Đường làm tăng nồng độ axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm bệnh gút trầm trọng hơn.

 

– Đẩy nhanh quá trình suy giảm nhận thức: Dùng gia vị này quá nhiều có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và đột quỵ.

sức khỏe
Ảnh: Unsplash
Tips

______

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline

No more