Sức khỏe 24/07/2022

Vì sao quyền anh trở thành môn thể thao được ưa chuộng?

Bài EM Digital Editor

Trong những năm gần đây, tập boxing (quyền anh) đang nhanh chóng trở thành môn thể thao được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các lợi ích từ những bài tập trên.

Boxing (quyền anh) là một môn thể thao chiến đấu đã ra đời từ trước thời Hy Lạp cổ đại và Thế vận hội nguyên thủy. Nó đã được sử dụng để đào tạo mọi người để biểu diễn nghệ thuật tấn công, cũng như điều hòa thể chất. Trong thời hiện đại ngày nay, nó đã trở nên phổ biến như một môn thể thao để tập luyện thể dục. Khi tập, mọi người thường sử dụng bao cát đấm bốc, tránh va chạm vật lý có thể dẫn đến tổn thương đầu và các chấn thương khác. Tuy nhiên, quyền anh để rèn luyện sức khỏe vẫn cung cấp những lợi ích vốn có.

Bài tập boxing điển hình bao gồm các bài tập di chuyển và động tác chân để tránh các cú đấm, cũng như các bài tập cho tay như đấm trên các thiết bị là bao cát, bóng đấm tốc độ và đích đấm. Ngoài ra, nhiều chương trình tập luyện quyền anh liên quan đến các bài tập thể lực khác, chẳng hạn như nhảy dây, calisthenics và chạy.

Tập luyện bộ môn thể thao này không chỉ là một cách tuyệt vời để nâng cao thể chất mà còn là một cách thú vị để thử thách tinh thần của bạn. Nếu bạn còn chần chừ chưa muốn thử, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những lợi ích mà quyền anh mang lại.

Tennis:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Boxing là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Quyền anh đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều khi tập luyện, tung những cú đấm, di chuyển khắp sàn đấu, tất cả đều buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy và máu. Hãy thử tung những cú đấm không ngừng trong 60 giây và xem nó làm tăng nhịp tim của bạn lên bao nhiêu. Tập luyện boxing cũng bao gồm nhiều bài tập nhưc cardio hay nhảy dây, giúp cải thiện sức mạnh của chân.

Các bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục cho tim ít nhất 20 phút mỗi ngày, và ít nhất năm ngày mỗi tuần. Học cách đấm trong quyền anh mang lại cho bạn nhiều hơn 20 phút tập luyện. Nó sẽ cải thiện đáng kể sức bền tim mạch của bạn, bảo vệ bạn khỏi các các vấn đề sức khỏe như đau tim, huyết áp cao và đột quỵ.

Cải thiện sức bền tim mạch của bạn sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn trong các công việc hằng ngày. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không còn thở mạnh sau khi chạy lên cầu thang.

Ảnh: Bogdan Yukhymchuk

Xây dựng cơ bắp săn chắc khi tập quyền anh

Tập luyện boxing giúp hình thành cơ bắp to khỏe. Bài tập cho tim mạch ở cường độ cao mà bạn thực hiện trong khi tập luyện giúp giữ cho cơ bắp được săn chắc và rõ ràng hơn. Ngoài ra, việc bổ sung các bài tập tạ sẽ giúp tăng cường sức mạnh và điều kiện cơ thể của bạn nhiều hơn nữa.

Quyền anh không chỉ xây dựng cơ bắp trông đẹp mắt; nó nhắm vào nhiều nhóm cơ nhỏ hơn mà các bài tập thông thường bỏ lỡ, đặc biệt là các cơ xung quanh khớp và cơ giúp ổn định. Kết quả là bạn sẽ có một vóc dáng ấn tượng hơn.

Ảnh: Michael Starkie

Giúp xương và các khớp chắc khỏe

Tập luyện quyền anh giúp xương của bạn khỏe hơn và đặc hơn. Xương của chúng ta trở nên yếu hơn khi chúng ta già đi, việc xây dựng xương chắc khỏe sẽ bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa như loãng xương và viêm xương khớp. Hầu hết các bài tập chịu trọng lượng đều mang lại lợi cho việc xây dựng xương và khớp chắc khỏe hơn.

