Sức khỏe 27/07/2022

7 lợi ích mà vitamin C đem lại cho cơ thể của bạn

Bài EM Digital Editor

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất ra nó. Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về loại vitamin trên.

Tuy nhiên, nó có nhiều vai trò và có liên quan đến những lợi ích sức khỏe. Nó hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả như:  cam, dâu tây, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau chân vịt. Mặc dù người ta thường khuyên bạn nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm, nhưng nhiều người lại chuyển sang sử dụng thực phẩm bổ sung để đáp ứng nhu cầu của họ.

Hãy cùng ELLE MAN tìm hiểu 7 lợi ích  của vitamin C đã được khoa học chứng minh:

Vì

Vitamin C giảm nguy cơ các bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng làm bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin C hơn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn lên đến 30%. Điều này giúp cơ thể bảo vệ tự nhiên chống lại chứng viêm.

Ảnh: Diana Polekhina

Có thể giúp kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin này có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có và không bị cao huyết áp.

Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung vitamin này làm giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn chưa rõ liệu tác động lên những người bị cao huyết áp có lâu dài hay không. Hơn nữa, họ không nên chỉ dựa vào vitamin C để điều trị.

Ảnh: Tamanna Rumee

Giảm nguy cơ các bênh tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, hoặc mức cholesterol  xấu  cao và mức cholesterol tốt thấp.

Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu những người tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C có tuân theo một lối sống lành mạnh hơn những người dùng thực phẩm bổ sung hay không. Do đó, vẫn chưa rõ liệu sự khác biệt là do vitamin C hay các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống của họ.

Tóm lại, có vẻ như uống hoặc tiêu thụ ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng chế độ ăn giàu vitamin C, thì thực phẩm bổ sung có thể không cung cấp thêm lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Ảnh: K8

Có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gút

Bệnh gút gây nên các cơn đau và liên quan đến viêm các khớp, đặc biệt là ở các ngón chân cái. Những người bị bệnh gút bị sưng và các cơn đau đột ngột, dữ dội. Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức độ cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu và do đó, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút. Mặc dù dường như có mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng vitamin C và mức axit uric, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về tác động của vitamin C đối với bệnh gút.

Ảnh: Andre Taissin

Vitamin C giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó rất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các thực phẩm chức năng vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành dạng dễ hấp thụ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính. Trên thực tế, chỉ cần tiêu thụ 100 mg vitamin này có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%.

Ngoài ra, vitamin trên có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt. Nếu bạn có lượng sắt thấp, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C hơn hoặc bổ sung thực phẩm chức năng có thể giúp cải thiện nồng độ sắt trong máu của bạn.

Ảnh: Engin Akyurt

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính mà mọi người bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, vì vitamin C tham gia vào nhiều phần của hệ thống miễn dịch.

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Thứ hai, vitamin này giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi các phân tử có hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, vitamin này là một phần thiết yếu của hệ thống bảo vệ của da. Nó được vận chuyển tích cực đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống vitamin C có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. Hơn nữa, mức vitamin C thấp có liên quan đến kết quả sức khỏe kém. Ví dụ, những người bị viêm phổi có mức vitamin C thấp hơn và việc bổ sung vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục.

Ảnh: Vino Li

Vitamin C bảo vệ trí nhớ và tư duy khi bạn già đi

Suy nghĩ và trí nhớ kém ảnh hưởng đến hơn 35 triệu người trên toàn thế giới và thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Các nghiên cứu cho thấy căng thẳng oxy hóa và chứng viêm hệ thần kinh trung ương có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Vitamin này là một chất chống oxy hóa mạnh. Mức độ thấp của vitamin này có liên quan đến việc suy giảm khả năng suy nghĩ và ghi nhớ . Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị sa sút trí tuệ có thể có lượng vitamin C trong máu thấp hơn. Lượng vitamin C cao từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ khả năng suy nghĩ và trí nhớ khi bạn già đi.

Bổ sung vitamin trên có thể hỗ trợ chống lại các tình trạng như chứng mất trí nhớ nếu bạn không nhận đủ từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu bổ sung trên người để hiểu tác dụng của các chất bổ sung vitamin C đối với sức khỏe hệ thần kinh.

Ảnh: Polina Tankilevitch

Những

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more