Sức khỏe 14/11/2023

5 cách giúp bạn giảm đau nhức cơ sau khi tập luyện

Bài Tuan Anh

Đau nút thắt cơ có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau. Nó tạo nên sự khó chịu cho bạn, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày. Làm sao để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này?

 

Khi cơ bị tổn thương hay hoạt động quá nhiều, những vùng nhạy cảm sẽ xuất hiện trên sợi cơ. Những vùng, hay điểm nhạy cảm này còn được gọi là nút thắt cơ. Khi các nút thắt này xuất hiện, chúng sẽ tạo ra một cảm giác đau và mỏi dọc theo sợi cơ và tác động lên toàn bộ cơ.

 

Làm sao để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng trên? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

đau cơ
Ảnh: hawkesphysiotherapy
Dụng

I. LÀM THẾ NÀO NGĂN NGỪA ĐAU NÚT THẮT CƠ?

 

Mặc dù không thể ngăn chặn tình trạng co thắt cơ xảy ra do một sự kiện như tai nạn ô tô hoặc té ngã, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu sự xuất hiện của chúng liên quan đến mức độ tập luyện.

 

Tập luyện và phục hồi phù hợp là cách tốt nhất để ngăn chặn những nút thắt cơ này hình thành, vì chúng thường là kết quả của sự căng thẳng lặp đi lặp lại trên cơ. Hãy đảm bảo bạn có những ngày tập luyện thoải mái, và nên tăng tiến dần theo thời gian chứ không đột ngột. Đây cũng là một cách quan trọng để đảm bảo các nhóm cơ có thể thích ứng với tải trọng đặt lên chúng.

tập luyện
Ảnh: Unsplash

Các nút thắt cơ cũng thường phát triển do tham gia vào các hoạt động mới, chẳng hạn như thực hiện một động tác hoặc tham gia một môn thể thao mới, hoặc thậm chí tập luyện quá mức về khối lượng tạ hoặc tần suất.

 

Nếu bạn nghi ngờ các nút cơ của mình là kết quả của tư thế công thái học kém, hãy đánh giá không gian làm việc của mình và cân nhắc thay chiếc ghế của mình bằng sản phẩm giúp cải thiện tư thế tốt hơn. Hãy nhớ nghỉ giải lao để giãn cơ hoặc đi lại xung quanh, tránh ngồi liên tục trong vài giờ.

 

II. CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU NÚT THẮT CƠ 

 

1. Xoa bóp 

 

Nếu bạn không thể tiếp cận khu vực bị đau nhức, hãy nhờ người khác xoa bóp trên các khu vực hoặc vùng cơ bị đau nhức. Tuy nhiên, những điểm cơ bị co cứng này thường rất đau và nhạy cảm với áp lực, vì vậy người thực hiện xoa bóp nên lưu ý khi điều trị bằng áp lực trực tiếp. Phương pháp này được khuyến nghị thực hiện 5 đến 10 lần lặp lại áp lực trực tiếp trong 60 giây mỗi lần, tăng áp lực sau mỗi lần lặp lại.

 

Xoa bóp quanh bó cơ bị co thắt có thể hữu ích để làm cho vùng cơ này thoải mái hơn và có thể chịu được áp lực trực tiếp. Nó cũng làm tăng lưu lượng máu đến đến cơ và mang lại nhiều hữu ích.

đau cơ
Ảnh: Freepik

2. Sử dụng áp lực trực tiếp

 

Đây là cách hiệu quả nhất để điều trị chứng đau cơ. Bạn hãy tạo áp lực sâu liên tục lên điểm bị co rút (do thiếu máu cục bộ) bằng cách sử dụng quả bóng tennis, góc khung cửa hoặc các vật thể khác cho phép bạn tạo áp lực trực tiếp lên nút cơ hoặc lăn qua nút cơ. Điều này nên được áp dụng với áp lực tăng dần và không quá 60 đến 90 giây mỗi lần.

 

3. Tắm muối Epsom

 

Muối Epsom cộng với nước nóng trong bồn tắm, giúp thư giãn cơ bắp, giảm đau và sưng tấy.

 

4. Giãn cơ

 

Kéo giãn cơ nhẹ nhàng có thể thúc đẩy khả năng vận động và giảm đau ở lưng và cổ.

tập luyện
Ảnh: Freepik

5. Điều trị chuyên sâu cho tình trạng đau nút thắt cơ

 

Phần lớn các nút thắt cơ sẽ không tự biến mất. Nếu các biện pháp và kỹ thuật tại nhà như giãn cơ, áp lực trực tiếp và tắm nước nóng không mang lại hiệu quả giảm đau, bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ trị liệu xoa bóp hoặc bác sĩ vật lý trị liệu.

 

Massage thông thường đôi khi hiệu quả trong việc giảm các nút thắt hoặc giúp cơ phục hồi. Nếu không được, bạn có thể cần phải thực hiện các kỹ thuật “mạnh” hơn. Các phương pháp này có thể giúp giảm tình trạng căng cơ, tăng lưu lượng máu và kích thích phản ứng chữa lành tự nhiên của cơ thể.

đau cơ
Ảnh: Unsplash

Cuối cùng, nếu các nút thắt cơ không giảm bớt, bạn có thể cần phải tiêm các điểm co thắt. Những phương pháp này thường có tác dụng tốt nhất khi kết hợp với vật lý trị liệu. Các mũi tiêm có thể giúp giảm nhanh tình trạng co thắt cơ và bằng cách điều chỉnh cơn đau.

 

Nếu bạn tiếp tục bị đau cơ, đừng ngần ngại tạm ngưng lịch tập luyện mà bạn đang thực hiện. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và hiểu rằng nếu bị đau, có lẽ bạn nên dừng lại một chút và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Ngoài ra, trước khi thực hiện phương pháp nào, hãy hỏi thêm ý kiến của bác sĩ. 

Các

________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: Men’s Health

No more