Categories: Tâm lý - Tình Yêu

Chuyện hẹn hò: Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ bị từ chối?

Bạn là một chàng trai mắc chứng sợ bị từ chối trong thời gian hẹn hò? Những mối quan hệ giậm chân tại chỗ, tự trách móc bản thân và ngừng mơ về một tình yêu của đời mình? Đừng lo lắng, bài viết này có đầy đủ lời khuyên để bạn đối phó trực tiếp với vấn đề.

Share

Trong chuyện hẹn hò, nỗi sợ bị từ chối thể hiện qua việc bạn luôn cảm thấy bản thân không đủ tốt, thiếu hoặc không hấp dẫn như một đối tác lãng mạn tiềm năng. Việc mở lời mời hẹn hò với các cô gái thật khó, bởi nỗi sợ liên tục khiến bạn trì hoãn hoặc tránh né. Bạn làm mọi cách để ngăn khả năng bị từ chối, rồi lại tự cảm thấy khó chịu, buồn bã, tức giận và thậm chí là tự trách bản thân. Nào chàng trai, đâu thể để khát vọng được yêu bị dập tắt uổng phí đúng không? ELLE Man mang đến cho bạn 4 mẹo hẹn hò cực hữu ích từ chuyên gia tâm lý học đây!

1. Lặp lại một câu đơn giản

Hãy nói to điều này để bạn có thể nghe chính mình đang nói: “Tôi quyết định giá trị của mình, không phải ai khác!” (cực kì hoan nghênh nếu bạn sáng tạo một phiên bản riêng cho mình). Biến nó thành câu thần chú lấy dũng khí trước khi mở lời mời hẹn hò thử xem.

Theo như Tiến sĩ tâm lý Seth Meyers, lặp lại những từ ngữ như vậy sẽ luyện tập cho bạn hành động như một người không sợ bị từ chối. Tâm trí của bạn cũng đang được rèn luyện để suy nghĩ khác đi. Đúng vậy, giá trị của bạn sẽ chẳng giảm đi chút nào dù bị từ chối cả và bạn sẽ ổn thôi. Có vô vàn lí do để một cô gái nói không, và tuyệt nhiên, đừng nghĩ rằng bạn không đủ tốt.

2. Nhận ra bạn đã trao quyền định hình con người bạn cho người khác như thế nào

Hãy cùng phân tích một chút nhé. Khi bạn không rủ ai đó đi chơi hay tránh hẹn hò với các cô gái vì sợ bị từ chối, về cơ bản, bạn đang nói rằng suy nghĩ của người khác về bạn quan trọng hơn những gì bạn nghĩ về bản thân, đúng không?

Một cá nhân có lòng tự trọng lành mạnh sẽ nghĩ như thế này: Tôi không lo lắng về việc bị từ chối, vì tôi không cho ai quyền định nghĩa giá trị hay sức hấp dẫn của tôi.

3. Nhớ một quy tắc đơn giản

Không chỉ giúp ích trong chuyện hẹn hò, các chàng trai hoàn toàn có thể áp dụng quy tắc này vào những vấn đề khác trong cuộc sống của mình. Quy tắc này nói rằng: “Mỗi khi bạn lý tưởng hóa người khác, bạn sẽ tự động giảm giá trị bản thân”.

Suy ngẫm một chút về quy tắc này trong chuyện tình cảm, với nỗi sợ bị từ chối hẹn hò, bạn đang lý tưởng hóa đối phương (nói với bản thân rằng ý kiến của người ấy rất quan trọng) và tự đánh giá thấp mình (nói với bản thân rằng giá trị của bạn phụ thuộc vào những gì đối phương nghĩ về bạn). Hiểu được quy tắc này, bạn biết phải làm gì với suy nghĩ của mình rồi chứ?

4. Lắng nghe mong muốn của bản thân

Cảm thấy lo lắng vì các mối quan hệ là điều dễ hiểu. Mang theo nỗi sợ bị từ chối cũng không có gì bất thường. Chỉ là, đừng để nỗi sợ ấy chi phối quá nhiều đến bạn. Bằng cách lắng nghe mong muốn từ bên trong, tìm kiếm và theo đuổi ước mơ, bạn sẽ không phải đắm chìm cả ngày trong nỗi sợ và trở nên bi quan về cuộc sống của mình.

Hãy thường xuyên đặt câu hỏi cho bản thân rằng bạn có thể làm gì để cuộc sống bớt ngột ngạt hơn bởi nỗi sợ bị từ chối. Sống chăm chỉ hướng đến mục tiêu cũng là phương thức tốt để bạn nhận ra mình là con người tuyệt vời như thế nào đấy.

Bạn đã gặp một người rất tuyệt và tìm thấy sự gắn kết sâu sắc giữa cả hai. Nhưng việc người bạn đang hẹn hò vừa mới trải qua một cuộc chia tay tồi...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Shua

Tham khảo nội dung: eharmony – Ảnh: Unsplash

Bài viết mới nhất

Lý do suit nam sẽ trường tồn theo năm tháng

Từng là trang phục đại chúng, nhưng trong vòng hai thập kỷ qua đã chứng kiến sự suy giảm nhanh…

7 hours ago

ELLE Man Style Calendar: Phối đồ với các phát hành giày Jordan hot 2020

Dù là một sneakerhead hay đơn thuần chỉ là một người yêu thích sự trẻ trung, năng động của thời…

1 day ago

10 quán cafe Sapa có view “săn mây” tuyệt đẹp

Tạm gác lại bộn bề của công việc và cuộc sống, đã đến lúc bạn cần làm mới bản thân.…

1 day ago

8 phát hành giày thể thao hot sắp ra mắt (25-31/10/2020)

Từ ngày 25-31/10/2020, ông lớn giày thể thao đến từ vùng Oregon - Nike - tung hoàng loạt thiết kế…

2 days ago

Top sao nam mặc đẹp tuần 4 tháng 10/2020

Series sao nam mặc đẹp của tuần thứ 4 trong tháng 10/2020 mang đến những bản phối suit kinh điển…

2 days ago

Thời trang Rap Việt – Tập 13: Những sự “lột xác” lạ lẫm

Tập 13 của Rap Việt 2020 không chỉ chứng kiến những diện mạo hoàn toàn mới lạ của dàn HLV…

3 days ago