Sức khỏe 25/11/2022

Tại sao nam giới nên cân nhắc tập luyện Pilates?

Bài Tuan Anh

Pilates là một trong những bộ môn tập luyện được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, với khách hàng chủ yếu là nữ giới. Tuy nhiên thực tế, các bài tập pilates cũng đem lại lợi ích tương tự với phái mạnh.

Pilates là một phương pháp tập luyện bao gồm nhiều bài tập được thiết kế để phát triển song song sức mạnh và sự linh hoạt. Trong fitness hiện đại, Pilates là một phương pháp tập trung nhiều vào việc cải thiện sức mạnh cơ lõi, tính linh hoạt, tư thế và sự cân bằng. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về những lợi ích của Pilates đối với nam giới.

10

Pilates là gì?

Pilates bao gồm cả bài tập bodyweight trên thảm và các bài tập liên quan đến việc sử dụng thiết bị.

Các bài tập Pilates trên thảm thường được thực hiện trong khi nằm ngửa hoặc nằm sấp và siết bụng để tạo ra sức mạnh, đồng thời hỗ trợ cho cơ lõi. Trọng lực là nguồn lực chính khi tập kháng lực và mục đích là duy trì khả năng vận động ở cột sống và khớp của bạn, đồng thời tăng sức mạnh các cơ bên trong, hỗ trợ sự liên kết. Các bài tập Pilates cũng có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của thiết bị.

Các nghiên cứu cho thấy Pilates có thể cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt, giảm các cơn đau thắt lưng, giúp giảm mức đường huyết, giảm đau viêm khớp, cải thiện sự cân bằng và dáng đi, tăng cường hiệu suất khi chơi thể thao và thậm chí cải thiện tâm trạng của bạn.

Ảnh: Nicola Katie

Nam giới có xu hướng tập luyện quá nhiều ở một số nhóm cơ như ngực, bắp tay và cơ bụng (cơ “sáu múi”). Pilates có thể là một cách hiệu quả để cải thiện sự mất cân bằng phát sinh từ việc tập luyện quá mức các nhóm cơ nhất định.

Bạn có thể kết hợp nó vào một kế hoạch tập luyện chung bao gồm cả các bài tập aerobic và rèn luyện sức mạnh truyền thống cùng với một chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Tại sao nam giới nên cân nhắc Pilates?

Nhiều người hiện nay vẫn nghĩ việc tập luyện Pilates hướng đến đối tượng khách hàng là nữ. Nhưng lợi ích của nó, đối với nam giới cũng khá tương đồng.

Một trong những sự khác biệt lớn nhất về lợi ích của Pilates đối với nam giới nằm ở việc nhiề người tập trung quá nhiều vào các nhóm cơ nhất định và bỏ qua các nhóm còn lại. Do việc tập luyện quá sức và dẫn đến mất cân bằng cơ bắp, dẫn đến chấn thương. Một số người chỉ tập trung vào việc xây dựng cơ bắp lớn hơn thay vì đưa cơ thể về trạng thái cân bằng và liên kết bằng cách rèn luyện các cơ bên trong.

Ảnh: Experience Life

Pilates sẽ cân bằng sức mạnh và tính linh hoạt của cơ thể và tối ưu hóa hiệu quả của nó. Khi cơ thể được căn chỉnh đối xứng và các cơ hoạt động hiệu quả, các chấn thương sẽ ít xảy ra hơn.

Do đó, hiện nay Pilates đang dần phổ biến hơn với cánh mày râu. Nhiều vận động viên thể thao, những chuyên gia về fitness hay dân văn phòng đang tìm hiểu và tập luyện bộ môn này để phục hồi và điểu chỉnh các tư thế tĩnh như ngồi trong thời gian dài.

Những trường phái Pilates

Trường phái truyền thống

Pilates truyền thống được sáng tạo bởi Joseph Pilates với mục tiêu hướng đến  là một buổi tập luyện toàn thân và trí óc được thực hiện theo một trình tự cụ thể, bao gồm chuyển tiếp giữa các bài tập.

Trường phái này bắt đầu từ những bài tập nền tảng cơ bản và từ từ tăng dần độ phức tạp. Concept đằng sau của Pilates truyền thống là những chuyển tiếp tiếp diễn từ động tác này qua động tác tiếp theo.

Ảnh: James Michelfelder

Pilates thảm 

Pilates thảm là hình thức dễ tiếp cận nhất của bộ môn này, vì bạn có thể thực hiện nó khá nhiều ở bất cứ đâu và cần rất ít thiết bị.

Lợi ích của Pilates thảm bao gồm: Tăng cường sức mạnh cơ bụng, cơ lưng dưới và cơ sàn chậu, đến hông, mông, vai và thân trên của bạn. Cũng giống như hầu hết các kiểu khác, Pilates thảm cũng có giúp bạn tỉnh táo, thư giãn và giảm căng thẳng.

Ảnh: GettyImages/iStockphoto

Trường phái đương đại 

Pilates đương đại bao gồm: Pilates cổ điển, các bài tập bổ sung. Nó có thể là yoga, vật lý trị liệu, aerobic, aerial, … Nó được chỉnh sửa theo nhu cầu, loại cơ thể, lối sống và điều kiện thể chất của người tập. Nhiều huấn luyện viên cũng sử dụng các dụng cụ khác nhau như dây kéo, con lăn,tạ, bóng tập gym, v.v., cùng với thảm truyền thống và máy tập Pilates.

Ảnh: Dan Weill

Pilates tập với máy 

Như tên gọi, đây là dạng Pilates tập với máy chuyên dụng. Nó có cường độ cao và tăng kháng lực nhiều hơn từ máy. Từ đó giúp tăng sự linh hoạt, sức mạnh, thể lực và tư thế.

Tuy nhiên, máy Pilates cũng có tác dụng trợ giúp nếu bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển, và đang trong quá trình phục hồi. Bạn không phải chịu tải trọng với toàn bộ trọng lượng qua chân, đặc biệt quan trọng nếu bạn đã trải qua phẫu thuật đầu gối hoặc đang bị chấn thương đầu gối.

Ảnh: ClassPass

Trường phái vật lý trị liệu

Clinical Pilates là những bài tập trị liệu được thực hiện bởi các nhà vật lý trị liệu chuyên ngành như một phần của việc điều trị các chấn thương và tình trạng sức khỏe khác nhau. Trường phái này này được tùy chỉnh tỉ mỉ cho từng bệnh nhân theo vị trí chấn thương trên cơ thể, cân nặng và các vấn đề sức khỏe. Nó hữu ích trong việc ổn định các cơ ở cổ và lưng dưới, đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật và giảm các cơn đau mãn tính.

Ảnh: Ten Health & Fitness

Thiền

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline, Complete Pilates

No more