Sức khỏe 11/06/2024

Các mẹo hiệu quả giúp bạn kiên trì chạy bộ mỗi ngày

Bài Tuan Anh

Chạy bộ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn, đồng thời phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, làm sao để kiên trì theo đuổi hoạt động này? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Chạy bộ là một hoạt động đang ngày càng phổ biến hiện nay, khi nó phù hợp với hầu hết mọi người, mang lại nhiều lợi ích như tốt cho sức khỏe tim mạch, xây dựng cơ bắp, ảnh hưởng tích cực đến mật độ xương, góp phần duy trì cân nặng hợp lý,… Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng nản chí nếu xây dựng phương pháp tập luyện không phù hợp. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các cách giúp bạn kiên trì với chạy bộ qua bài viết sau.

Đi

1. Tạo lập hành trình chạy bộ riêng của mình

 

Trên các ứng dụng, mạng xã hội, bạn có thể thấy nhan nhản những câu chuyện, những hình ảnh tập luyện, số liệu thống kê quá trình tập luyện của mỗi người. Dù muốn hay không, bản thân chúng ta cũng có sự so sánh và quyết tâm đạt được thành tích giống vậy.

 

Trên thực tế, đây là điều cản trở niềm vui của bạn trong việc chạy bộ. Chúng ta nên tránh việc đắm chìm trong sự so sánh mà tập trung tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những ai đã xây dựng được thói quen thể thao tích cực, từ đó vạch cho mình một hành trình riêng.

chạy bộ
Ảnh: Unsplash

2. Xây dựng mục tiêu

 

Để giúp việc chạy bộ được hiệu quả, bạn cần xác định một mục tiêu cụ thể và thực tế, chẳng hạn như chạy 5km trong 24 phút hoặc chạy marathon trong 2 giờ. Đặc biệt, bạn không nên đề ra mục tiêu quá cao so với năng lực hiện tại.

 

Xây dựng một kế hoạch luyện tập chăm chỉ và kiên trì để đạt được mục tiêu đó sẽ không dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng giúp bạn xây dựng sự nỗ lực bền bỉ để vượt qua những thách thức. Ngoài ra, bạn không nên để thành tích người khác tác động lên mình. Hãy chọn cách tập luyện phù hợp với nhu cầu bản thân.

 

3. Không quên khởi động trước khi chạy bộ

 

Khởi động trước khi tập thể dục rất quan trọng để chúng ta giảm nguy cơ chấn thương. Trong quá trình này, nhịp tim sẽ tăng lên, bơm nhiều máu và oxy đến cơ bắp hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chạy bộ nhẹ nhàng để hoạt động tốt cho các bài tập thể chất sau đó. Ngoài ra, hãy kết hợp các bài tập thở để chuẩn bị cho hệ thần kinh trung ương. Bạn cũng có thể thực hiện các động tác như lunges, squat, hamstring scoops nhằm làm nóng cơ thể một cách toàn diện.

Ảnh: Unsplash

4. Xây dựng niềm vui

 

Việc tìm cách để yêu thích và tận hưởng hoạt động chạy bộ là rất quan trọng. Bạn có thể rủ bạn bè, người thân cùng tham gia để gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tập luyện. Tham gia các nhóm chạy địa phương cũng là một cách khiến việc chạy bộ trở nên vui vẻ hơn, đồng thời có được sự ảnh hưởng tích cực từ cộng đồng. Bên cạnh đó, nghe nhạc trong lúc chạy cũng là một cách tạo cảm hứng và khiến bạn cảm thấy thời gian trôi qua nhanh.

 

Hãy tìm kiếm các yếu tố tăng cường sự thú vị khi tập luyện để giúp bạn kiên trì, gắn bó với chạy bộ lâu dài hơn.

 

5. Đi bộ

 

Hầu hết những người mới chạy bộ đều chạy quá nhiều, quá nhanh, dễ bị chấn thương hoặc mất tinh thần tập luyện sớm. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể xây dựng thói quen mới bằng việc đi bộ. Cách tiếp cận này không chỉ giúp xây dựng sức bền mà còn để bạn làm quen dần với việc tập luyện một cách an toàn. Bạn nên đi bộ trong một phút, chạy bộ trong phút tiếp theo và lặp lại liên tục 10 lần. Chuyển từ đi bộ sang chạy bộ từ từ sẽ giúp cơ thể thích nghi một cách tự nhiên.

Ảnh: Unsplash

6. Mua một đôi giày thể thao tốt

 

Một đôi giày thể thao tuyệt vời không chỉ giúp bạn trông thật ngầu trên đường chạy mà còn đem đến sự hỗ trợ, bảo vệ cho bàn chân, cổ chân tránh các chấn thương. Một đôi giày tốt còn giúp bạn thoải mái và linh hoạt khi di chuyển từ đó nâng cao hiệu quả tập luyện. Ngoài ra, sản phẩm chất lượng sẽ bền hơn và giúp bạn sử dụng trong thời gian dài.

 

7. Trang phục thông thoáng, thấm hút mồ hôi

 

Bạn có thể mặc bất kỳ chiếc áo phông cũ nào để chạy bộ. Tuy nhiên, lựa chọn quần áo thể thao phù hợp giúp trải nghiệm tập luyện của bạn thoải mái và hiệu quả hơn. Hãy chọn loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi, thoáng mát, chất liệu nhẹ, co giãn tốt.

chạy bộ
Ảnh: Unsplash

8. Theo dõi quá trình chạy bộ của bản thân

 

Ghi chép lại quá trình tập luyện của bản thân là cách hữu hiệu để duy trì động lực và đạt được những mục tiêu mong muốn. Việc theo dõi này giúp bạn dễ dàng thấy được sự tiến bộ dựa trên thời gian, quãng đường, tốc độ, đồng thời để chúng ta có thể điều chỉnh nếu cảm thấy chưa phù hợp.

 

Nếu bạn sử dụng các ứng dụng theo dõi sức khỏe, chúng còn có tính năng chia sẻ hoạt động, giúp bạn tăng tương tác với những người có cùng mục tiêu tập luyện.

 

9. Tìm câu thần chú cho chính mình

 

Một câu nói truyền cảm hứng rất quan trọng, khi chỉ cần đọc nó lên trong tâm trí, bạn sẽ dễ dàng được tiếp thêm năng lượng. Hãy chọn slogan cho riêng mình, và nó nên có ý nghĩa sâu sắc, giúp củng cố được niềm tin và quyết tâm bên trong bạn.

7

__________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: GQ

No more