Sức khỏe 26/06/2022

Thực hành chánh niệm với 6 hoạt động đơn giản hàng ngày

Bài EM Digital Editor

Thực hành chánh niệm đang trở nên phổ biến như một cách để giảm bớt căng thẳng, xoa dịu lo lắng, nhận thức về thực tại và gắn bó hơn với cuộc sống. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về chủ đề trên.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiền chánh niệm thậm chí có thể có lợi cho các vấn đề sức khỏe như lo lắng, các cơn đau mãn tính và trầm cảm. Việc kết hợp các hoạt động chánh niệm vào thói quen của bạn có thể cực kỳ đơn giản, bất kể bạn ở độ tuổi nào. Các hoạt động chánh niệm hàng ngày mang lại nhiều cơ hội để bạn sống chậm lại, cảm nhận hiện tại và nhận thức rõ hơn về bản thân và môi trường xung quanh.

Một trong những hoạt động chánh niệm phổ biến nhất và được nhiều người biết đến là thiền định. Mặc dù nó có vẻ trừu tượng hoặc khó tiếp cận, làm theo được, nhưng thiền thực sự có thể rất đơn giản. Những bài tập dưới đây sẽ biến những trải nghiệm hàng ngày thành những khoảnh khắc chánh niệm.

Thiền

Tạo một danh sách biết ơn

Tạo danh sách biết ơn có thể giúp cải thiện những thái độ, suy nghĩ tốt và thúc đẩy sự tích cực bằng cách giúp bạn tập trung vào những điều mà bạn biết ơn.

Hãy thử thêm 3-5 mục vào danh sách của bạn mỗi ngày và xây dựng nó vào lịch hàng ngày của bạn để luôn có sự nhất quán với nhau.

Bạn có thể làm việc này đầu tiên vào buổi sáng sau khi thức dậy, để khởi đầu ngày mới với năng lượng tích cực. Nếu không, bạn có thể  liệt kê một vài điều mà bạn biết ơn trong ngày đã qua trước khi đi ngủ.

Ảnh: Fa Barboza

Thiền hành

Thiền hành là một hình thức thiền bạn thực hành trong khi đi bộ, thường là theo một đường thẳng hoặc vòng tròn. Bạn có thể làm điều đó ở hầu hết mọi nơi, cho dù bạn đang đi bộ đến cơ quan, đi dạo quanh khu phố hay đi chơi với bạn bè.

Ảnh: Hannah Reding

Làm các công việc đơn lẻ

Bạn có thể đã đoán rằng một việc trái ngược với multitasking. Tất cả những gì nó yêu cầu là tập trung hoàn toàn để làm duy nhất một việc mà bạn đang thực hiện.

Nếu bạn đang làm việc trên máy tính, hãy tập trung vào một công việc tại một thời điểm. Nếu bạn có thể, hãy đóng tất cả các tab trình duyệt không liên quan đến dự án bạn đang thực hiện. Điều này có thể giúp giải phóng không gian tinh thần và thậm chí có thể tạo ra sự tập trung tốt hơn.

Để thực hành sâu hơn, hãy tập trung vào:

– Bạn đang thở như thế nào

– Cơ thể bạn cảm thấy thế nào khi ngồi trên ghế hoặc cảm giác chân bạn chạm sàn nếu bạn đang đứng.

– Cảm giác của không khí hoặc quần áo đối với làn da của bạn.

– Tư thế của cơ thể bạn

Ảnh: Jason Strull

Ăn trong chánh niệm

Ăn uống chánh niệm là một cách để biến một việc bạn làm hàng ngày để thực hành chánh niệm. Bạn có thể biến bữa ăn trở nên tốt hơn bằng một số cách ăn uống cơ bản có chánh niệm, chẳng hạn như lắng nghe tiếng xèo xèo của chảo và nhai chậm lại để thưởng thức từng miếng thức ăn.

Những lưu ý khác khi ăn mà bạn nên nhớ:

– Thử ăn bằng tay không thuận.

– Hãy im lặng ăn vài phút đầu tiên và tập trung vào hương vị, mùi thơm và kết cấu của món ăn.

– Tắt TV và cất điện thoại trong khi ăn.

Ảnh: Louis Hansel

Làm vườn chánh niệm

Làm vườn là một cách tuyệt vời để thực hành chánh niệm và đồng thời kết nối với thiên nhiên. Hãy chuẩn bị cho mình một công việc đơn giản, chẳng hạn như gieo một vài hạt giống hoặc tưới một vài bông hoa. Khi bạn làm như vậy, hãy đặt tay của bạn vào đất và cảm nhận kết cấu của nó. Nó thô hay tơi xốp? Nó ẩm hay khô? Nó ấm hay mát? Cho phép bản thân tận hưởng quá trình này như thể bạn còn là một đứa trẻ đang chơi đùa.

Để ý thời tiết – không phải thông qua tâm trí, mà thông qua giác quan của bạn. Bạn có nổi da gà vì một cơn gió thoảng qua, hay mồ hôi lấm tấm trên trán vì nắng nóng?

Để ý bất kỳ dạng sống nào khác xung quanh bạn, chẳng hạn như một chú ếch hay chim hót líu lo. Bạn cũng có khả năng gặp sâu hoặc giun đất.

Ảnh: Sandie Clarke

Tận hưởng âm nhạc

Âm nhạc có thể là một bước tiến tuyệt vời vào thế giới của chánh niệm cho bạn.

Để luyện tập, bạn chỉ cần nhạc yêu thích và một không gian riêng tư không bị làm phiền gián đoạn. Lý tưởng nhất, hãy nghe những bài hát mà bạn chưa từng nghe quá nhiều trước đây. Bạn có thể sử dụng tai nghe. Chọn nghe trong một thời gian thích hợp vừa đủ.

Sau đó, bạn chỉ cần cảm thấy thoải mái và hòa mình vào âm nhạc. Đồng thời hãy chú ý đến:

– Bạn cảm thấy thế nào trong cơ thể khi nghe.

– Bạn có nghe thấy những âm thanh khác nhau nào mà trước đây có thể chưa nhận ra không.

– Hơi thở của bạn thay đổi như thế nào với nhịp điệu bài hát.

Ảnh: Kuo Chiao Lin

Bạn

____________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more