Boxing đòi hỏi bạn phải di chuyển linh hoạt quanh vòng đấu. Liên tục nảy người và chuyển trọng lượng của bạn và do đó sẽ dồn trọng lượng lên chân, đầu gối và bàn chân, tăng cường sức mạnh cho chúng trong quá trình luyện tập.

Đấm vào bao cát hoặc đích đấm là một bài tập chịu trọng lượng vì cánh tay của bạn gặp phải lực cản. Trọng lượng hoặc lực cản mà xương phải chịu càng tăng, thì nguyên bào xương của bạn càng tạo ra nhiều mô xương hơn.

Ảnh: Dylan Nolte

Cải thiện phối hợp hoạt động của tay và mắt

Quyền anh đòi hỏi sự phối hợp vận động trực quan vì bạn thường thực hiện nhiều chuyển động cùng một lúc. Ví dụ: khi đấm vào một mục tiêu, bạn bắt buộc phải di chuyển hông, vặn mình trong khi tung cú jab, tất cả trong một chuyển động nhanh.

Thông qua các bài tập và buổi tập, cơ thể của bạn bắt đầu trở nên nhạy bén hơn và phối hợp nhịp nhàng hơn, cùng với đó là gia tăng khả năng phản xạ và thời gian phản ứng của bạn. Các bài tập nhất quán từ boxing dần dần cải thiện khả năng phối hợp tay và mắt của bạn. Bạn càng luyện tập nhiều, khả năng phối hợp tay và mắt của bạn càng trở nên tốt hơn.

Ảnh: Mark Adriane

Tập quyền anh hỗ trợ giảm cân

Tập luyện boxing ở cường độ cao đã được chứng minh là giúp làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và cải thiện thành phần cơ thể tổng thể hơn các hoạt động khác như đi bộ nhanh. Ví dụ, một người nặng 150 pound (68 kg) có thể đốt cháy 390–558 calo hoặc hơn nếu bao gồm các bài tập điều hòa, trong một buổi tập kéo dài 60 phút. Số lượng calo bị đốt cháy sẽ thay đổi theo mức độ tập luyện, cũng như các yếu tố như bạn đang đánh bao cát hay bóng tốc độ.

Sau mỗi bài tập mức tiêu thụ oxy sẽ tăng lên, do đó, cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi bạn không tập luyện. Cơ bắp lớn hơn bạn xây dựng nhờ tập luyện cũng giúp tăng cường trao đổi chất. Hãy quan sát những người trong phòng tập, và bạn sẽ nhận thấy hầu hết những học viên chăm chỉ đều có thân hình săn chắc, vạm vỡ.

Ảnh: Lorenzo Fatto

Giảm stress tuyệt vời

Có một hiệu ứng xúc tác thực sự đến từ việc giải tỏa căng thẳng của bạn một cách lành mạnh, chẳng hạn như bằng cách đấm vào túi cát hoặc đích đấm. Tập luyện quyền anh có thể khác nhau về cường độ trong suốt quá trình tập luyện, mặc dù hầu hết các chương trình tập luyện  đều có xu hướng tuân theo chuỗi HIIT, có thể giúp giảm căng thẳng.

Ngoài ra, boxing mang lại cho bạn tất cả các hoạt động thể chất cần thiết trong một ngày, đảm bảo cơ thể sẽ thấy mệt vào lúc bạn đi ngủ. Điều này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, cũng giúp giảm căng thẳng.

Ảnh: Rodnae Productions

Tập quyền anh làm giảm huyết áp

Boxing và HIIT đã được chứng minh là làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, giúp giảm căng thẳng trên mạch máu. Huyết áp tăng cao là dấu hiệu báo trước của việc trải qua các biến cố nghiêm trọng hơn như đau tim và đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy huyết áp giảm đáng kể khi so sánh giữa tập luyện quyền anh HIIT với tập luyện tim mạch cường độ trung bình.

Ảnh: Antoni Shkraba

Bowling:

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: EvoleMMA, Healthline

No more